ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี ?

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานจมูกที่ค่อนข้างโด่งอยู่แล้ว อยากเสริมจมูกให้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เพราะอาจไม่อยากเจ็บตัวและไม่มีเวลามากพอสำหรับการพักฟื้นหลังผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่อยากจะเพิ่มสันจมูกหรือส่วนปลายจมูกให้ดูคมขึ้นอีกเล็กน้อย

หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี จึงจะปลอดภัย ได้ทรงจมูกที่ได้รูปสวยงาม คุณหมอมีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับแนวทางในการพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์มาฝากในบทความนี้ครับ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้อย่างมั่นใจมากที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ให้ปลอดภัย เชื่อถือได้?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก สามารถที่จะฉีดได้หากเป็นคนที่พอจะมีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วในระดับปานกลาง ซึ่งจะมีความปลอดภัย ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และใช้ฟิลเลอร์แท้ในการฉีด แต่หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ จะมีความเสี่ยงสูงต่อการที่ฟิลเลอร์อาจจะเข้าไปยังเส้นเลือด และอาจเข้าตาได้ และอีกปัญหาหนึ่งคือแม้ว่าจะเป็นฟิลเลอร์แท้แล้วก็ตาม แต่ถ้าคุณหมอเลือกใช้ฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่มีความคงตัว ไม่เหมาะสมในการฉีดจมูก รูปทรงจมูกที่ปั้นออกมาอาจจะบานออกด้านข้าง ดูไม่สวยครับ

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย

(ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้ในเคสที่มีฐานเดิมอยู่บ้างแล้ว ตัวอย่างตามรูปนี้แสดงให้เห็นฟิลเลอร์ปริมาตร 1 cc ครับ)

ข้อสำคัญที่ควรทราบก่อนฉีดคือ อันตรายของการใช้ฟิลเลอร์ปลอมที่คนไข้ต้องหลีกเลี่ยง เนื่องจากมีอันตรายมาก อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาไม่เรียบ เกิดเป็นก้อน เป็นคลื่น จากการฉีดสารแปลกปลอมที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ หมอไม่สามารถจะปั้นให้ออกมาทรงจมูกให้ออกมาเป็นสันคมได้ อาจเกิดการไหลไปยังบริเวณอื่น รวมถึงไม่สามารถจะสลายไปตามธรรมชาติได้เองด้วย

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง ความปลอดภัยคือสิ่งแรกที่คนไข้ต้องคำนึงถึง เพราะในเคสที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอม จำเป็นจะต้องผ่าตัดขูดออกถ้าต้องการจะเอาออกจากใบหน้าครับ

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย?

สำหรับการเลือกว่าควรจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี เพื่อลดความเสี่ยงกับการเกิดอักเสบติดเชื้อจากคลินิกที่ไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐาน หรือไปเจอกับฟิลเลอร์ปลอม หมอเถื่อน ดังนั้น เราจึงควรเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูกกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจดทะเบียนอย่างถูกต้อง ข้อสังเกตที่ใช้ดูว่าคลินิกได้มาตรฐานหรือไม่ ได้แก่

·         คลินิกควรแสดง ชื่อ ภาพถ่าย รวมทั้งเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการ ให้เห็นได้อย่างชัดเจน เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้เข้ารับบริการ

·         คลินิกต้องมีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผยให้เห็นได้ชัด รวมทั้งคุณหมอผู้ให้การรักษาก็ต้องเป็นคน ๆ เดียวกันกับป้ายที่ติดไว้

·         คลินิกควรมีคุณหมอแบบ FullTime ประจำอยู่ด้วย

·         คลินิกดูสะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบเรียบร้อย ถูกต้องตามหลักอนามัย

·         สถานที่ตั้งของคลินิก ควรอยู่ในห้างสรรพสินค้า ย่านธุรกิจ อาคารสำนักงาน หรืออยู่ในบริเวณที่มีผู้คนผ่านเยอะในแต่ละวัน ไม่หลบมุม มีความปลอดภัยในการเดินทาง

