ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก หรือฟิลเลอร์มุมปาก เป็นการฉีดร่องแก้ม เพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ร่องมุมปาก มุมปากตกที่ตรงจุด หลังฉีดเห็นผลชัดเจน

เมื่อเราอายุมากขึ้นปัญหาที่มักจะตามมาคือริ้วรอยบนใบหน้าอย่างร่องน้ำหมาก ยิ่งเวลาเรายิ้มก็จะเห็นรอยชัดมากขึ้น จนทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ การฉีดฟิลเลอร์จึงเป็นวิธีแก้ไขที่หลายคนเลือกใช้ครับ

ส่วนคำถามที่ว่า ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากช่วยได้อย่างไร ? ฉีดกี่วันเห็นผล ? เลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ร่องน้ำหมากกับร่องแก้มต่างกันอย่างไร ? มีสาเหตุและวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง หมอจะมาให้คำตอบในบทความนี้ครับ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์มุมปากรีวิวฉีดฟิลเลอร์มุมปาก

(รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ ร่องน้ำหมากหายไป ไม่เห็นเป็นรอยลงมาจากมุมปาก ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น)

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกได้อย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก คือการแก้ไขปัญหาร่องน้ำหมาก ร่องมุมปาก โดยการฉีดสารเติมเต็มประเภท hyaluronic acid (HA) เข้าไปที่เป็นร่องลึก หรือรอยบุ๋มที่บริเวณร่องมุมปาก หน้าที่ของฟิลเลอร์คือจะช่วยยกพยุงชั้นผิวที่ยุบตัวลง ทำให้ร่องลึกกลับมาตื้นขึ้น

(ตัวอย่างการจำลองการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มในชั้นผิว)

นอกจากนี้ฟิลเลอร์จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น (Hydration) เติมเต็มในชั้นผิวหนัง เพิ่มความยืดหยุ่นใต้ผิวหนัง (Increase Elasticity) ทำให้ผิวกลับมาเต็มและเรียบเนียน ใบหน้าก็จะดูเด็กลงได้ครับ

ริ้วรอยร่องน้ำหมาก ร่องมุมปาก เกิดจากอะไร ?

ร่องน้ำหมาก (Marionette lines) หรือริ้วรอยร่องมุมปาก สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยครับ ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก เช่น

1. อายุ

เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์ผิวจะฝ่อและยุบตัวลง ใบหน้าจึงสูญเสียความกระชับ และค่อย ๆ หย่อนคล้อย หน้าตก ตามแรงโน้มถ่วงโลก ประกอบกับชั้นไขมันที่ลดลง ชั้นเนื้อเยื่อ SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic system) เปลี่ยนไป ชั้นกระดูกก็ยุบตัวลงด้วย ทำให้เอ็นยึดผิว หรือ Retaining Ligament มีการหย่อนตัวครับ

ปัญหาร่องน้ำหมากที่เกิดจากอายุ

(ภาพจำลองการเสื่อมสภาพของผิวเมื่อมีอายุมากขึ้น)

ปัญหาร่องน้ำหมากที่เกิดจากพฤติกรรม

(smile lines บริเวณร่องแก้มที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดร่องน้ำหมาก ร่องมุมปาก)

2. พฤติกรรมการใช้ชีวิต

นอกจากปัญหาร่องน้ำหมากจะเกิดจากอายุแล้ว ปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายเช่นเดียวกันครับ เช่น การยิ้ม หัวเราะ การสูบบุหรี่ การเคี้ยวอาหาร การตากแดดที่เป็นตัวทำลายโครงสร้างผิวให้บางลง เมื่อยิ้มหรือหัวเราะ ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายครับ

ร่องน้ำหมาก กับร่องแก้มต่างกันอย่างไร ?

หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าร่องน้ำหมากกับริ้วรอยร่องแก้มนั้นคือตำแหน่งเดียวกัน แต่ความจริงแล้วคนละตำแหน่งกันครับ จากภาพร่องแก้มจะอยู่บริเวณข้างแก้ม เหนือปากขึ้นไป ส่วนร่องน้ำหมาก จะหมายถึงรอยที่อยู่ข้างปากลงมาครับ

ทั้งริ้วรอยร่องแก้มและร่องน้ำหมาก สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย ไม่ใช่แค่คนที่มีอายุเท่านั้น อย่างที่หมอได้บอกไปครับว่ามีปัจจัยอื่นมาเป็นตัวกระตุ้นด้วย ซึ่งทั้งสองริ้วรอยนี้จะเกิดช้าหรือเร็วนั้นก็จะแตกต่างไปในแต่ละบุคคลครับ

การฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก สามารถทำควบคู่ไปกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม และฟิลเลอร์ยกมุมปากได้ แต่หลายคนจะให้ความสำคัญกับริ้วรอยร่องแก้มมากว่า สำหรับหมอแล้วถ้าแก้ร่องแก้มอย่างเดียว จะทำให้เห็นร่องน้ำหมากเด่นชัดขึ้น แต่ถ้าหากแก้ปัญหาทั้งสองอย่างควบคู่กัน และให้ความสำคัญทั้งคู่ก็จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ดีขึ้น หน้าเด็กลงมากขึ้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ร่องแก้มลึกอย่างเห็นผล ก่อน-หลังฉีดควรรรู้อะไรบ้าง ?

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ใช้กี่ CC ถึงจะเห็นผล ?

เบื้องต้นต้องให้แพทย์ประเมินใบหน้าก่อนครับ เพราะแต่ละคนมีปัญหาไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วบริเวณนี้ใช้ฟิลเลอร์เพียง 1-2 cc ก็จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงแล้วครับ แต่ในกรณีที่มีร่องน้ำหมากลึก มุมปากตกเยอะ มีปัญหากระดูกยุบตัว ก็จะต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากขึ้น

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ราคาเท่าไหร่ ใช้ยี่ห้อไหนดี ?

การฉีดร่องน้ำหมากควรใช้ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ให้ความเรียบเนียนครับ เพราะบริเวณร่องน้ำหมากผิวจะค่อนข้างบาง หากใช้ฟิลเลอร์เนื้อแข็งจะทำให้เป็นก้อน ดูไม่เป็นธรรมชาติ ฟิลเลอร์ที่หมอแนะนำมีอยู่ 2 ยี่ห้อครับ คือ Juvederm volift และ Restylane volyme

ฟิลเลอร์Juvederm volift
  • Juvederm volift อยู่ได้นาน 12 เดือน ราคา 13,000.- / 1 CC

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ?

หากใช้ฟิลเลอร์แท้และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ก็ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงครับ อาจจะมีแค่รอยแดงจากเข็มหรืออาการบวมหลังฉีด ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ ไม่เป็นอันตราย ห้ามแกะเกา กดนวด อาการบวมจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน และเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีคนไข้ควรปฏิบัติตัวตามข้อแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากจะเห็นผลทันทีครับ หลังฉีดจะสังเกตได้ว่าร่องน้ำหมาก ร่องมุมปากดูตื้นและกระชับขึ้น ริ้วรอยดูจางลง สามารถใช้หน้าได้เลยไม่ต้องพักฟื้น และจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน เต็มที่ ใน 7-14 วันหลังฉีดครับ

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ร่องมุมปาก ที่ V Square Clinic ภาพก่อนและหลังทำทันที

รีวิวฟิลเลอร์มุมปาก 1cc

(รีวิว หลังฉีดฟิลเลอร์ ร่องน้ำหมากหายไป ไม่เห็นเป็นรอยลงมาจากมุมปาก ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น)

รีวิวฟิลเลอร์มุมปาก 2cc

(รีวิว หลังฉีดฟิลเลอร์ ร่องน้ำหมากตื้นขึ้นอย่างชัดเจน ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ)

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก หรือฟิลเลอร์มุมปาก สามารถช่วยลดริ้วรอยร่องลึกมุมปาก ร่องน้ำหมากได้เป็นอย่างดี ซึ่งริ้วรอยนี้มักเป็นปัญหาที่มาคู่กับร่องแก้มลึก ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ เวลายิ้มก็จะทำให้เห็นริ้วรอยชัดขึ้นอีก การฉีดร่องน้ำหมากจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ทันทีหลังฉีด ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้หน้าได้ทันที

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่น่าเชื่อถือ เลือกแพทย์มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดข้อผิดพลาดต่างๆ ได้ครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