ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะเสริมจมูกแต่กลัวการผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์จัดเป็นหัตถการที่มีคนนิยมทำกันอย่างแพร่หลาย โดยสิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักถึงก็คือประเด็นในเรื่องความเสี่ยงและความปลอดภัย

ส่วนคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูกมีข้อควรระวังอะไรบ้าง? คุ้มค่าหรือไม่? มีความเสี่ยงอะไรบ้าง? เรามีคำตอบจากคุณหมอมาช่วยไขข้องใจในบทความนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีไหม มีอันตรายหรือไม่?

คำถามที่ว่า การฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? หากมีคนไข้เข้ามาปรึกษาก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์จมูก คุณหมอจะไม่ค่อยแนะนำให้ทำ

เพราะหากเทียบกันแล้วการผ่าตัดเสริมจมูกจะให้ผลลัพธ์ออกมาสวยกว่า และอยู่ได้นานกว่า หากคนไข้บางรายที่กลัวการผ่าตัด และต้องการฉีดฟิลเลอร์จริง ๆ คุณหมอก็จะแจ้งถึงข้อจำกัดให้ทราบก่อน ซึ่งได้แก่ข้อมูลดังต่อไปนี้

·         การฉีดฟิลเลอร์จมูก มีอายุการใช้งานซึ่งจะขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่เราเลือกใช้ รวมทั้งการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งจะไม่สามารถอยู่ได้อย่างถาวร

·         การฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว แค่อยากเพิ่มความคม ตรงบริเวณสันจมูกหรือปลายจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อย

·         จะไม่เหมาะกับผู้ที่วางแผนในอนาคตว่าจะผ่าตัดเสริมจมูก เพราะจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนที่เสริมในภายหลัง  คนไข้จำเป็นต้องขูดกระดูกจมูกตามแนวที่จะวางแท่งซิลิโคนก่อน ถ้าฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วแต่ภายหลังอยากผ่าตัดเสริมจมูกครับ

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์จมูก อยู่ในจุดที่มีความเสี่ยงว่าเมื่อฉีดไปแล้วฟิลเลอร์อาจจะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์เป็นผู้ฉีดให้ด้วย

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

มีเส้นเลือดชื่อ Dorsal nasal artery อยู่ที่ด้านข้างของสันจมูกซึ่งเชื่อมต่อเข้ากับลูกตา เคสที่เกิดตาบอดสาเหตุมักเป็นเพราะฉีดโดยหมอที่ขาดความรู้ความชำนาญ จึงฉีดฟิลเลอร์จมูกไปโดนเส้นเลือดเส้นนี้

จากอดีต 10 ปีที่ผ่านมานั้นในเมืองไทยมีเคสที่ตาบอดจากฟิลเลอร์จมูก 8 ราย (หากเทียบกับเคสในช่วง 10 ปีที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกนับหมื่นราย ถือว่าน้อยมาก)

ในปีหลัง ๆ ประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเทคนิคการรักษาแก้ไขที่พัฒนาดีมากขึ้นและแพทย์ที่มีความชำนาญสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที จึงยังเจอเคสที่ฉีดโดนเส้นเลือดอยู่บ้าง แต่ไม่มีเคสที่ตาบอดครับ

ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้

การฉีดฟิลเลอร์จมูก

ทางแก้ก็คือ สามารถเลือกใช้การร้อยไหมจมูกทดแทนการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ สำหรับคนไข้ที่มีความกังวลในจุดนี้ ซึ่งอาจกลัวว่าฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม เนื่องจากด้วยเทคนิคใหม่ล่าสุดของการร้อยไหมดีดปลายจมูก จะให้ผลลัพธ์ออกมาปลอดภัยและสวยงามกว่ามาก เมื่อเทียบกับวิธีฉีดฟิลเลอร์จมูกครับ

เติมฟิลเลอร์ปลายจมูก

สำหรับบางคนที่อยากตกแต่งจมูกเพียงเล็กน้อยหรือต้องการเสริมโหงวเฮ้ง นอกจากวิธีการเติมฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูกแล้ว ยังสามารถเติมฟิลเลอร์ปลายจมูกเพื่อความสวยงามเป็นธรรมชาติได้เช่นกัน  เช่น ทรงหยดน้ำ ซึ่งได้รับความนิยมกันมากในปัจจุบันนี้