·         คลินิกควรตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านของคนไข้มากเกินไป และเดินทางไปได้สะดวก ทันการณ์ โดยเฉพาะหากเกิดปัญหาที่ต้องรีบเข้ามาติดต่อที่คลินิก

·         แพทย์รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่คอยให้บริการ สามารถตอบคำถามและให้ข้อมูลแก่คนไข้ได้อย่างละเอียด ถูกต้อง ชัดเจน

·         ราคาค่าบริการที่ตั้งไว้ควรมีความสมเหตุสมผล ไม่แพงหรือถูกเกินไปจนน่าสงสัย

หมอประเมินใบหน้าและให้ข้อมูลอย่างละเอียด

(หมอทำการประเมินใบหน้า พร้อมทั้งให้ข้อมูลอย่างละเอียดแก่คนไข้)

สาเหตุที่คนไข้ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูก กับคุณหมอที่มีประสบการณ์

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นอย่างเบา ของคนไข้ที่ฉีดกับหมอที่ไม่มีความชำนาญอย่างเพียงพอ ก็คืออาจจะทำให้จมูกเบี้ยวจากการคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้น ฉีดฟิลเลอร์ในชั้นผิวที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง อย่างเช่น เกิดเป็นก้อนขึ้นเพราะฟิลเลอร์ที่เกาะรวมกัน และการเลือกใช้รุ่น, ยี่ห้อของ filler ที่ไม่เหมาะสมมาใช้ในการฉีดเพื่อเสริมจมูก

หรือในเคสที่รุนแรง อาจส่งผลให้เส้นเลือดเกิดอุดตันขึ้น แต่ก็เกิดขึ้นในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก ๆ โดยในเมืองไทย 10 ปี ที่ผ่านมานี้ มีเคสคนไข้ที่ตาบอดจากฉีดฟิลเลอร์จมูกเพียงแค่ 8 รายเท่านั้นครับ (จากเคสการฉีดฟิลเลอร์จมูกทั้งหมดนับหมื่นราย) อันเนื่องมาจากแพทย์มีความเชี่ยวชาญ และในกรณีที่เกิดความผิดพลาดสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที อีกทั้งยังมีการพัฒนาเทคนิคการรักษาแก้ไขที่ดีมากยิ่งขึ้นมาโดยตลอด

ความปลอดภัยย่อมมาเป็นอันดับแรก ฉะนั้น ในการฉีดฟิลเลอร์จมูกจึงควรเลือกคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญไว้ก่อนครับ และไม่ควรละเลยการดูข้อมูลรีวิวในเคสทำจมูกที่ผ่านมาของคุณหมอด้วย

วิธีตรวจดูว่าเป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่ ต้องดูอย่างไร?

ในการฉีดจมูกนั้น ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมมากที่สุด คือ ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane Lyft เพราะมีคุณสมบัติไม่ฟู มีความคงตัวสูง คงรูปได้ดีที่สุด คนไข้สามารถเข้ามาพบคุณหมอเพื่อฉีดใหม่ได้เป็นระยะ ๆ ตามกำหนด รวมทั้งยังสามารถย่อยสลายไปได้เองอีกด้วย

ดังนั้น เพื่อให้ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ และปลอดภัย 100% เราจึงควรเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูกกับคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์ของแท้ (Hyaluronic Acid) ที่ผ่านอย.แล้วเท่านั้นครับ

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

(ฟิลเลอร์แท้ Restylane Perlane Lyft)

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี ก่อนตัดสินใจเลือกฉีด filler กับคลินิกแห่งใดก็ตาม คนไข้ควรศึกษาข้อมูลและพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ดังที่คุณหมอได้แนะนำไว้ในบทความด้านบนนี้ เพื่อมั่นใจได้ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจมากที่สุดครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/filler-must-clinic/