ร้อยไหมหน้าผาก มีผลข้างเคียงอย่างไร

ร้อยไหมหน้าผาก

การร้อยไหมหน้าผาก คือหนึ่งในวิธีการเสริมความงามที่ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยหน้าผาก หน้าผากมีความหย่อนคล้อย คิ้วดูตก แน่นอนว่าปัญหาเหล่านี้ย่อมส่งผลให้เจ้าของใบหน้าดูแก่กว่าวัยและสูญเสียความมั่นใจได้

ปัจจุบันการแก้ปัญหาริ้วรอยหน้าผากด้วยการร้อยไหมไม่เป็นที่นิยมมากนัก จริงอยู่ที่หลังร้อยไหมหน้าผากทำให้ริ้วรอยจางลง คิ้วยก หน้าผากมีความนูนขึ้นได้  แต่คนไข้ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงของผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หลังร้อยไหมด้วยครับ 

ในบทความนี้หมอจะมาให้คำตอบว่า เพราะเหตุใดการร้อยไหมหน้าผากถึงไม่ค่อยได้รับความนิยม หลังร้อยไหมแล้วอาจเกิดผลข้างเคียงอะไรบ้าง? ร้อยไหมหน้าผากมีขั้นตอนอย่างไร? รวมไปถึงหลังร้อยไหมหน้าผากควรดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและเห็นผลครับ

ร้อยไหมหน้าผาก คืออะไร ?

ร้อยไหมหน้าผาก คืออะไร

ร้อยไหมหน้าผาก คือการนำเส้นไหมชนิดละลาย (ปัจจุบันนิยมใช้ไหมเรียบ) สอดลงในชั้นผิวบริเวณหน้าผากที่ต้องการเติมเต็มหรือลดริ้วรอย หลังร้อยไหมผิวบริเวณหน้าผากจะดูตึงขึ้น และเกิดการสร้างเส้นใยอิลาสตินและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาช่วยประคองผิวครับ ส่งผลให้ผิวยกกระชับ ริ้วรอยหน้าผากดูตื้นขึ้นได้

ร้อยไหมหน้าผาก เหมาะสำหรับใคร ?

ร้อยไหมหน้าผาก เหมาะสำหรับใคร
 • คนที่มีปัญหาริ้วรอยหน้าผาก หน้าผากหย่อนคล้อย
 • คนที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตก
 • คนที่ต้องการปรับรูปหน้าผากให้เรียบตึง มีหน้าผากโหนกนูน โดยไม่ต้องผ่าตัด
 • คนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งหน้าผาก ช่วยเสริมเรื่องหน้าที่การงาน

การร้อยไหมหน้าผากลดริ้วรอยเป็นหัตถการที่หมอไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด ผลที่ออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ หน้าผากจะดูเป็นคลื่น หรือหน้าไม่เท่ากันได้ 

ปัจจุบันมีหลายหัตถการที่สามารถแก้ได้ตรงจุดมากกว่า เห็นผลมากกว่า ผลข้างเคียงน้อยกว่า หากคนไข้ต้องการปรึกษาเพื่อหาวิธีแก้ไขอย่างตรงจุด  สามารถส่งรูปหน้ามาปรึกษาหมอก่อนได้ครับ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม

ช่องทางติดต่อแพทย์

ร้อยไหมหน้าผาก อันตรายไหม ?

การร้อยไหมหน้าผากไม่อันตรายครับ แต่การร้อยไหมหน้าผากจำเป็นต้องทำหัตถการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ถ้าหากร้อยไหมด้วยวิธีที่ถูกต้อง และใช้ไหมละลายที่ผ่านการรับรองจาก อย. รวมไปถึงเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ

เมื่อเวลาผ่านไป 6-18 เดือน เส้นไหมก็จะละลายไปโดยไม่เป็นอันตราย การร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินช่วยประคองผิว คล้ายเส้นเอ็นที่มีอยู่ตามธรรมชาติของร่างกายครับ

ร้อยไหมหน้าผาก มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ทำไมถึงไม่ได้รับความนิยม ?