โบท็อกรัดแกนจมูก

สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการเสริมจมูกให้โด่งสูงมากนัก จะเหมาะกับการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก ซึ่งคนไข้เหล่านี้มักจะแค่อยากเพิ่มความคม ให้เห็นสันจมูกชัดยิ่งขึ้น ก็สามารถใช้การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกหรือฉีดโบท็อกปีกจมูกได้ครับ

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วไม่เป็นสัน แต่กลับบวมย้อย มีสาเหตุมาจากอะไร?

หากมีอาการฟิลเลอร์ย้อย ไม่เป็นสันคม จมูกบวม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1. การใช้ฟิลเลอร์ปลอม

หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถปั้นรูปทรงจมูกให้เป็นสันคมได้ รวมถึงเมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มมีปัญหาตามมา บวม แข็ง เป็นก้อน ไม่สลาย ต้องผ่าตัดขูด filler เก่าออกเท่านั้น ดังนั้น ในการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งคนไข้ต้องมั่นใจก่อนว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภท hyaluronic acid เท่านั้นครับ

2. เลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสม ในการฉีดที่จมูก

ฟิลเลอร์แต่ละตัวย่อมมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป เหมาะที่จะใช้ในการฉีดในบริเวณที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น

·         ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนจะเหมาะกับการเติมจุดที่มีการขยับบ่อย เช่น ร่องแก้มหรือปาก

·         ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูงจะเหมาะกับการฉีดจมูก เพราะฉีดแล้วจะไม่บานออกและขึ้นเป็นสันสวย

หากเลือกรุ่นหรือยี่ห้อของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมผลจากการฉีดอาจออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจครับ

3. เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ที่ไม่ดีพอ

ในการตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ ควรเลือกฉีดกับคุณหมอที่มีประสบการณ์ในด้านการฉีดฟิลเลอร์ด้วย นอกเหนือจากการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้แล้ว เนื่องจากถ้าเทคนิคไม่ดีหรือไม่เหมาะสม มีความเสี่ยงที่จะทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวออกด้านข้าง ไม่สวย และไม่เป็นสัน จนอาจต้องเสียทั้งเงินและเวลาในการแก้ไขในภายหลังอีกด้วย

ขูดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม มีข้อเสียหรือไม่?

ในเคสที่มีปัญหาบวมย้อยจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือต้องการเปลี่ยนไปผ่าตัดเพื่อเสริมจมูกแทน ซึ่งจำเป็นต้องแก้ไขด้วยวิธีการขูดฟิลเลอร์จมูกออกนั้น จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษการขูดฟิลเลอร์ เพราะจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อหรืออยู่ชิดกับผิวหนังด้านนอกมาก ถ้าขูดออกหมดก็อาจทำให้เนื้อดีโดนขูดออกไปด้วย จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดผิวไม่เรียบได้

ฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ร้อยไหมจมูก แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ ไม่บวมช้ำ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาพัก รวมถึงผู้ที่ไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัด แต่ก็มีความเสี่ยงคือ ฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญ

รีวิวร้อยไหมจมูก-10-เส้น-เน้นดีดปลายจมูก

(หลังร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก)

หากเปรียบเทียบแล้วพบว่า การร้อยไหมจมูก จะมีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ครับ เนื่องจาก การร้อยไหมจะไม่บวมช้ำ ผลที่ได้จะช่วยขึ้นสันได้คมชัดมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ไม่มีความเสี่ยงในเรื่องการฉีดเข้าเส้นเลือด

รวมถึงหากใช้ไหมละลาย pcl+plla สำหรับร้อยจมูกรุ่นล่าสุด สามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกของเราเองขึ้นมาได้ด้วย และผลที่ได้จากการร้อยไหมจมูกจะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 1 ปีครึ่ง – 2 ปี

