ริ้วรอยใต้ตา

ริ้วรอยใต้ตา

ริ้วรอยใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา หางตา รวมถึงรอยคล้ำใต้ตา เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ล้วนส่งผลกระทบต่อเจ้าของใบหน้าทำให้ดูแก่ ดูโทรม ไม่สดใสครับ

แม้ว่าบางคนจะพยายามปกปิดด้วยเครื่องสำอาง แต่ถ้าริ้วรอยเป็นร่องลึก หรือมีรอยยับมากๆ การแต่งหน้าก็ไม่สามารถช่วยปกปิดได้หมด จึงต้องแก้ไขให้ตรงจุด

ปัจจุบันมีวิธีแก้ไขริ้วรอยใต้ตา ลดรอยย่น ลดรอยคล้ำใต้ตา ที่เห็นผลดีอยู่หลายวิธี ซึ่งจะเหมาะสมกับปัญหาที่แตกต่างกันไป หมอมี 6 วิธีมาแนะนำในบทความนี้ แต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสียต่างกันอย่างไร สามารถศึกษาข้อมูลได้เลยครับ

ริ้วรอยใต้ตา เกิดจากอะไร?

สาเหตุของริ้วรอยใต้ตาและรอยตีนกา เกิดจากหลายเหตุดังนี้

อายุที่มากขึ้น ทำให้ริ้วรอยใต้ตา และรอยย่นใต้ตามากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น เส้นใยในผิวหนังอย่างอีลาสติน (Elastin) และคอลลาเจน (Collagen) ที่ช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นและความแข็งแรงแก่ผิวหนังจะค่อยๆ เสื่อมสภาพลง

และผิวบริเวณรอบดวงตา จะบอบบางมากกว่าบริเวณอื่น จึงเกิดริ้วรอยได้ง่าย เมื่อริ้วรอยเริ่มเกิดแล้ว ขาดการดูแลแก้ไข ริ้วรอยจะยิ่งลึกและชัดเจนมากขึ้นครับ

พฤติกรรมและการแสดงสีหน้าทำให้เกิด ริ้วรอยใต้ตา

การแสดงสีหน้า หัวเราะ ยิ้ม ย่นจมูก ท่าทางต่างๆ เหล่านี้จะกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณนั้นให้ทำงานหนักขึ้น เมื่อทำบ่อยขึ้น ผิวหนังบริเวณนั้นก็จะกลายเป็นริ้วรอย เห็นเป็นเส้นๆ ทั้งรอยตีนกา รอยย่นใต้ตา เป็นต้น

เครียด นอนน้อย ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตา

ความเครียด ความกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ซึ่งมีสารนิโคตินและสารพิษอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อเซลล์ผิวครับ ทำให้สุขภาพผิวแย่ลง เกิดริ้วรอยได้ง่าย

ริ้วรอยใต้ตาจากมลภาวะ และ แสงแดด

แสงแดดและมลภาวะปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา เพราะรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดเป็นตัวการที่ทำลายอีลาสตินกับคอลลาเจนในผิวหนังให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เมื่อผิวขาดความยืดหยุ่นก็จะเกิดเป็นรอยพับ รอยย่นใต้ตา และร่องลึกบนผิว

ผิวแห้งก็ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้

คนที่มีผิวแห้ง ผิวอ่อนแอ ขาดความยืดหยุ่น ขาดความชุ่มชื้น จะทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา มากกว่าคนทั่วไป

6 วิธีลดริ้วรอยรอบดวงตา ริ้วรอยใต้ตา

1. ลดริ้วรอยใต้ตา ด้วยครีมหรือเซรั่ม

การใช้ครีม หรือเซรั่มบำรุงเป็นวิธีแรกที่คนทั่วไปนึกถึงเมื่อเริ่มรู้สึกมีปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ซึ่งส่วนประกอบของครีมหรือเซรั่มมักจะมีส่วนผสมของเรตินอยด์อย่างเตรติโนอิน (Tretinoin) ที่ช่วยผลัดผิวใหม่ ช่วยในการลดเลือนริ้วรอยย่นใต้ตา

วิตามินพี (Vitamin P)ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) C, E ,B3 ,กรดโซเดียม pyroglutamic (NaPCA) เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิว, Hyaluronic Aci ช่วยฟื้นฟูผิวรอบดวงตาให้เรียบเนียน ,กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids: AHA) เป็นต้น

วิธีลดริ้วรอยใต้ตาด้วยครีมหรือเซรั่ม

ลดริ้วรอยใต้ตาด้วย ครีมหรือเซรั่ม

เหมาะกับใคร?

เหมาะกับผู้ที่ต้องการบำรุงผิวพรรณ และชะลอริ้วรอย ต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

ข้อดี

 • หาซื้อได้ง่าย
 • มีผลิตภัณฑ์หลากหลายแบรนด์ให้เลือกตามกำลังทรัพย์

ข้อเสีย

ไม่สามารถคาดหวังผลลัพธ์ได้แน่นอนครับ ส่วนใหญ่จะเห็นผลว่าผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้นขึ้นประมาณ 24 สัปดาห์

สารหรือส่วนประกอบของครีมหรือเซรั่มบางอย่างถูกใช้ในการโฆษณาผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย แต่จริงๆ แล้วมีคุณสมบัติเพียงบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวดูดี ชุ่มชื้น ไม่แห้ง แต่ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันว่าสามารถลดริ้วรอยย่นใต้ตาให้ตื้นขึ้นได้ครับ

2. แผ่นมาสก์ใต้ตาลดริ้วรอยใต้ตา

แผ่นมาสก์ใต้ตา ค่อนข้างได้รับความนิยมในปัจจุบัน ว่าสามารถแก้ปัญหาใต้ตาแห้งและมีริ้วรอย ลดปัญหาใต้ตาคล้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณรอบดวงตา ลดรอยย่นใต้ตาได้มีส่วนผสมคล้ายกับครีมหรือเซรั่ม เช่น Collagen , Coenzyme Q10 วิตามินบี 3 เป็นต้น วิธีการใช้คือ แปะทิ้งไว้ 10-15 นาที

ใช้แผ่นมาสก์ใต้ตา เพื่อลดรอยย่นใต้ตา

เหมาะกับใคร?

เหมาะกับผู้ให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง ที่ต้องการบำรุงผิวพรรณ และชะลอริ้วรอยที่ยังไม่เกิดให้มาช้า ต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

ข้อดี

 • หาซื้อได้ง่าย
 • มีผลิตภัณฑ์หลากหลายแบรนด์ให้เลือกตามกำลังทรัพย์
 • ราคาไม่สูง มีผลิตภัณฑ์หลากหลายแบรนด์ให้เลือกตามกำลังทรัพย์

ข้อเสีย

ไม่สามารถริ้วรอยใต้ตาให้ตื้นขึ้น หรือแก้ไขรอยย่น ร่องลึก รอยตีนกาไม่ได้ผลชัดเจน และต้องใช้ระยะเวลานานในการเห็นผลการเปลี่ยนแปลง และควรทำบ่อยครั้ง อาจช่วยให้ผิวรอบดวงตาดูดีขึ้นเพราะผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้นครับ

3. ฉีดโบท็อก ลดริ้วรอยใต้ตา

การฉีดโบท็อกสามารถลดริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกาและรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

โบท็อกจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่มีริ้วรอยผ่อนคลาย และช่วยป้องกันการหดตัวของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ริ้วรอยตื้นขึ้น เป็นหัตถการแรกๆ ที่หมอแนะนำหากคนไข้กังวลกับปัญหาริ้วรอย ต่างๆ บนใบหน้า

โดยทั่วไปการฉีดโบท็อกอาจมีประสิทธิภาพนานถึง 3 เดือน และมักไม่ส่งผลกระทบต่อการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า เพราะการฉีดโบท็อกเพื่อรักษารอยตีนกาจะทำให้ผิวหน้าบริเวณหางตาตึงขึ้นเท่านั้น

ตัวอย่างการฉีดโบท็อก เพื่อลดริ้วรอยใต้ตารอยย่น รอยตีนกา

ข้อดี

 • ราคาไม่แพง การฉีดโบท็อกเป็นหัตถการที่ราคาไม่แพง
 • ปลอดภัยและเห็นผลชัดเจนมากครับ
 • เห็นผลเร็ว หลังจากฉีดลดริ้วรอยใต้ตาจะเริ่มเห็นผลภายใน 5-7 วันหลังทำ เห็นผลเต็มที่ประมาณ 14 วันหลังทำ โดยจะคงสภาพอยู่ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบท็อกที่เลือกใช้
 • ลดริ้วรอยรอบดวงตา และริ้วรอยอื่นได้ด้วย สามารถช่วยแก้ไข ลดเลือนริ้วรอยหน้าผาก และรอยย่นระหว่างคิ้วได้

