ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะเสริมจมูกแต่กลัวการผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์จัดเป็นหัตถการที่มีคนนิยมทำกันอย่างแพร่หลาย โดยสิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักถึงก็คือประเด็นในเรื่องความเสี่ยงและความปลอดภัย

ส่วนคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูกมีข้อควรระวังอะไรบ้าง? คุ้มค่าหรือไม่? มีความเสี่ยงอะไรบ้าง? เรามีคำตอบจากคุณหมอมาช่วยไขข้องใจในบทความนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีไหม มีอันตรายหรือไม่?

คำถามที่ว่า การฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? หากมีคนไข้เข้ามาปรึกษาก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์จมูก คุณหมอจะไม่ค่อยแนะนำให้ทำ

เพราะหากเทียบกันแล้วการผ่าตัดเสริมจมูกจะให้ผลลัพธ์ออกมาสวยกว่า และอยู่ได้นานกว่า หากคนไข้บางรายที่กลัวการผ่าตัด และต้องการฉีดฟิลเลอร์จริง ๆ คุณหมอก็จะแจ้งถึงข้อจำกัดให้ทราบก่อน ซึ่งได้แก่ข้อมูลดังต่อไปนี้

·         การฉีดฟิลเลอร์จมูก มีอายุการใช้งานซึ่งจะขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่เราเลือกใช้ รวมทั้งการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งจะไม่สามารถอยู่ได้อย่างถาวร

·         การฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว แค่อยากเพิ่มความคม ตรงบริเวณสันจมูกหรือปลายจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อย

·         จะไม่เหมาะกับผู้ที่วางแผนในอนาคตว่าจะผ่าตัดเสริมจมูก เพราะจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนที่เสริมในภายหลัง  คนไข้จำเป็นต้องขูดกระดูกจมูกตามแนวที่จะวางแท่งซิลิโคนก่อน ถ้าฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วแต่ภายหลังอยากผ่าตัดเสริมจมูกครับ

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์จมูก อยู่ในจุดที่มีความเสี่ยงว่าเมื่อฉีดไปแล้วฟิลเลอร์อาจจะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์เป็นผู้ฉีดให้ด้วย

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

มีเส้นเลือดชื่อ Dorsal nasal artery อยู่ที่ด้านข้างของสันจมูกซึ่งเชื่อมต่อเข้ากับลูกตา เคสที่เกิดตาบอดสาเหตุมักเป็นเพราะฉีดโดยหมอที่ขาดความรู้ความชำนาญ จึงฉีดฟิลเลอร์จมูกไปโดนเส้นเลือดเส้นนี้

จากอดีต 10 ปีที่ผ่านมานั้นในเมืองไทยมีเคสที่ตาบอดจากฟิลเลอร์จมูก 8 ราย (หากเทียบกับเคสในช่วง 10 ปีที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกนับหมื่นราย ถือว่าน้อยมาก)

ในปีหลัง ๆ ประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเทคนิคการรักษาแก้ไขที่พัฒนาดีมากขึ้นและแพทย์ที่มีความชำนาญสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที จึงยังเจอเคสที่ฉีดโดนเส้นเลือดอยู่บ้าง แต่ไม่มีเคสที่ตาบอดครับ

ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้

การฉีดฟิลเลอร์จมูก

ทางแก้ก็คือ สามารถเลือกใช้การร้อยไหมจมูกทดแทนการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ สำหรับคนไข้ที่มีความกังวลในจุดนี้ ซึ่งอาจกลัวว่าฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม เนื่องจากด้วยเทคนิคใหม่ล่าสุดของการร้อยไหมดีดปลายจมูก จะให้ผลลัพธ์ออกมาปลอดภัยและสวยงามกว่ามาก เมื่อเทียบกับวิธีฉีดฟิลเลอร์จมูกครับ

เติมฟิลเลอร์ปลายจมูก

สำหรับบางคนที่อยากตกแต่งจมูกเพียงเล็กน้อยหรือต้องการเสริมโหงวเฮ้ง นอกจากวิธีการเติมฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูกแล้ว ยังสามารถเติมฟิลเลอร์ปลายจมูกเพื่อความสวยงามเป็นธรรมชาติได้เช่นกัน  เช่น ทรงหยดน้ำ ซึ่งได้รับความนิยมกันมากในปัจจุบันนี้

โบท็อกรัดแกนจมูก

สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการเสริมจมูกให้โด่งสูงมากนัก จะเหมาะกับการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก ซึ่งคนไข้เหล่านี้มักจะแค่อยากเพิ่มความคม ให้เห็นสันจมูกชัดยิ่งขึ้น ก็สามารถใช้การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกหรือฉีดโบท็อกปีกจมูกได้ครับ

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วไม่เป็นสัน แต่กลับบวมย้อย มีสาเหตุมาจากอะไร?

