ฟิลเลอร์ อันตรายไหม ?

สาร ฟิลเลอร์ ที่ได้รับอย. ในเมืองไทย คือ สาร Hyaluronic Acid  (HA) เพื่อทำให้ผิวหนังดูอ่อนกว่าวัยและเรียบเนียนยิ่งขึ้น  เนื่องจากเป็นสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ ใกล้เคียงกับที่มีในผิวมนุษย์ ข้อควรระวังคือถ้ามีการใช้สารอย่างอื่นแทนการใช้สาร HA ก็มีความเสี่ยงที่จะได้ผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิด 

โดยวันนี้ทาง V Square Clinic จะมากล่าวถึง อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ ว่ามีอะไรบ้าง เกิดจากสาเหตุใด และเราจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร

เลือกอ่านหัวข้อเกี่ยวกับฟิลเลอร์

ข้อควรระวังจากการฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรระวังสำหรับการใช้ฟิลเลอร์ คือ ถ้ามีการใช้สารอย่างอื่นแทนการใช้สาร HA มีความเสี่ยง ที่จะได้ผลลัพธ์ทีไม่คาดคิดดังนี้ เช่น

  1. ส่งผลต่อการมองเห็น เป็นข้อควรระวังที่สุด เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ มักจะฉีดในบริเวณ จมูก ร่องแก้ม หรือรอบดวงตา ซึ่งตามบริเวณต่างๆของ 3 จุดนี้ เป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อมีการฉีดที่คลาดเคลื่อนหรือผิดตำแหน่ง จากแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ จึงมีโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดได้
  2. การติดเชื้อจากการฉีดฟิลเลอร์ เกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ฟิลเลอร์ที่มาเป็นถุง ไม่สะอาด หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอมที่สั่งซื้อเอง และไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

รวมถึงส่วนของคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาด ขาดแพทย์ผู้ชำนาญ และบริเวณผิวหนังของคนไข้ก่อนที่จะทำการฉีด ไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างถูกต้อง

  1. ผิวมีอาการ บวม แดง คัน เขียวช้ำ  เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ตื้นหรือมากเกินไป หรือจากเทคนิค  การเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม กับบริเวณที่ต้องการฉีด
  2. เกิดเป็นก้อนบริเวณใต้ผิวหนัง การฉีดฟิลเลอร์มีโอกาสที่จะได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจ หากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ ซึ่งทำให้ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน คนไข้จะต้องกลับมาทำการแก้ไข โดยการฉีดสลายฟิลเลอร์

เนื้อเยื่อข้างเคียงตาย เกิดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์ที่ผิดพลาด ฉีดมากเกินไป ทำให้อนุภาคของสารเติมเต็มไปอุดตันเส้นเลือด ทำให้เกิดอาการเนื้อเยื่อตาย มักจะเกิดบริเวณข้างและปีกจมูก (ที่ได้รับการเติมร่องแก้มหรือฉีดเสริมจมูก)

[ps2id id=’q1′ target=”/]

วิธีป้องกันการเกิดอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์

1.ตรวจสอบให้มั่นใจว่าเป็นสารไฮยาลูโรนิค (HA) ของแท้ 100%
ก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์ ต้องแน่ใจว่าฟิลเลอร์ที่จะฉีดเป็นสารไฮยาลูโรนิก แอซิด (HA) ของแท้ สกัดจากธรรมชาติ ที่ผ่านกรรมวิธีคัดแยกสารที่มีความปลอดภัยต่อผิวสูง มีความคงตัว ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ สามารถเข้าได้กับทุกสภาพผิว

2.พิจารณายี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน
เนื่องจากฟิลเลอร์ในปัจจุบัน มีมากมายหลายยี่ห้อ เราจึงควรเลือกใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์ ที่ไม่พบว่าเกิดปัญหาต่อผิวหนัง ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐาน FDA ทั้งต่างประเทศ และในประเทศ

3.ตรวจสอบจาก Lot No. และผู้ผลิต
ควรตรวจดูบริเวณข้างกล่องของฟิลเลอร์ จะปรากฏ Lot No., วันที่ผลิต, วันหมดอายุ และเลขที่อ้างอิง (Reference No.) และสามารถตรวจสอบอ้างอิงกลับไปยังผู้ผลิตได้ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยยิ่งขึ้น

4.เลือกฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ
ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ควรศึกษารายละเอียดและเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตรวจประเมินผิวหน้า และบริเวณที่ต้องการจะฉีดฟิลเลอร์ เพื่อป้องกันความผิดพลาด เพื่อให้ฉีดฟิลเลอร์ได้ตรงจุดอย่างมีประสิทธิภาพ

แพทย์จะเลือกฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลความละเอียดเหมาะสม พิจารณาปริมาณการฉีดให้ตรงกับจุดที่คนไข้มีปัญหา เพื่อประสิทธิภาพของการใช้ฟิลเลอร์อย่างปลอดภัย  เพราะการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงที่ฟิลเลอร์จะไปมีผลกระทบกับเส้นเลือด และเส้นประสาทอื่นๆ

V Square Clinic  เรามีทีมแพทย์ พร้อมให้คำแนะนำและปรึกษาสอบถามทุกคำถามฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย)
TAG : 
ฟิลเลอร์ อันตรายไหม , ฟิลเลอร์ อันตราย

สนใจติดต่อสอบถาม V Square Clinic
เปิดบริการทุกวัน 11.00-20.00 น.

หรือโทร : 099-168-9000

FB : fb.com/VsquareClinic
Line@ : @vsquareclinic

ขอบคุณที่อ่านครับ คุณคิดว่าข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณแค่ไหนครับ
(1 ดาว – น้อย / 5 ดาว – มาก)[yasr_visitor_votes size=”Large”]

One thought on “[คำแนะนำจากแพทย์] ฟิลเลอร์อันตรายไหม? และวิธีฉีดฟิลเลอร์อย่างปลอดภัย

  1. Pingback: ฟิลเลอร์ คืออะไร ? อันตรายหรือไม่ พร้อมเผย การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *