ร้อยไหมหน้าเรียวคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด

การร้อยไหมหน้าเรียวถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมการเสริมความงามที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันซึ่งถ้าหากเทียบกับการผ่าตัดแล้ว การร้อยไหมถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการยกกระชับใบหน้าให้หน้าเรียว เต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัยโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลทันที

หากใครที่กำลังหาข้อมูลการร้อยไหม ในบทความนี้หมอจะมาอธิบายและให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้คนไข้ได้ศึกษาก่อนตัดสินใจร้อยไหมครับ

ร้อยไหมหน้าเรียวคืออะไร?

ร้อยไหมหน้าเรียว คือการยกกระชับใบหน้าโดยการนำไหมละลาย ( polydioxanone) ที่สามารถสลายเองได้ภายใน 8 เดือน มาสอดลงในชั้นผิวหนังโดยการใช้เข็ม ซึ่งถ้าหากทำโดยหมอที่มีประสบการณ์และใช้เทคนิคที่ถูกต้อง เมื่อร้อยไหมไปแล้วก็จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินเพื่อช่วยประคองผิวหรือพยุงผิว

ภาพจำลองของผิวที่จำนวนอิลาสตินลดลงเมื่ออายุมากขึ้น

ช่วยกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงกระชับ และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพราะเมื่อเรามีอายุมากขึ้นจำนวน elastin ก็จะลดลงด้วย ดังนั้นการร้อยไหมจะสามารถช่วยสร้าง elastin ได้ครับ

ซึ่งไหมที่ใช้จะมีลักษณะเป็นเงี่ยงๆ คล้ายก้างปลา จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่าไหมก้างปลา และนอกจากนี้คลินิกแต่ละแห่งมักจะตั้งชื่อไหมที่ใช้ในการร้อยแตกต่างกันไปด้วย เช่น ไหมกุหลาบ ไหมทอนาโด ไหมทับทิม ไหมปิรันย่า เป็นต้น

ในทางการแพทย์ชื่อไหมต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้มีความแตกต่างกัน ล้วนเป็นไหมเงี่ยง bidirectional barbed thread ทั้งสิ้น เพียงแต่ตั้งชื่อให้แตกต่างกันด้วยเหตุผลทางการค้าเท่านั้นครับ

ไหมก้างปลา

ตัวอย่างไหมก้างปลาที่มีเงี่ยงชนิดต่างๆ

จากภาพด้านบนจะเห็นถึงความแตกต่างของไหมแต่ละชนิดได้ดังนี้

 1. ไหมก้างปลาPDOUSP 0 รุ่นมาตรฐาน
 2. ไหมก้างปลาPDO USP 2 (เส้นใหญ่ที่สุด)
 3. ไหมก้างปลาPCLUSP2 (เส้นใหญ่ที่สุด ดีที่สุด)

โดยส่วนใหญ่แล้วตามคลินิกความงามต่างๆ จะนิยมใช้ไหมเงี่ยงใหญ่ในการร้อยไหมหน้าเรียวยกกระชับครับ เพราะจากประสบการณ์ของหมอแล้วพบว่าไหมที่ดึงหน้าได้ดีที่สุดคือ ไหมเงี่ยงใหญ่ ซึ่งที่ V Square Clinic จะเลือกใช้ ไหมก้างปลาที่ดีที่สุดเท่านั้นครับ โดยมีให้เลือก 2 วัสดุคือ PDO กับ PCL+PLLA

หากคนไข้อยากศึกษาข้อมูลไหมแต่ละชนิดเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้จากข้อมูลตามวิดิโอด้านล่างนี้ได้เลยครับ ซึ่งหมอจะอธิบายไว้อย่างละเอียด สามารถเข้าใจได้ง่าย

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด? ร้อยไหมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร?

ร้อยไหมหน้าเรียว จริงไหม?

ร้อยไหมหน้าเรียวช่วยให้หน้าเรียวจริงไหม? คำตอบคือได้ครับ การร้อยไหมจะได้ผลก็ต่อเมื่อทำหัตถการกับหมอที่มีประสบการณ์ และใช้ไหมที่มีคุณภาพ สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ และไม่มีสารตกค้าง หากร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะทำให้เกิดเป็นเส้นใยอีลาสตินที่ช่วยประคองผิวหรือพยุงผิวที่หย่อนคล้อยขึ้นได้ ทำให้หน้ากระชับได้สัดส่วนมากขึ้น

หรือถ้าหากใครที่กลัวเข็มมากๆ แต่ต้องการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้กลับมาดูเรียวและเต่งตึงก็สามารถเลือกทำ Hifu แทนได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม

ขั้นตอนร้อยไหมหน้าเรียว

1. ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนร้อยไหม

 • หมอจะทำการประเมินใบหน้าของคนไข้แต่ละคนว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ต้องแก้ด้วยการร้อยไหมอย่างไร ใช้จำนวนไหมกี่เส้นถึงจะเห็นผล
 • ก่อนทำการร้อยไหมหน้าเรียว คนไข้จะต้องงดยาและอาหารเสริมบางชนิด เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการร้อยไหม เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin Eแต่ถ้าเป็นยาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนหยุดยา
ข้อควรปฏิบัติก่อนร้อยไหมหน้าเรียว
ข้อควรปฏิบัติก่อนร้อยไหมหน้าเรียว

2. ขั้นตอนการร้อยไหม

การร้อยไหมที่ V Square Clinicหมอจะใช้ไหมละลายก้างปลาครับ ไหมที่ใช้จะมีวัสดุให้เลือก 2 ชนิด คือ PCL (อยู่ได้นาน 1 ปี) และ PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน)

การร้อยไหมยกกระชับใบหน้าด้วยไหมละลาย เป็นวิธีที่ได้ผลดี รวดเร็ว

 • หลังจากที่หมอได้ทำการประเมินใบหน้าของคนไข้แล้วก็จะทำการฉีดหรือฉีดยาชาทิ้งไว้ประมาณ 20 – 40 นาที เพื่อรอยาชาออกฤทธิ์
 • หลังจากนั้นก็จะทำการร้อยไหมโดยการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายสอดลงในชั้นผิวหนังตามโครงสร้างของใบหน้าอย่างระวัง เมื่อสอดลงไปแล้วผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหมที่คล้ายกับตะขอดึง
 • เมื่อดึงแล้วใบหน้าที่หย่อนคล้อยก็จะมีความกระชับขึ้น ดูเต่งตึง ซึ่งจำนวนเส้นไหมที่ใช้นั้นขึ้นอยู่กับการประเมินของหมอ บริเวณที่ทำและขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ในแต่ละบุคคล

3. ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังการร้อยไหม

 • หลังทำอาจมีอาการบวมแดงหรือช้ำตามแนวการสอดไหม ควรหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 2-3 วัน แต่หากหลังจาก 3 วัน อาการดังกล่าวยังเป็นมากขึ้น ให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่ม
 • การใช้สายรัดหน้าหลังร้อยไหมควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ในกรณีที่มีเลือดออกมากเท่านั้น ซึ่งในเคสส่วนมากหมอจะไม่แนะนำให้ใช้เนื่องจากอาจทำให้ไหมเคลื่อนและไม่เกาะผิว
 • อย่าขยับใบหน้าเยอะโดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ จะทำให้ไหมที่ทำไว้เคลื่อนผิดตำแหน่งได
 • งดอาหารหมักดอง อาหารรสจัดและงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • ไม่ควรอ้าปากกว้าง ๆ เช่น การแปรงฟันแรง ๆ หรือ การอ้าปากทำฟันทั้งนี้ เพื่อลดความเสี่ยงการดึงรั้งของเส้นไหมในผิว
 • ควรงดนวดหน้า เลเซอร์หรือทำทรีทเม้นต์ในระยะ 14 วันหลังร้อยไหม
ข้อควรปฏิบัติหลังร้อยไหม
ข้อควรปฏิบัติหลังร้อยไหม
ข้อควรปฏิบัติหลังร้อยไหม
ข้อควรปฏิบัติหลังร้อยไหม

รีวิว ร้อยไหมหน้าเรียว ทำแล้วหน้าเรียวมากแค่ไหน?

