รูปปกบทความ-ร้อยไหม-ยกกระชับ-ตัวช่วยคืนความอ่อนเยาว์

ผิวหน้าไม่กระชับ มีริ้วรอย แก้มหย่อนคล้อย เลือกร้อยไหมดีไหม? สำหรับคนที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย แก้มไม่กระชับ การร้อยไหมถือเป็นหัตถการที่หมอแนะนำครับ

การร้อยไหม เป็นวิธียกกระชับหน้าที่มีความปลอดภัยสูง หลังจากทำเสร็จไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลชัดเจนช่วยให้ใบหน้าเข้ารูปเรียวสวย และเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมไม่แพ้การผ่าตัดศัลยกรรมปรับรูปหน้า สำหรับผู้ที่สนใจการร้อยไหม แนะนำให้อ่านหัวข้อต่อไปนี้

ร้อยไหมคืออะไร?

เทคนิกการร้อยไหม

(ภาพจำลองการร้อยไหมละลายลงในชั้นผิว เพื่อเกิดเป็นเส้นใยอิลาสติน)

การร้อยไหม คือการยกกระชับใบหน้าโดยใช้ไหมละลายมาสอดลงในชั้นผิวหนังโดยใช้เข็ม ซึ่งถ้าหากทำโดยหมอที่มีประสบการณ์และใช้เทคนิคที่ถูกต้อง เมื่อร้อยไหมไปแล้วก็จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินขึ้นมาประคองผิวหรือพยุงผิว และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนัง ผลลัพธ์ที่ได้คือใบหน้าจะกระชับขึ้น ใบหน้าดูเรียว ริ้วรอย และร่องลึกต่าง ๆ ดูจางลงครับ

สำหรับไหมที่นิยมนำมาใช้ จะเป็นไหมชนิดละลาย (Polydioxanone) ซึ่งเป็นไหมที่ใช้ในการเย็บแผล มีโอกาสแพ้น้อย ไม่มีปฏิกิริยาต่อผิวหนัง ผ่านการรับรองความปลอดภัย จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งในและต่างประเทศ สามารถสลายได้เองภายใน 8 เดือน

ไหมก้างปลา

(ลักษณะขนาดเส้นไหมก้างปลา)

ลักษณะของไหมจะเป็นเงี่ยงคล้ายก้างปลา จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่าไหมก้างปลา ซึ่งการร้อยไหมก้างปลา จะแบ่งออกตามขนาดของเส้นไหม คือ

 • ไหมเงี่ยงใหญ่ : ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ เงี่ยงใหญ่ จะละลายช้าและอยู่ได้นาน
 • ไหมเงี่ยงเล็ก : เข็มเล็ก ร้อยง่าย บวมช้ำน้อย แต่ไหมจะเส้นเล็กและอยู่ได้ไม่นาน

นอกจากนี้คลินิกแต่ละแห่ง มักจะตั้งชื่อไหมที่ใช้ในการร้อยแตกต่างกันไป เช่น ร้อยไหมกุหลาบ ไหมทอนาโด ไหมทับทิม ไหมปิรันย่า เป็นต้น ซึ่งในทางการแพทย์ชื่อไหมต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ได้มีความแตกต่างกัน ล้วนเป็นไหมเงี่ยง bidirectional barbed thread ทั้งสิ้น เพียงแต่ตั้งชื่อให้แตกต่างกันด้วยเหตุผลทางการค้าเท่านั้นครับ

ร้อยไหมชนิดไหนดี แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดีสุด?

ร้อยไหมมีกี่แบบ? ปัจจุบันไหมจะมีด้วยกันอยู่ 2 แบบครับ คือไหมไม่ละลาย และไหมละลาย ไหมที่คลินิกส่วนใหญ่เลือกใช้จะเป็นไหมละลาย เนื่องจากเป็นไหมที่ได้รับการรับรองว่ามีความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อน และได้รับความนิยมมากในประเทศไทย ซึ่งไหมละลายจะมีอยู่ 3 ชนิดคือ

ตัวอย่างวัสดุร้อยไหมหน้าเรียว

(ตัวอย่างวัสดุที่ใช้ร้อยไหม)