ข้อควรระวัง

ปัจจุบันมีหลายคลินิกที่เปิดให้บริการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยใต้ตา รอยย่นรอบดวงตา รวมไปถึงยังมีโบท็อกปลอมและหมอกระเป๋าอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรระวังครับ

นอกจากนี้ยังควรระวังการฉีดกับหมอที่ขาดประสบการณ์ ประเมินปริมาณการใช้โบท็อกไม่เหมาะสม น้อยไปไม่เห็นผล มากเกินไป อาจทำให้ตาแข็งและดูไม่เป็นธรรมชาติได้

ดังนั้นควรฉีดโบท็อกลดริ้วรอยใต้ตาหรือโบท็อกบริเวณอื่นๆ กับหมอและคลินิกที่ไว้ใจได้ ได้มาตรฐานเท่านั้นครับ เพื่อความคุ้มค่าและปลอดภัยสูงสุด

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อก คืออะไร อันตรายไหม แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร และวิธีดูโบท็อกแท้

วิธีลดรอยย่นใต้ตา ริ้วรอยใต้ตา ด้วย ฟิลเลอร์ โบท็อก

การฉีดฟิลเลอร์ หรือโบท็อก เป็นวิธีที่ช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้ โดยแพทย์จะประเมินปัญหาก่อนฉีด

4. ฉีดฟิลเลอร์ ลดริ้วรอยใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้ดีเป็นหัตถการที่เห็นผลชัดเจนที่สุดโดยแพทย์จะฉีดฟิลเลอร์เข้าสู่ผิวหนังบริเวณที่มีริ้วรอยโดยตรง ช่วยเติมเต็มร่องลึกใต้ตาให้เต็มขึ้น และช่วยให้ริ้วรอยย่นใต้ตาหายไป ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์สดใสขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยลดรอยย่นใต้ตา

เหมาะกับใคร?

 • คนไข้ที่อายุมากขึ้น มีปัญหากระดูกบริเวณใต้ตาจะยุบตัวลง เนื้อน้อยลง ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตา มีรอยตีนกา หรือริ้วรอยร่องลึก

ข้อดี

 • เป็นหัตถการที่เห็นผลชัดเจน และเห็นผลได้ทันที
 • ทำให้ผิวใต้ตามีความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ช่วยลดโอกาสในการเกิดริ้วรอยใหม่ๆ
 • เป็นวิธีที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน รอยรูเข็มเล็ก

ข้อควรระวัง

อาจจะมีอาการบวมเข็มแล้วแต่บุคคล ประมาณ 3 วัน จะเริ่มดีขึ้น หลังฉีดฟิลเลอร์ลดรอยย่นใต้ตาจะเริ่มเข้าที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์นั้นอาจคงอยู่ได้นาน 3-12 เดือน

อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอถึงข้อมูลเกี่ยวการรักษารอยย่นใต้ตา ว่าลักษณะปัญหาที่เกิดขึ้น เหมาะกับหัตถการชนิดได้ ทั้ง “ฟิลเลอร์” และ “โบท็อก” เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ทางการรักษาที่ดีที่สุด

ตัวอย่างเคส ฉีดฟิลเลอร์ ลดรอยย่นใต้ตา ใต้ตาหมองคล้ำ

5. Hifu ใต้ตา ลดริ้วรอยใต้ตา ถุงใต้ตา

การทำ Hifu Macrofocus (ไฮฟู่) ถืออีกหนึ่งเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยม เพราะไม่ต้องใช้เข็มฉีด ไม่ต้องผ่าตัด และมีรีวิวผลลัพธ์จากผู้ที่เคยเข้าใช้บริการจำนวนมาก สามารถช่วยลดริ้วรอยย่นใต้ตา และลดริ้วรอยรอบดวงตา ลดถุงใต้ตาได้โดยตรงครับ มีความปลอดภัย เพราะเป็นคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาของเรา

การทำงานของ Hifu เมื่อยิงเข้าไปในชั้นใต้ผิวเพื่อให้เกิดการหดตัว และยกกระชับผิวในบริเวณนั้นๆที่ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น

