ฉีดเมโสแฟต สลายไขมัน

ฉีดเมโสแฟตกี่วันเห็นผล?

ปัจจุบันคนจำนวนมากให้ความสนใจการทำเมโสแฟตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ ซึ่งก่อนหน้านี้หมอได้เขียนบทความ สลายไขมันสะสมด้วยเมโสแฟต ปรับหน้าเรียวเป็นธรรมชาติ คืออะไร? อันตรายไหม? ไปแล้ว และคนไข้ที่เข้ามาปรึกษาหลายคนยังคงเข้าใจผิดว่า ฉีดเมโสแฟต จะช่วยลดเหนียง ลดแก้ม ได้รวดเร็วทันใจ

ในบทความนี้หมอจึงจะอธิบายถึงการสลายไขมันด้วยการฉีดเมโสแฟต กี่วันเห็นผล? ต้องรอนานแค่ไหน? รวมทั้งหลังฉีดเมโสแฟตมีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ให้เห็นผลเร็วและอยู่ได้นานขึ้น

หลังฉีดเมโสแฟต กี่วันเห็นผล?

ในครั้งแรกหลังจากฉีดเมโสแฟต ไขมันจะลดลงได้ประมาณ 10-15% และเริ่มเห็นผลว่าบริเวณที่ฉีดเริ่มยุบลงภายในระยะเวลา 5-7 วัน หลังจากนั้น 2-3 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ และสามารถกลับมาฉีดเมโสแฟตซ้ำได้ตามคำแนะนำของแพทย์ หากคนไข้ต้องการผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น

แพทย์ประเมินใบหน้า-ก่อนฉีดเมโสแฟต

(แพทย์ประเมินใบหน้า ก่อนฉีดเมโสแฟต)

นอกจากนี้หลังฉีดเมโสแฟตกี่วันเห็นผลนั้น ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วยครับ เช่น ปริมาณไขมันสะสมของคนไข้แต่ละราย พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน การรับประทานอาหาร เนื่องจากเมื่อฉีดเมโสแฟตสลายไขมันไปแล้ว ก็สามารถกลับมามีไขมันสะสมได้อีกถ้าไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครับ

ฉีดเมโสแฟตลดแก้ม

(เมโสแฟตจะช่วยลดไขมันส่วนเกินบริเวณแก้มออกไปได้)

การฉีดเมโสแฟต ออกฤทธิ์และเห็นผลได้ดีในการสลายไขมันในร่างกายหลาย ๆ ส่วน ซึ่งโดยส่วนใหญ่คนจะนิยมฉีดเพื่อลดแก้ม เหนียง ปรับใบหน้าให้เรียวเล็ก รวมทั้งสามารถใช้เมโสแฟตลดไขมันสะสมตามบริเวณต้นแขน ต้นขาได้ด้วยเช่นกัน

เมโสแฟตที่ขายตามอินเตอร์เน็ต มีอันตรายหรือไม่ ได้ผลจริงไหม ?

ตัวยาเมโสแฟต ที่ผ่านการรับรองจากอย. เป็นยาควบคุมครับ หมอเท่านั้นที่จะสั่งซื้อของแท้ได้ ดังนั้นตัวยาที่ขายตามอินเตอร์เน็ตหรือเมโสแฟตที่ฉีดโดยหมอกระเป๋า เมื่อฉีดเข้าไปมีความเสี่ยงอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อหรือเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้ เนื่องจากไม่ใช่ยาแท้ มีส่วนผสมที่อันตราย รวมไปถึงกระบวนการฉีดที่ไม่สะอาดครับ

เมโสแฟตที่มีขายตามอินเตอร์เน็ตนั้นที่ควรระวัง มีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่

1. ยาสลายฟิลเลอร์ (hyaluronidase) 