 • ไหม PDO (Polydioxanone)
  เป็นไหมที่อยู่ได้นานประมาณ 4-5 เดือน จุดเด่นที่ทำให้ได้รับความนิยมมากที่สุดของไหมชนิดนี้คือ มีความยืดหยุ่นสูง อ่อนและนิ่ม ไม่เปราะ เวลาร้อยไหมจะไม่รู้สึกระคายเคือง
 • ไหม PLLA (Polylactate) จะประคองผิวได้นานประมาณ 18-24 เดือน จุดเด่นของไหมชนิดนี้คือ ความแข็ง สามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนได้ดี แต่ก็มีข้อเสียคือ เป็นไหมชนิดที่เปราะหักง่าย จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

 • ไหม PCL (Polycaprolactone)

  จะประคองผิวได้นานประมาณ 1 ปี ปัจจุบันนี้ไหมชนิด PCL ประกอบด้วยส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่พอเหมาะ จึงส่งผลให้ไหม PCL จัดเป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุดรวมถึงมีจุดเด่นคือ ความยืดหยุ่น เส้นใหญ่ที่สุด ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ เงี่ยงใหญ่ ละลายช้า จึงอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันไหม PCL+PLLA เป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุด ซึ่งเกิดขึ้นจากการพัฒนาคุณภาพไหม PCL ด้วยการนำส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่พอเหมาะ และจากประสบการณ์ของหมอแล้วพบว่าไหมที่ดึงหน้าได้ดีที่สุดคือ ไหมเงี่ยงใหญ่ หรือไหม PCLซึ่งที่ V Square Clinic จะเลือกใช้ ไหมก้างปลาที่ดีที่สุดเท่านั้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ไหมก้างปลา ดีอย่างไร? มีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดีที่สุด?

ร้อยไหมช่วยให้หน้าเรียว ยกกระชับได้จริงหรือ?

การร้อยไหม ช่วยให้หน้าเรียว ยกกระชับได้จริงครับ และเป็นวิธีที่เห็นผลชัดเจน แต่ในกรณีของคนที่มีเนื้อแก้มเยอะ หมอจะแนะนำให้ฉีดเมโสแฟตก่อนทำการร้อยไหม เพราะถ้าร้อยไหมแล้วดึงมากเกินไป เนื้อแก้มจะไปกองด้านบนตรงทำให้โหนกแก้มดูใหญ่และหน้าบวมได้

รีวิว-ร้อยไหมก้างปลา-10-เส้น-ฟิลเลอร์ร่องแก้ม-1-CC

ก่อนทำ ในเคสนี้มีปัญหาหน้าตอบ แก้มห้อยย้อย


หลังทำทันที
ส่วนที่ตอบลงไปกลับมาอิ่มเอิบ แก้มยกกระชับ ใบหน้าเรียวสวยเข้ารูป

รีวิว-ร้อยไหมก้างปลา-10-เส้น-ฟิลเลอร์ใต้ตา-ร่องแก้ม-2-CC

ก่อนทำ ในเคสนี้ มีปัญหาแก้มหย่อนไม่กระชับ มีร่องแก้มลึกและถุงใต้ตา


หลังทำทันที
ร่องแก้มและถุงใต้ตาหายไป ผิวบริเวณกรอบหน้ายกกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หมอตรวจประเมินวิเคราะห์ใบหน้า

ดังนั้นก่อนการร้อยไหม หมอจะต้องตรวจประเมินสภาพปัญหาบนใบหน้าของคนไข้ทุกรายก่อนทำ เพื่อดูความแน่นของสภาพผิว และความเหมาะสมของการร้อยไหมในจุดต่าง ๆ หากประเมินแล้วว่าร้อยไหมได้ หมอจะพิจารณาต่อไปว่าควรใช้ไหมก้างปลาจำนวนข้างละกี่เส้น เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด และเหมาะกับคนไข้ในแต่ละเคส