ที่สำคัญ Hifu นั้นถูกออกแบบมาให้สามารถกระตุ้น Collagen ได้ในทุกชั้นของผิว หลังทำจะช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ หลักๆ คือเซลล์ Fibroblasts โดยเนื้อเยื่อที่สร้างใหม่นี้จะแน่นกว่าของเดิม กระชับกว่า ทำให้ผิวยกกระชับ รูขุมขนดีขึ้นครับ

ตัวอย่างรีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ด้วยเครื่อง Ultraformer III

ตัวอย่างเคส ทำ hifu ลดริ้วรอยใต้ตา

เหมาะกับใคร?

ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวยโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัดมีใบหน้าอ่อนเยาว์อยู่เสมอ เมื่ออายุเกิน 20 ปีใบหน้าทุกคน 90% จะเริ่มหย่อนลง elastin เริ่มยืดออก ทำให้เริ่มมีร่องใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยร่องแก้ม และถ้าปล่อยให้ยืดออกเรื่อยๆ ผิวหน้าจะเริ่มหย่อนลงแบบทวีคูณครับ

ข้อดี

 • หลังทำจะเห็นผลทันทีประมาณ 20%จะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 3-4 เดือน
 • ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น หลังทำสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ
 • ทำให้ใช้ฟิลเลอร์ในการเติมใต้ตาและร่องแก้มน้อยลง (หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว ก็สามารถใช้ Hifu ใต้ตา เก็บรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ)
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอย ลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง ลดเหนียงใต้คางหรือลดคางสองชั้น

ข้อควรระวัง

การทำ Hifu ลดรอยย่นใต้ตา จะได้ผลดีเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนและอยู่ได้นานนั้น ขึ้นกับคุณภาพของเครื่องที่ใช้เป็นหลักนะครับ ดังนั้นข้อควรระวังคือ บางคลินิกใช้เครื่องเกรดต่ำ ทำให้พลังงานไม่คงที่บาง line แรงมาก บาง line เบามาก หมอจึงไม่กล้าใช้พลังงานสูงเพราะ line ที่แรงเกินไปอาจจะทำให้ผิวไหม้ หน้าบวม และอาจโดนเส้นประสาทและทำให้หน้าเบี้ยวได้

และเมื่อหมอใช้พลังงานต่ำลงทำให้ยิงแล้วไม่เจ็บหรือไม่รู้สึกเลย อาจเห็นผลบ้างแต่ก็จะอยู่ได้ไม่นานครับ ไม่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : Hifu คืออะไร ? คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับไฮฟู ทำไมหลายคนประทับใจจนต้องบอกต่อ

6. เมโสหน้าใส เพิ่มความชุ่มชื้นลดริ้วรอยใต้ตา

การลดร่อยย่นใต้ตา ด้วยการฉีดเมโสหน้าใส เป็นวิธีที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นและเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวครับ ไม่ใช่หัตถการแรกๆ ที่หมอจะแนะนำ แต่เป็นตัวเลือกหนึ่งที่หมอแนะนำนำให้ทำควบคู่ไปกับหัตถการอื่นๆ เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างที่บอกไปว่าสาเหตุของการเกิดริ้วรอยย่นใต้ตา มาจากผิวที่ขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้งเพราะคอลลาเจนลดหายไป ดังนั้นการการฉีดเมโสหน้าใสที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ให้ผิวฟูขึ้น กระชับรูขุมขน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยต่างๆ รวมถึงริ้วรอยใต้ตาด้วยเช่นกันครับ

ตัวยาเมโสหน้าใส เพิ่มความชุ่มชื้น ลดริ้วรอยใต้ตา

ตัวอย่างตัวนยาเมโสหน้าใส ที่ได้มาตรฐาน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดริ้วรอยใต้ตา ได้อีกทางหนึ่ง

เหมาะกับใคร?