การร้อยไหมหน้าเรียวสามารถยกกระชับใบหน้าที่หย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึงได้ทันทีหลังทำ เพราะตัวเงี่ยงไหมที่มีลักษณะคล้ายตะขอ จะดึงผิวขึ้นเมื่อทำการร้อยไหมลงในชั้นผิว แต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะต่างกันออกไปตามสภาพปัญหาใบหน้าของแต่ละคนครับ ถ้าหน้าหย่อนคล้อยไม่มาก หรือใบหน้ายังพอมีความกระชับอยู่ก็จะเห็นผลที่ชัดเจนกว่า

ตัวอย่างเคสรีวิวร้อยไหมหน้าเรียว เคสนี้ใบหน้าถือว่าค่อนข้างเรียวแต่ไม่มีความกระชับเป็นวีไลน์ หมอจึงแนะนำให้ร้อยไหมเพิ่มเติม เนื่องจากเห็นผลเร็วและอยู่ได้นาน โดยหมอจะใช้ไหมล็อคก้างปลา 6 เส้น ใช้ข้างละ 3 เส้น ในดึงให้หน้าเรียวขึ้นครับ

รีวิวร้อยไหมหน้าเรียว

ภาพ รีวิวร้อยไหมก้างปลา ก่อนและหลัง จะเห็นได้ชัดเจนมาก ถึงความแตกต่าง

รีวิว หลังจากทำการร้อยไหม เรียบร้อยแล้ว

รูปภาพรีวิวหลังร้อยไหม 1 อาทิตย์

รูปภาพรีวิวเปรียบเทียบก่อน-หลังร้อยไหม + โบท็อกลดกราม 100 U

หลังร้อยไหมจะสังเกตได้ว่าหน้ามีความกระชับ หน้าดูเรียวลงอย่างเห็นได้ชัด และริ้วรอยร่องแก้มดูจางลงทันทีหลังทำ

แต่ในกรณีที่คนไข้มีผิวหนังหย่อนคล้อยมาก ๆ และมีการยุบของผิวตามวัย การร้อยไหมเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ช่วยลดความหย่อนคล้อยได้ทั้งหมด ต้องมีการใช้โบท็อกซ์หรือฟิลเลอร์ร่วมด้วยเพื่อได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

รีวิวร้อยไหมหน้าเรียว 10 เส้น +ฟิลเลอร์ใต้ตา+ร่องแก้ม

ก่อนร้อยไหม คนไข้มีปัญหาแก้มหย่อนคล้อย มีร่องแก้ม ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน
หลังร้อยไหม ใบหน้ายกกระชับมากขึ้น ริ้วรอยร่องแก้มดูตื้นขึ้น ใบหน้าเรียว ได้สัดส่วน

ก่อนร้อยไหม คนไข้มีปัญหาแก้มหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ใบหน้าไม่เท่ากัน

หลังร้อยไหมใบหน้าได้สัดส่วนมากขึ้น ดูยกกระชับ มีมิติ

ร้อยไหมหน้าเรียว ราคา

โปรโมชั่นร้อยไหมหน้าเรียว ราคาพิเศษ จาก V Square Clinic

ราคาร้อยไหมก้างปลา PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน)

 • 6 เส้นร้อยไหม ราคา 6,999.-
 • 10 เส้น ร้อยไหม ราคา 9,900.-
 • 12 เส้น ร้อยไหม ราคา 11,000.-

ราคาร้อยไหมก้างปลา PCL (อยู่ได้ 1 ปี)

 • 4 เส้น ร้อยไหม ราคา 9,900.-
 • 6 เส้น ร้อยไหม ราคา 13,000.-
 • 10 เส้น ร้อยไหม ราคา 19,999.-
ราคาร้อยไหมหน้าเรียว

สิ่งที่ทำให้ราคาไหมแต่ละตัวแตกต่างกันก็คือวัสดุที่ใช้ในการผลิตเส้นไหม ซึ่งวัสดุที่เป็นที่ยอมรับกันว่ามีความปลอดภัยสูงมีด้วยกันอยู่ 3 ชนิด ก็คือ PDO PLLA PCL ทั้งนี้ ไหมแต่ละชนิดย่อมจะมีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป ทั้งในแง่ความแข็ง ความยืดหยุ่น รวมถึงความคงทนของเส้นไหมครับ

ร้อยไหมหน้าเรียว อันตรายไหม?