สำหรับใครที่ต้องการแก้ปัญหาริ้วรอยหน้าผาก หน้าผากหย่อนคล้อย การร้อยไหมหน้าผากคือหัตถการแรก ๆ ที่หมอส่วนใหญ่จะไม่แนะนำครับ เนื่องจากการร้อยไหมหน้าผากมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น

 • หลังร้อยไหมหน้าผากแล้วบริเวณหน้าผากอาจเป็นคลื่น ดูแข็ง ไม่มีความเป็นธรรมชาติ
 • หลังร้อยไหมหน้าผากแล้วอาจส่งผลให้ใบหน้าดูไม่สมมาตร ไม่เท่ากัน
 • การร้อยไหมหน้าผาก ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์มากพอ เนื่องจากบริเวณหน้าผากมีเส้นประสาทและเส้นเลือดที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก หากหมอเลือกใช้ไหมและเข็มผิดประเภท อาจเกิดอันตรายถึงเป็นอัมพาตที่ใบหน้าได้ครับ

แต่ถ้าหากคนไข้ตัดสินใจอยากร้อยไหมหน้าผากจริง ๆ หมอมีข้อปฏิบัติก่อนร้อยไหมหน้าผาก, ขั้นตอนการร้อยไหม รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังร้อยไหมมาแนะนำครับ เพราะการเตรียมตัวที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงได้ คนไข้สามารถศึกษาได้ในข้อถัดไปครับ

การเตรียมตัวก่อนร้อยไหมหน้าผาก

 • ศึกษาข้อมูลความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการร้อยไหมอย่างละเอียด เช่น การเลือกคลินิก การเลือกหมอ และเทคนิคในการทำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย และช่วยลดความกังวล เกี่ยวกับผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้
 • ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs เช่น ibruprofen diclofenac ponstan เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ และควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ก่อนที่จะหยุดยานั้น ๆ
 • ควรงดวิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng, and Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ
 • ควรงดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว เช่น Tretinoin (Retin-A), Retinols, Retinoids, Glycolic Acid, หรือครีมในกลุ่ม “Anti-Aging” ทุกชนิด เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • ควรงดการแว็กผิว ผลัดเซลล์ผิว การดึงขนหรือโกนขนในบริเวณนั้น ๆ เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • หากมีคอร์สทำหน้านวดหน้าหรือเลเซอร์ต่าง ๆ ที่ต้องทำเป็นประจำ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วันก่อนร้อยไหม เพราะหลังทำต้องเว้นไปอีก 2 อาทิตย์
 • หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่กินเป็นประจำอื่น ๆ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ
 • ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชม. ก่อนทำ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายชนิด cardio
 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม. ก่อนทำ

ขั้นตอนการร้อยไหมหน้าผาก

 • หมอจะทำการประเมินใบหน้าของคนไข้แต่ละคนว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ต้องแก้ด้วยการร้อยไหมอย่างไร ใช้จำนวนไหมกี่เส้นถึงจะเห็นผล
 • เมื่อศึกษาข้อมูล ปรึกษาหมอเรียบร้อยแล้ว ก่อนการร้อยไหมจะมีการทำความสะอาดใบหน้า ล้างเครื่องสำอาง และแปะยาชาก่อนครับ 
 • จากนั้นแพทย์จะเริ่มนำเข็มร้อยไหมเข้าไปในชั้นผิว ระหว่างทำจะไม่เจ็บ ใช้เวลาไม่นาน แต่อาจจะรู้สึกถึงเส้นไหมขณะร้อย เมื่อดึงไหมขึ้น ผิวบริเวณหน้าผากจะดูยกกระชับ ริ้วตื้นขึ้นครับ