คนไข้ควรพิจารณาถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลักในการตัดสินใจว่าจะฟิลเลอร์จมูกหรือร้อยไหมจมูก ถ้าคนไข้อยากเสริมจมูกให้อยู่ได้นาน โด่งมาก ๆ การผ่าตัดเสริมจมูกจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า  แต่ถ้าต้องการเสริมจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อย โดยไม่อยากผ่าตัด การร้อยไหมจมูกถือเป็นทางเลือกที่มีความปลอดภัยและให้ผลที่สวยอย่างเป็นธรรมชาติครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/

สำหรับคนที่ต้องการปรับรูปทรงจมูกให้สวยขึ้น โด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แต่กลัวการผ่าตัดหรือไม่มีเวลาพักฟื้น ฟิลเลอร์จมูก เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ แต่หลายท่านยังมีความกังวลว่าฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม มีวิธีดูแลหลังฉีดอย่างไร สามารถอ่านได้ในบทความนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจ

 • อายุการใช้งานของฟิลเลอร์ ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่เราเลือกใช้ รวมทั้งการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งจะไม่สามารถอยู่ได้อย่างถาวร
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว แค่อยากเพิ่มความคม ตรงบริเวณสันจมูกหรือปลายจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าไม่มีฐานเลยควรใช้วิธีผ่าตัดเสริมเพราะฟิลเลอร์ไม่ช่วยให้ตั้งเป็นสันคมได้เท่าการเสริมซิลิโคน
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่วางแผนในอนาคตว่าจะผ่าตัดเสริมจมูก เพราะจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนที่เสริมในภายหลัง
ฟิลเลอร์จมูก สำหรับผู้ที่มีฐานจมูกอยู่เดิม

(การฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว จะช่วยเพิ่มความคมของสันจมูก และดูโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ)

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์จมูก

(Dorsal nasal artery เป็นเส้นเลือดที่มาเลี้ยงจมูกส่วนนอกและเชื่อมกับลูกตา หากฉีดไปโดนจุดนี้ ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ตาบอดได้)

บริเวณใบหน้า จะมีเส้นเลือดชื่อ Dorsal nasal artery อยู่ที่ด้านข้างของสันจมูก ซึ่งเชื่อมต่อเข้ากับลูกตา หากฉีดไปโดนเส้นเลือดเส้นนี้ จะทำให้ตาบอดได้ครับ ดังนั้นควรฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูง เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้

10 ปีที่ผ่านมา ในเมืองไทยมีเคสที่ตาบอดจากฟิลเลอร์จมูก 8 ราย (หากเทียบกับเคสในช่วง 10 ปีที่ฉีดนับหมื่นราย ถือว่าน้อยมาก) และในปีหลัง ๆ ยังเจอเคสที่ฉีดโดนเส้นเลือดอยู่บ้าง แต่ไม่มีเคสที่ตาบอดครับ เนื่องจากเทคนิคการรักษาแก้ไขที่พัฒนาดีมากขึ้นและแพทย์ที่มีความชำนาญสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที จึงกล่าวได้ว่า การฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยครับ

อยากเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัดมีวิธีไหนบ้าง ?

สำหรับคนไข้ที่มีความกังวลว่าฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม ยังมีการ ร้อยไหมจมูกที่ทดแทนการฉีดฟิลเลอร์ได้ครับ เนื่องจากเทคนิคใหม่ล่าสุดของการร้อยไหมดีดปลายจมูก จะให้ผลลัพธ์ออกมาปลอดภัยและสวยงามกว่ามาก เมื่อเทียบกับวิธีฉีดฟิลเลอร์จมูกครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : เสริมจมูกด้วยการร้อยไหมจมูก ดั้งโด่ง จมูกทรงสวยโดยไม่ต้องผ่าตัด

ฟิลเลอร์จมูก

ข้อดี

 • ไม่ต้องพักฟื้น ไม่บวม ไม่ช้ำ เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาพักฟื้น หรือคนที่กลัวการผ่าตัด
 • เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วในระดับปานกลาง
 • หลังฉีด หากต้องการปรับแก้ให้โด่งมากขึ้นหรือน้อยลงสามารถทำได้ด้วยการฉีดสลายบางส่วนหรือการฉีดเพิ่มเติมได้ตามที่คนไข้ต้องการ

