โบท็อกซ์ลดหนกแก้ม

ฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม

ฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม ได้ผลจริงไหม ?

อยากหน้าเรียว ฉีดโบโหนกแก้ม ดีไหม ?

โหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มสูง ที่เห็นได้ชัดบนใบหน้า อาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่ค่อยชอบใจในใบหน้าตัวเอง เพราะการมีโหนกแก้มเด่น ทำให้ใบหน้าดูแข็ง หน้าดุ ไม่อ่อนหวาน หรือโครงหน้าดูเป็นเหลี่ยมชัดเจน

ผู้หญิงที่มีโหนกแก้ม (Cheekbone) เด่น จึงรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจครับ เพราะโครงหน้าดูคล้ายผู้ชาย อีกทั้งเวลายิ้ม ก็กลัวว่าจะทำให้หน้าใหญ่ หน้าบาน ยิ่งถ้าแก้มตอบ ขมับตอบร่วมด้วย จะยิ่งทำให้เห็นโหนกแก้มเด่นชัดขึ้นครับ

วิธีลดโหนกแก้มที่มีการพูดถึงมากในปัจจุบัน คือ การฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม ในบทความนี้หมอจะมาตอบข้อสงสัย ฉีดโบท็อกลดโหนกแก้มได้ผลจริงไหม? และนอกจากฉีดโบโหนกแก้มแล้วยังมีวิธีไหนอีกบ้างที่ได้ผล

(โหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มสูง ฉีดโบลดโหนกแก้ม)

ฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม ได้ผลจริงไหม ?

โบท็อกลดโหนกแก้มได้จริงครับ โดยโบท็อก หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิดเอ (Botulinum toxin Type A) จะเข้าไปลดขนาดกล้ามเนื้อไซโกมาติคัส (Zygomaticus) ที่อยู่บริเวณโหนกแก้มและปากบนให้มีขนาดเล็กลง โหนกแก้มจึงมีขนาดเล็กลง และยังช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น ดูมีมิติมากขึ้น คล้ายกับการลดขนาดกล้ามเนื้อกรามให้หน้าเรียวครับ

(ภาพแสดงกล้ามเนื้อบนใบหน้า กล้ามเนื้อ Zygomaticus)

แต่เนื่องจากสาเหตุของโหนกแก้มสูงนั้นเกิดได้ทั้งจากกล้ามเนื้อ กระดูกและไขมัน ดังนั้นก่อนฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม หมอจะต้องประเมินก่อนครับว่าโหนกแก้มสูงจากสาเหตุใด เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมและตรงจุด ได้ผลลัพธ์ที่ดีครับ

โบท็อกลดโหนกแก้ม ใช้กี่ยูนิต? ยี่ห้อไหนดี ?

การฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม ในส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อโดยทั่วไป หมอจะใช้ 25 U เพราะเป็นการฉีดในบริเวณที่ไม่กว้างมาก โดยราคาจะอยู่ที่ 2,500.-

ส่วนโบท็อกยี่ห้อไหนดี? หมอแนะนำโบท็อกเกาหลี ยี่ห้อ Botulax ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องความอ่อนโยนและความบริสุทธิ์ หลังฉีดแล้วใบหน้าไม่แข็งตึงครับ

(โบท็อกเกาหลี ยี่ห้อ Botulax ลดโหนกแก้ม)

โบท็อกลดโหนกแก้ม กี่วันเห็นผล ?

ฉีดโบโหนกแก้ม จะเริ่มเห็ผลประมาณ 1-2 สัปดาห์ กล้ามเนื้อโหนกแก้มจะค่อย ๆ นิ่มลง เล็กลง แต่ผลลัพธ์จะอยู่ได้แค่ชั่วคราวครับ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกด้วย

และเนื่องจากโหนกแก้มเป็นจุดที่ใช้กล้ามเนื้อบ่อยเวลายิ้ม ดังนั้นเพื่อคงขนาดกล้ามเนื้อโหนกแก้มไว้ สามารถกลับมาฉีดซ้ำทุก ๆ 3-6 เดือนครับ

หลังฉีดโบท็อก

(หลังฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม ปรับรูปหน้า)

รีวิวโบท็อกโหนกแก้ม ฟิลเลอร์ลดโหนกแก้ม

ปัญหาโหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มสูง ไม่สามารถใช้โบท็อกแก้ไขได้ทั้งหมด โดยเฉพาะโหนกแก้มใหญ่จากกระดูก ซึ่งจำเป็นต้องผ่าตัดทุบโหนกแก้ม เหลาโหนกแก้ม ทุบโหนกแก้ม เป็นการผ่าตัดใหญ่ที่ต้องทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งในโรงพยาบาลเท่านั้น

แต่ในกรณีที่กลัวการผ่าตัด กลัวเจ็บ นอกจากโบท็อกแล้ว หมอจะแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ซึ่งเป็นฉีดสารเติมเต็มผิว ประเภทไฮยารูลอนิกแอซิด (hyaluronic acid) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า HA ที่มีคุณสมบัติในการเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง โดยเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาโหนกแก้มใหญ่ได้

โดยการเติมฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์ใต้ตา และฟิลเลอร์แก้มตอบ จะช่วยเติมเต็มชั้นผิวส่วนที่ลึกให้มีเนื้อขึ้นมา และช่วยทำให้ความสูงของโหนกแก้มดูลดลง ดูกลมกลืนรับกับกรอบหน้าและปรับรูปหน้าเรียวสวย ดูเป็นธรรมชาติครับ

รีวิวโบท็อกโหนกแก้ม ฟิลเลอร์โหนกแก้ม
รีวิวโบท็อกโหนกแก้ม ฟิลเลอร์โหนกแก้ม

4 วิธีแก้ไขโหนกแก้มเด่น จากแก้มหย่อนคล้อย

การมีโหนกแก้มใหญ่ เห็นกระดูกโหนกแก้มสูง โหนกแก้มชัด อีกหนึ่งสาเหตุอาจเป็นเพราะผิวบริเวณแก้มหย่อนคล้อย โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ในชั้นผิวเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ไม่แน่นกระชับ และเกิดการหย่อนคล้อยในที่สุดครับ

สามารถแก้ไขได้ ด้วย 4 วิธีที่ช่วยยกกระชับผิว กระตุ้นคอลลาเจน ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ และปรับรูปหน้าให้สมส่วน มีมิติมากขึ้น ดังนี้

  1. เทอร์มาจ (Thermage)
  2. อัลเทอร่า (Ulthera)
  3. Hifu (ไฮฟู่)
  4. ร้อยไหมยกกระชับ

สรุป

ในหลายเคสที่มาพบหมอด้วยปัญหาโหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มสูง แต่ไม่อยากผ่าตัดเพราะกลัวเจ็บ จะใช้วิธีการแต่งหน้าไฮไลต์เพื่ออำพรางโหนกแก้ม เพื่อให้ใบหน้าดูสมส่วนขึ้น แต่ปัจจุบันมีหลายหัตถการและเครื่องมือที่ทันสมัยที่สามารถแก้ปัญหาโหนกแก้ม ลดโหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มสูง ปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด

แพทย์จะประเมินปัญหา และเลือกหัตถการที่เหมาะสม ที่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และดูเป็นธรรมชาติครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