ข้อดีของการร้อยไหม

 • ช่วยลดความหย่อนคล้อย การร้อยไหมมีคุณสมบัติช่วยทำให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยมีความกระชับ ริ้วรอยแลดูจางลง ใบหน้าได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยปรับรูปหน้าเรียว V shape ปรับหน้าเรียวเป็น V shape ดูมีสัดส่วน ผิวดูเต่งตึง อ่อนกว่าวัยโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด
 • ไหมจะช่วยประคองผิวคล้ายเส้นเอ็นบนใบหน้า เส้นไหมละลายจะถูกสอดลงในชั้นผิวหนังตามโครงสร้างของใบหน้าของแต่ละคน เมื่อสอดลงไปแล้ว ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหมที่คล้ายกับตะขอดึง เมื่อดึงแล้วใบหน้าที่หย่อนคล้อยก็จะมีความกระชับขึ้น ดูเต่งตึงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินเมื่อร้อยไหมไปแล้วก็จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินเพื่อช่วยประคองผิวหรือพยุงผิว และช่วยกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงกระชับ และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนัง
 • ปลอดภัย ละลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง ไหมที่มีคุณภาพ สามารถเข้ากันได้ดีกับผิวหนัง สลายได้ 100% โดยไม่มีสารตกค้าง หลังจากทำเสร็จเห็นผลทันที ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น
ข้อดีของการร้อยไหมหน้าเรียว

ร้อยไหม เจ็บไหม?

ร้อยไหมเจ็บไหม ? การกระชับใบหน้าด้วยการร้อยไหมจะไม่เจ็บครับ เพราะก่อนทำหมอจะแปะและฉีดยาชาให้กับคนไข้ก่อนทุกครั้ง ซึ่งอาการเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้คือเกิดจากการฉีดยาชา แต่ในบางรายอาจจะมีอาการปวดหรือตึงผิวหน้าในช่วงแรก แต่อาการเหล่านี้จะหายได้เองในช่วง 1-2 สัปดาห์ และสามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ ดังนั้นคนไข้ไม่ต้องกังวลครับ

ร้อยไหมหน้าเรียว ราคาเท่าไหร่?

ราคาของไหมขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการผลิตเส้นไหม ทั้งในแง่ความแข็ง ความยืดหยุ่น รวมถึงความคงทนของเส้นไหม สำหรับที่ V Square Clinic จะมีราคาอยู่ที่

ประเภทไหม จำนวน ราคา
ร้อยไหม ก้างปลา PDO 6 เส้น 6,999 บาท
ร้อยไหม ก้างปลา PDO 10 เส้น 9,900 บาท
ร้อยไหม ก้างปลา PDO 12 เส้น 11,000 บาท
ร้อยไหม ก้างปลา PCL 4 เส้น 9,900 บาท
ร้อยไหม ก้างปลา PCL 6 เส้น 13,000 บาท
ร้อยไหม ก้างปลา PCL 10 เส้น 19,999 บาท

ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดีจึงจะปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์ที่คุ้มค่า

 • เลือกคลินิกที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน คลินิกจะต้องมีความสะอาด มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพไว้ในคลินิก และเลือกใช้ไหมที่มีคุณภาพ
 • เลือกร้อยไหมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เนื่องจากการร้อยไหมจัดเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยเทคนิค จึงควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการทำ จึงจะสามารถประเมินและออกแบบใบหน้าออกมาได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด และได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ
 • มีรีวิวที่เชื่อถือได้ ควรตรวจสอบข้อมูลรีวิว จากแหล่งข้อมูลที่เป็นกลาง มีความน่าเชื่อถือด้วยการพิจาณาจากผลการรักษาที่ผ่านมาของทางคลินิก รวมถึงควรดูผลลัพธ์การร้อยไหมที่อยู่ในรูปแบบคลิปวีดีโอรีวิวเพื่อให้เห็นการรักษาที่เป็นจริงด้วย เพราะรีวิวที่เป็นรูปถ่ายเพียงอย่างเดียวอาจผ่านการปรับแต่งภาพมาแล้ว

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมหน้าเรียวที่ไหนดี เพื่อความปลอดภัย เห็นผลไวและเป็นธรรมชาติ

ร้อยไหมดีไหม? สำหรับคนมีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ การแก้ไขปัญหาด้วยการร้อยไหมจะดีมากครับ เพราะหน้าจะดูกระชับขึ้นทันทีหลังทำแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนไข้ควรเข้ามาปรึกษาเพื่อให้หมอประเมินหน้าก่อนว่าเหมาะจะทำการร้อยไหมหรือไม่ โดยคนไข้สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอโดยตรงได้

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