การดูแลหลังร้อยไหมหน้าผาก

 • หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้น ๆ อาการต่าง ๆจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน
 • หากก่อนทำไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อ หลังทำควรรีบกินยาฆ่าเชื้อทันที (ปกติคลินิกจะมียาแก้ปวด,ลดบวมให้กินด้วย)
 • งดยิงเลเซอร์หรือหัตถการอื่น ๆ ที่ใช้ความร้อนลงผิวชั้นลึก เป็นเวลา 1 เดือน
 • ไม่ควรนวดหน้าแรง ๆ บริเวณที่ร้อยไหมเป็นเวลา 2 เดือน
 • อย่าขยับใบหน้า, เลิกคิ้ว หรือย่นหน้าผากเยอะ โดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ จะทำให้ไหมเคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้
 • หากมีอาการผิดปกติบวม ช้ำ เจ็บมาก ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

5 วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก ลดความหย่อนคล้อยอย่างเห็นผล

สำหรับใครที่มีริ้วรอยหน้าผาก คิ้วตก ตาตก แล้วอยากแก้ไขปัญหาอย่างปลอดภัยและเห็นผล หมอมีวิธีอื่น ๆ มาแนะนำครับ

1. โบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก

โบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก

ก่อนทำ  มีริ้วรอยหน้าผาก เมื่อเลิกคิ้วจะเห็นริ้วรอยชัดขึ้น

หลังทำทันที  เมื่อเลิกคิ้วริ้วรอยหน้าผากจางลงอย่างเห็นได้ชัด หน้าผากดูเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ

การฉีดโบท็อกหน้าผากหรือการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วสามารถช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้อย่างเห็นผล มีความปลอดภัย หลังฉีดไม่ต้องพักฟื้นครับ เมื่อฉีดแล้วโบท็อกจะไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว เมื่อเราแสดงสีหน้าหรือเลิกคิ้ว ริ้วรอยบริเวณที่ฉีดจะไม่เกิดการพับของผิว จึงสามารถช่วยลดริ้วรอยได้ครับ

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก ผิวจะเริ่มตึงขึ้นใน 3-4 วัน และหลังฉีด 7-14 วัน จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงเต็มที่ ทั้งนี้ระยะเวลาของผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบท็อกที่เลือกใช้ รวมไปถึงวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก เมื่อโบท็อกหน้าผากหมดฤทธิ์แล้วสามารถฉีดเพิ่มเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้คงอยู่ต่อไปได้เรื่อย ๆ โดยไม่มีอันตรายหรือผลข้างเคียงครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : โบท็อกหน้าผาก คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? ใช้กี่ยูนิต กี่วันเห็นผล?

2. ฟิลเลอร์ลดริ้วรอยหน้าผาก

ฟิลเลอร์ลดริ้วรอยหน้าผาก
ฟิลเลอร์ลดริ้วรอยหน้าผาก

ก่อนทำ เคสนี้มีปัญหาหน้าผากบุ๋มลงไปเป็นแอ่ง ทำให้โหนกคิ้วเด่น หน้าดูดุและไม่สดชื่น

หลังทำทันที  หน้าผากเรียบขึ้น รับกับโหนกคิ้ว หน้ามีมิติมากขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก คือ การฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก Hyaluronic Acid  เข้าไปบริเวณหน้าผาก เพื่อปรับรูปทรงให้ได้สัดส่วน แก้ไขปัญหาริ้วรอย ร่องลึกบริเวณหน้าผาก หรือใครที่มีปัญหาหน้าผากยุบ บุ๋ม หน้าผากแบน ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ครับ 

หลังฉีดจะเห็นผลทันที ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีความปลอดภัย เพราะ ฟิลเลอร์เป็นสารในกลุ่มไฮยารูลอนิก แอซิด ที่สามารถสลายได้เองโดยไม่มีสารตกค้าง หลังฉีดจะให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ มีขั้นตอนการทำที่ง่าย สะดวกโดยไม่ต้องเตรียมตัวมากครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากคือ? อันตรายไหม? ใช้กี่ cc ถึงจะเห็นผล