หากมีอาการฟิลเลอร์ย้อย ไม่เป็นสันคม จมูกบวม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1. การใช้ฟิลเลอร์ปลอม

หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถปั้นรูปทรงจมูกให้เป็นสันคมได้ รวมถึงเมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มมีปัญหาตามมา บวม แข็ง เป็นก้อน ไม่สลาย ต้องผ่าตัดขูด filler เก่าออกเท่านั้น ดังนั้น ในการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งคนไข้ต้องมั่นใจก่อนว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภท hyaluronic acid เท่านั้นครับ

2. เลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสม ในการฉีดที่จมูก

ฟิลเลอร์แต่ละตัวย่อมมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป เหมาะที่จะใช้ในการฉีดในบริเวณที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น

·         ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนจะเหมาะกับการเติมจุดที่มีการขยับบ่อย เช่น ร่องแก้มหรือปาก

·         ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูงจะเหมาะกับการฉีดจมูก เพราะฉีดแล้วจะไม่บานออกและขึ้นเป็นสันสวย

หากเลือกรุ่นหรือยี่ห้อของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมผลจากการฉีดอาจออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจครับ

3. เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ที่ไม่ดีพอ

ในการตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ ควรเลือกฉีดกับคุณหมอที่มีประสบการณ์ในด้านการฉีดฟิลเลอร์ด้วย นอกเหนือจากการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้แล้ว เนื่องจากถ้าเทคนิคไม่ดีหรือไม่เหมาะสม มีความเสี่ยงที่จะทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวออกด้านข้าง ไม่สวย และไม่เป็นสัน จนอาจต้องเสียทั้งเงินและเวลาในการแก้ไขในภายหลังอีกด้วย

ขูดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม มีข้อเสียหรือไม่?

ในเคสที่มีปัญหาบวมย้อยจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือต้องการเปลี่ยนไปผ่าตัดเพื่อเสริมจมูกแทน ซึ่งจำเป็นต้องแก้ไขด้วยวิธีการขูดฟิลเลอร์จมูกออกนั้น จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษการขูดฟิลเลอร์ เพราะจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อหรืออยู่ชิดกับผิวหนังด้านนอกมาก ถ้าขูดออกหมดก็อาจทำให้เนื้อดีโดนขูดออกไปด้วย จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดผิวไม่เรียบได้

ฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ร้อยไหมจมูก แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ ไม่บวมช้ำ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาพัก รวมถึงผู้ที่ไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัด แต่ก็มีความเสี่ยงคือ ฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญ

รีวิวร้อยไหมจมูก-10-เส้น-เน้นดีดปลายจมูก

(หลังร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก)

หากเปรียบเทียบแล้วพบว่า การร้อยไหมจมูก จะมีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ครับ เนื่องจาก การร้อยไหมจะไม่บวมช้ำ ผลที่ได้จะช่วยขึ้นสันได้คมชัดมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ไม่มีความเสี่ยงในเรื่องการฉีดเข้าเส้นเลือด

รวมถึงหากใช้ไหมละลาย pcl+plla สำหรับร้อยจมูกรุ่นล่าสุด สามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกของเราเองขึ้นมาได้ด้วย และผลที่ได้จากการร้อยไหมจมูกจะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 1 ปีครึ่ง – 2 ปี

คนไข้ควรพิจารณาถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลักในการตัดสินใจว่าจะฟิลเลอร์จมูกหรือร้อยไหมจมูก ถ้าคนไข้อยากเสริมจมูกให้อยู่ได้นาน โด่งมาก ๆ การผ่าตัดเสริมจมูกจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า  แต่ถ้าต้องการเสริมจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อย โดยไม่อยากผ่าตัด การร้อยไหมจมูกถือเป็นทางเลือกที่มีความปลอดภัยและให้ผลที่สวยอย่างเป็นธรรมชาติครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/