ข้อเสีย

 • หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญ ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่ฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือดและเข้าตาได้
 • หากใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่มีความคงตัวถึงแม้จะเป็นฟิลเลอร์แท้ ทรงที่ปั้นออกมาก็จะไม่สวยบานออกด้านข้าง

(การฉีดฟิลเลอร์จมูก โดยใช้ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Perlane Lyft จำนวน 1 cc
เป็นฟิลเลอร์ที่มีความคงตัว ฉีดแล้วไม่บานออกด้านข้าง เหมาะกับผู้ที่มีฐานจมูกอยู่เดิม)

ร้อยไหมจมูก

ข้อดี

 • ไม่ต้องพักฟื้น ไม่บวม ไม่ช้ำ เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาพักฟื้นหรือคนที่กลัวการผ่าตัด
 • การร้อยไหมจมูกจะขึ้นเป็นสันได้คมกว่าฟิลเลอร์ เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วแค่ต้องการความคมหรือในคนที่สันจมูกสวยอยู่แล้วแต่ต้องการยกแค่ปลายจมูกขึ้น
 • มีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก เนื่องจากไม่เสี่ยงต่อการเข้าเส้นเลือดหรือทำให้ตาบอด
 • อยู่ได้นานกว่าฟิลเลอร์จมูก โดยอยู่ได้นานถึง 18 เดือน – 2 ปี เพราะใช้ไหมละลาย pcl+plla
 • เมื่อไหมละลายหมด จะยังเหลือคอลลาเจนที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเองอีกประมาณ 50% ทำให้คงรูปได้ต่อ แต่จะไม่คมเท่ากับตอนมีไหม
 • สามารถร้อยเพิ่มได้เรื่อยๆ

ข้อเสีย

 • ไม่สามารถร้อยจมูกในปริมาณเยอะๆ ได้ เพราะจะทำให้ elastin ซ้อนทับกันหลายชั้นมากเกินไปและเกิดเป็นพังผืดให้ดึงรั้งจมูกในอนาคตได้ สำหรับไหมเส้นเล็กไม่ควรร้อยเกิน 60 เส้น สำหรับไหมเส้นใหญ่ไม่ควรร้อยเกิน 16 เส้นครับ
 • ต้องใช้ระยะเวลาในการละลาย ไม่มียาที่ฉีดสลายได้เหมือนฟิลเลอร์ แก้ไขได้ยากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้นการร้อยไหมเสริมจมูกควรใช้จำนวนเส้นน้อยๆไว้ก่อน และร้อยเพิ่มได้ในภายหลัง

(การร้อยไหมจมูก โดยใช้ไหมก้างปลา PCL จำนวน 10 เส้น
จะทำให้เป็นสันคมได้มากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นาน 18 เดือนถึง 2 ปี)

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์จมูก

หลังฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้ว บางรายเกิดปัญหาฟิลเลอร์ย้อย ไม่เป็นสันคม จมูกบวม ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1. การใช้ฟิลเลอร์ปลอม

หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถปั้นรูปทรงจมูกให้เป็นสันคมได้ รวมถึงเมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มมีปัญหาตามมา บวม แข็ง เป็นก้อน ไม่สลาย ต้องผ่าตัดขูด filler เก่าออกเท่านั้น ดังนั้น ในการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งคนไข้ต้องมั่นใจก่อนว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภท hyaluronic acid เท่านั้นครับ

การขูดฟิลเลอร์บริเวณจมูก จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อหรืออยู่ชิดกับผิวหนังด้านนอกมาก ถ้าขูดออกหมดก็อาจทำให้เนื้อดีโดนขูดออกไปด้วย จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดผิวไม่เรียบได้ครับ

2. เลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสม

ฟิลเลอร์แต่ละตัวมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป เหมาะที่จะใช้ในการฉีดในบริเวณที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น

ข้อความ