3. Hifu ลดริ้วรอยหน้าผาก

Hifu ลดริ้วรอยหน้าผาก

Hifu  เป็นเครื่องมือช่วยยกกระชับผิว ที่มีหลักการทำงานด้วยเสียงอัลตราซาวด์ สามารถใช้ได้บริเวณใบหน้า เหนียง คอ ต้นแขน และต้นขาครับ ข้อดีของการทำ Hifu คือช่วยคืนความสดใส เพิ่มความกระชับให้ผิวหน้าและสัดส่วนอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวหน้ายืดหยุ่นมากขึ้น จึงช่วยลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ผิวเนียนนุ่มขึ้น หน้าเรียบเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ

จุดเด่นของ Hifu คือ ก่อนทำไม่ต้องเตรียมตัวมากนัก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ไขปัญหาริ้วรอยหน้าผาก หน้าผากไม่กระชับ หลังทำจะเห็นผลทันทีประมาณ 20% โดยจะรู้สึกว่าหน้ายกกระชับขึ้น ริ้วรอยตื้นขึ้น หลังจากนั้น 3 – 4 เดือน จะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ ยิ่งทำยิ่งได้ผลลัพธ์ดีขึ้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : Hifu คืออะไร ? ช่วยลดริ้วรอยได้อย่างไร? คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับไฮฟู ทำไมหลายคนประทับใจจนต้องบอกต่อ

4. Thermage ลดริ้วรอยหน้าผาก

Thermage ลดริ้วรอยหน้าผาก

Thermage คือ เครื่องมือยกกระชับผิวด้วยการยิงคลื่นวิทยุความถี่สูง (Monopolar RF) ที่มีความร้อนขนาด 3-16 cm2 มีจุดเด่นในลดริ้วรอย กระตุ้นคอลลาเจน ลดชั้นไขมันที่ใบหน้า ผิวแน่นกระชับขึ้น และเพิ่ม Skin Quality (ผิวเด็ก) เหมาะสำหรับคนที่ทนความเจ็บได้ในระดับสูงจึงจะคุ้มค่าในการทำครับ

หลังทำ Thermage ลดริ้วรอยหน้าผากจะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวหน้าผากดูกระชับขึ้น ริ้วรอยดูตื้นขึ้น 20% ตั้งแต่ครั้งแรก และจะเห็นผลชัดเจนตั้งแต่เดือนที่ 2 ขึ้นไป การทำ Thermage ให้ผลลัพธ์ยาวนาน 1-2 ปี (ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแล) หลังทำไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม :  Thermage ช่วยยกกระชับ ลดริ้วรอยได้อย่างไร? ราคาเท่าไหร่? ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

5. Ulthera ลดริ้วรอยหน้าผาก

Ulthera ลดริ้วรอยหน้าผาก

Ulthera คือ เครื่องมือยกกระชับผิว ลดริ้วรอยที่ทำงานด้วยพลังงานแบบเฉพาะเจาะจง (High Intensity Focused Ultrasound) ยิงส่งไปยังใต้ผิว เพื่อให้เกิดความร้อน 60-70°C ลงลึกถึงใต้ผิวหนัง ด้วยจุดพลังงานขนาด 1 mm ลักษณะเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิวครับ

หลังทำ Ulthera จะรู้สึกได้ทันทีว่าริ้วรอยหน้าผากดูตื้นขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำประมาณ 30% โดยชั้นผิวจะหดตัวจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว จากนั้นผลลัพธ์จะค่อย  ๆ ดีขึ้นเรื่อย  ๆ ตามคอลลาเจนใหม่ที่สร้างขึ้นมา ผิวจะกระชับขึ้นใน 1-2 เดือน และเมื่อผ่านไป 2-3 เดือน จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : Ulthera ยกกระชับ ลดริ้วรอย ใบหน้าอ่อนเยาว์ เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก ดีอย่างไร ?

สรุป

การร้อยไหมหน้าผากเพื่อลดริ้วรอย แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาได้ หมอจึงไม่แนะนำครับ ปัจจุบันมีหลายหัตถการที่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ อีกทั้งยังมีความปลอดภัยและเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากกว่า เช่น การฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก การทำ hifu / Ulthera และการทำ Thermage ครับ

ทั้งนี้คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อประเมินปัญหานั้น ๆ ก่อนทำทุกครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและปลอดภัยครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