การร้อยไหมหน้าเรียวอันตรายไหม? ปกติการร้อยไหมหน้าเรียวจะไม่มีอันตรายครับ หากเลือกทำกับหมอที่มีประสบการณ์ ใช้เทคนิคที่ถูกต้อง และเลือกใช้ไหมที่มีคุณภาพ เนื่องจากไหมสามารถเข้ากันได้ดีกับผิวหนัง สลายได้ 100% โดยไม่มีสารตกค้าง หลังจากทำเสร็จแล้วไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

ร้อยไหมหน้าเรียว ผลข้างเคียง

 • ในช่วงแรกอาจมีผลข้างเคียงคืออาจมีอาการบวม แดง เกิดรอยนูน และพบรอยช้ำ ผิวหน้าไม่เรียบตามแนวร้อยไหม จากอาการบวมเข็มได้ครับ เนื่องจากเนื้อเยื่อได้รับการกระตุ้น และจะรู้สึกตึงผิวหน้าเหมือนไหมดึงรั้งในช่วงแรก แต่อาการเหล่านี้จะหายได้เองในช่วง 1-2 สัปดาห์ และสามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ

 • ในช่วง 3-4 วันแรกจะเกิดการบวมได้ และหลังจากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วัน แต่ถ้าหลังจาก 4 วันแล้วยังบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้น ต้องรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและให้ยากินเพิ่มครับ

 • ในบางรายอาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จากการใช้เข็มสอดเส้นไหมจำนวนมากเข้าไปที่ผิวหนัง หรือเกิดพังผืดใต้ผิวหนัง

ร้อยไหมหน้าเรียว อยู่ได้นานไหม?

โดยปกติแล้วไหมจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 8 เดือน และจะสลายไปได้เอง 100 % ตามธรรมชาติ โดยไม่มีสารตกค้าง ดังนั้นคนไข้ควรเคร่งครัดในการปฏิบัติตัวหลังทำเพื่อผลลัพธ์อยู่ได้นาน

ร้อยไหมหน้าเรียว ดีไหม?

สำหรับคนที่สงสัยว่าร้อยไหมดีไหม? หมอแนะนำว่าในคนมีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และอยากปรับให้ใบหน้ามีความเรียวเป็นวีไลน์ การแก้ไขปัญหาด้วยการร้อยไหมจะดีมากครับ เพราะหน้าจะดูกระชับขึ้นทันทีหลังทำอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับการทำ Hifu หรือ Ulthera

ร้อยไหมหน้าเรียว เจ็บไหม?

ร้อยไหมหน้าเรียวเจ็บไหม ? การกระชับใบหน้าด้วยการร้อยไหมจะไม่เจ็บครับ เพราะก่อนทำหมอจะแปะหรือยาชาให้กับคนไข้ก่อนทุกครั้ง ซึ่งอาการเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้คือเกิดจากการฉีดยาชา แต่ในบางรายอาจจะมีอาการปวดหรือตึงผิวหน้าในช่วงแรก แต่อาการเหล่านี้จะหายได้เองในช่วง 1-2 สัปดาห์ และสามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ ดังนั้นคนไข้ไม่ต้องกังวลครับ

การร้อยไหมหน้าเรียวที่เป็นการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยงสอดลงในชั้นผิวหนัง เพื่อมากระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจนนั้น ถือว่าเป็นวิธีที่ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงกระชับได้ดีครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนไข้ควรเข้ามาปรึกษาเพื่อให้หมอประเมินหน้าก่อนว่าเหมาะจะทำการร้อยไหมหรือไม่ โดยคนไข้สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอโดยตรงได้

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