มีการนำตัวยาชนิดนี้มาใช้อย่างผิดวิธี ด้วยการฉีดปริมาณมาก ๆ เข้าสู่ผิว คอลลาเจนในผิวจะถูกตัวยาสลายออกไป ส่งผลให้เนื้อยุบตัวลงอย่างรวดเร็ว หน้าดูเล็กลง แก้มหายไป ซึ่งหลายคนที่เคยฉีดแล้วคิดว่าได้ผลดี ในราคาที่ถูกกว่า แต่ความจริงในระยะยาวเนื่องจากคอลลาเจนถูกทำลายไป จะทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และผิวหย่อนคล้อยตามมาครับ

ยาสลายฟิลเลอร์

(hyaluronidase ใช้สำหรับสลายฟิลเลอร์ หากใช้ผิดวิธีจะสลายคอลลาเจนในผิว)

2. ยาสเตียรอยด์

เมื่อฉีดแล้วจะทำให้ผิวยุบลงได้เหมือนกันครับ แต่ปกติแพทย์ผิวหนังจะใช้ยาสเตียรอยด์ในการฉีดสิว และใช้ปริมาณน้อย แต่ก็พบว่ามีการนำสเตียรอยด์มาผสมเมโสแฟต หวังให้ไขมันยุบลงเร็วขึ้น แต่ความจริงแล้วเสี่ยงติดเชื้อ ทำให้หน้าบวมยิ่งกว่าเดิม

จากอันตรายที่กล่าวมา คนไข้ไม่ควรฉีดเมโสแฟตจากตัวยาที่ซื้อขายตามอินเตอร์เน็ต และไม่ควรฉีดกับหมอกระเป๋า ก่อนฉีดจึงควรขอดูยี่ห้อเมโสแฟตก่อนทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเป็นยาแท้ สามารถตรวจสอบแหล่งผลิต บริษัทผู้นำเข้าได้ชัดเจน รวมทั้งต้องฉีดกับแพทย์ในคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้นครับ

ยาสเตียรอยด์

ข้อควรปฎิบัติตัวหลังฉีดเมโสแฟต เพื่อให้เห็นผลไวขึ้นและอยู่ได้นานขึ้น

หลังฉีดเมโสแฟต คนไข้อาจมีอาการบวมเข็มหรือบวมจากปริมาณยาที่ฉีดเข้าไป โดยจะไม่มีอาการปวดหรืออักเสบ ไม่ต้องกังวลครับ เพราะตัวยาจะซึมยุบไปเองภายใน 3-4 ชั่วโมง หมอมีสิ่งที่ควรปฏิบัติหลังฉีดเมโสแฟตมาแนะนำ ดังนี้

  1. ในบริเวณที่ฉีด ห้ามจับ กด หรือนวด เพราะหากกดหรือนวดอาจเกิดการอักเสบจากรอยเข็มได้ จึงควรปล่อยให้ตัวยาค่อย ๆ ซึมและยุบไปเอง
  2. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด
  3. หลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์ นวดหน้า หรืออบซาวน่า อย่างน้อยเป็นเวลา 1 สัปดาห์หลังฉีดแฟต
  4. ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพราะไขมันที่สลายจะถูกขับออกทางปัสสาวะเป็นส่วนใหญ่ การดื่มน้ำจะช่วยให้ไขมันถูกขับออกจากร่างกายได้มากขึ้น

หากคนไข้อยากเห็นผลไวขึ้นและอยู่ได้นานยิ่งขึ้น ควรปฏิบัติตัวด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง ของมัน ของทอด เพื่อช่วยรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้นครับ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดแฟตแก้มข้อห้าม และข้อปฎิบัติ ที่คนอยากหน้าเรียวทันใจ ไม่ควรพลาด

รีวิว เมโสแฟตแก้ม

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยว่า ฉีดเมโสแฟตกี่วันเห็นผล? ฉีดเมโสแฟตที่ไหนดี? หรือกำลังตัดสินใจฉีดเมโสแฟต หมอแนะนำว่าควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ ใช้เมโสแฟตที่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อย. อย่างถูกต้อง และเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หน้าเรียวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