คนที่ทำหัตถการอื่นเพื่อลดรอยย่นใต้ตามาแล้ว และต้องการดูแลตนเองเพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น ใบหน้าดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ และขี้เกียจทาครีม ต้องการผลที่ไวกว่าการทาครีม คนที่ไม่มีเวลาดูแลตนเอง อดนอน ทำงานหนัก

ข้อดี

 • เห็นผลประมาณ 3 วันหลังฉีด และจะเห็นผลเต็มที่ประมาณ 7-14 วัน และอยู่ได้ประมาณ 1-2 เดือน

ข้อควรระวัง

ปัจจุบันยังมีการใช้ เมโสหน้าใสที่ไม่ผ่าน อย. จึงมีความเสี่ยงที่ตัวยาจะผสมสเตียรอยด์หรือฮอร์โมน ก็จะทำให้เห็นผลไว แต่เมื่อฉีดไปนานๆ 1-2 ปี จะทำให้ชั้นผิวบางลง เกิดฝ้า ผิวไวต่อแดดและเกิดริ้วรอยก่อนวัย บางทีอาจจะถึงขั้นเกิดมะเร็งได้ครับ ดังนั้นควรเลือกฉีดเมโสหน้าใสกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ดูแลโดยแพทย์เท่านั้น

วิธีเลือกคลินิกรักษาริ้วรอยใต้ตาที่ได้มาตรฐาน

1.คลินิกได้มาตรฐาน : คลินิกนั้นๆ ต้องได้มาตรฐานและขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ต้องมีใบอนุญาตรับรอง

 • ใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องมือทำหัตถการที่มีคุณภาพ
 • มีพื้นที่และห้องหัตถการกว้างขวาง เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมสำหรับการใช้งาน สะอาด ปลอดภัยหรือไม่
 • ควรมีการให้บริการที่ดี ดูแลเอาใจใส่ พูดจาดี ให้ข้อมูลชัดเจน ตรงไปตรงมา ราคาสมเหตุสมผลแนะนำให้ ลองเข้าไปปรึกษา และสำรวจสถานที่จริงครับ
คลินิกได้มาตรฐานช่วยลดริ้รอยใต้ตา เห็นผล

ใช้บริการคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพิ่มความมั่นใจ ช่วยลดริ้วรอยใต้ตา ได้อย่างเห็นผล

(ตัดสินใจรับการรักษาจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อแนะนำวิธีลดริ้วรอยใต้ตาได้เหมาะสม

2. แพทย์มีประสบการณ์ : แพทย์ที่ให้บริการในคลินิกต้องมีใบประกอบวิชาชีพถูกต้อง มีประสบการณ์ในการด้านการปรับรูปหน้าหรือลดริ้วรอย อย่างน้อย 5-10 ปี

3. ตั้งอยู่ในทำเลที่น่าเชื่อถือ : สังเกตเห็นได้ง่าย เดินทางสะดวกและมีที่จอดรถ เช่น ห้างสรรพสินค้า หากต้องรอคิวทำก็สามารถเดินเล่นหรือหาอะไรทานรอได้ หากมีปัญหาสามารถเข้ามาติดต่อคลินิกได้รวดเร็ว

4.มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง : มีผลการรักษา ก่อนทำ-หลังทำ ในหลายๆ เคสเป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ยิ่งมีจำนวนรีวิวหรือมีการบอกต่อกันปากต่อปากมาก ก็จะยิ่งทำให้มั่นใจในผลการรักษามากขึ้น และควรดูรีวิวที่เป็นวิดีโอ ไม่ควรดูแต่รูปภาพอย่างเดียว เนื่องจากตกแต่งได้ง่ายครับ

นอกจากนี้ให้เลือกคลินิกมีช่องทางติดต่อกรณีฉุกเฉิน โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสของตัวเองได้โดยตรงตลอดเวลาครับ

โดยสรุปหากต้องการลดริ้วรอยใต้ตา หัตถการแรกๆ ที่หมอแนะนำ คือ โบท็อก และ ฟิลเลอร์ครับ ถ้าเป็นริ้วรอยเล็กๆ ฉีดโบท็อกจะได้ผลดีครับ แต่ถ้าริ้วรอยนั้นเกิดเป็นร่องลึก ต้องใช้ฟิลเลอร์ช่วยเติมเต็มครับ

ส่วนวิธีการอื่นๆ อย่าง Hifu หรือเมโสหน้าใส จะเป็นหัตถการเสริม เพื่อช่วยให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น หลังจากนั้นเมื่อกลับมาดูแลตัวเอง ควรหมั่นทาครีมบำรุง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชย์ก็จะยิ่งช่วยส่งผลดีมากขั้น

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