โหงวเฮ้งดี-วาสนาดี

โหงวเฮ้งดี

ใบหน้าที่สวยงาม สมส่วน มองแล้วสบายตา นอกจากจะเป็นที่ดึงดูดสายตาแล้ว ยังสัมพันธ์กับโหงวเฮ้งดี ที่ทำนายความสุข ความสำเร็จในชีวิตได้ด้วยครับ

สำหรับใครที่สนใจ เรื่องเกี่ยวกับโหงวเฮ้ง อยากมีวาสนาดี ชีวิตดีขึ้น และต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างใบหน้า เพื่อเสริมสิริมงคล หมอมีข้อมูลและคำแนะนำมาให้อ่านในบทความนี้ เพื่อนำไปปรับประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตัวเองครับ

โหงวเฮ้งดี คืออะไร? 

โหงวเฮ้งดี

คำว่า “โหงวเฮ้ง” หรือ Mien Shiang เป็นศาสตร์ของการทำนายคุณสมบัติคน โดยดูจากรูปลักษณ์ภายนอก (Chinese Physiognomy) โดยเฉพาะการดูจากหน้าตา เป็นศาสตร์ที่สืบทอดต่อๆ กันมาตั้งแต่ในยุคโบราณ และในหลายประเทศทั่วโลก เช่น 

 • จีน – Chinese physiognomy (700BC) โหงวเฮ้ง
 • ไทย – นรลักษณ์ศาสตร์ (1800s)
 • ฝรั่งเศส – French morphopsychology (1990s)
 • ลักษณะใบหน้า Golden Ratio ของทางตะวันตก 
 • เมื่อล่าสุด ต้นปี ค.ศ. 2018 วิศวกรของ google สามารถออกแบบ face recognition – AI ที่ช่วยทำนายนิสัยเฉพาะบางอย่างจากหน้าตาของบุคคลได้ และมีความแม่นยำถึง 70-80%

เท่าที่หมอศึกษาศาสตร์ความงามบนใบหน้ามาทั้งของตะวันตก (Golden Ratio), โหงวเฮ้งของจีน รวมถึงนรลักษณ์ศาสตร์ของไทย เมื่อลองนำข้อมูลของศาสตร์แต่ละแห่งมาเทียบกันดู พบว่ามีความใกล้เคียงกันมาก จนแทบจะเป็นเรื่องเดียวกันได้ 

(โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เนื่องจากข้อมูลต่อไปนี้เพิ่งจะเริ่มมีงานวิจัยศึกษาทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนแค่บางส่วน และขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล)

โหงวเฮ้งดี คือ ลักษณะของโครงสร้างใบหน้าที่ส่งเสริมให้บุคคลนั้นมีความเจริญรุ่งเรือง วาสนาดี มีโชคลาภ มีคนอุปถัมภ์ค้ำจุน คอยให้การสนับสนุนอยู่เสมอ

ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายๆ คนหันมาสนใจเรื่องเกี่ยวกับโหงวเฮ้งมากขึ้น เพราะประสบปัญหาติดขัดในชีวิต จึงต้องการปรับเปลี่ยนโหงวเฮ้งของตนเองให้ดีขึ้น เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลให้กับตัวเอง 

นอกจากเรื่องของวาสนาแล้ว การแก้ไขปรับโหงวเฮ้งให้ดี ยังสัมพันธ์กับลักษณะโครงสร้างใบหน้าที่มีสัดส่วนสวยงาม จึงช่วยให้ดูสวย หล่อ ดูดีขึ้นมาได้

อยากโหงวเฮ้งดี วาสนาดีต้องทำอย่างไร? 

ปัจจุบันเราสามารถปรับแก้ไขใบหน้าเพื่อปรับโหงวเฮ้งให้ดีขึ้นได้ด้วยการศัลยกรรม และทำหัตถการเสริมความงามด้านต่างๆ แต่ในส่วนของการผ่าตัดศัลยกรรม หลายคนยังมองว่าเมื่อทำไปแล้วโหงวเฮ้งเดิมจะเปลี่ยนมากเกินไป ขาดความเป็นตัวเอง กลัวว่าทำแล้วจะไม่เป็นไปตามคาดหวัง หากพลาดก็จะยิ่งแย่ลง 

ดังนั้นการทำหัตถการเสริมความงามโดยการใช้ฟิลเลอร์ โบท็อก ร้อยไหม จึงเป็นทางเลือกที่ดี สามารถช่วยแก้ไขได้เช่นกันครับ คนไข้สามารถเลือกฉีดปรับแต่งในจุดต่างๆ ที่บกพร่องให้ดีขึ้น สวยงามขึ้นได้ โดยที่ไม่ต้องพักฟื้น และหากไม่ชอบก็สามารถแก้ไขได้ง่ายครับ

ปรับโหงวเฮ้งด้วยฟิลเลอร์
ปรับโหงวเฮ้งด้วยฟิลเลอร์

(การฉีดฟิลเลอร์บางจุด สามารถปรับแต่งในบางจุด เพื่อเสริมโหงวเฮ้งให้ดีขึ้นได้)

หากถามว่า โหงวเฮ้งเมื่อปรับเปลี่ยนแล้วจะดีขึ้นจริงไหม? หมอต้องบอกว่าการเปลี่ยนแปลงของแต่ละคนต่างกันครับ เพราะปัจจัยที่จะส่งผลต่อโชคชะตาของแต่ละคน ไม่ได้มีแค่โหงวเฮ้งเพียงอย่างเดียว โดยมีปัจจัยต่างๆ 5 อย่าง ประกอบกัน ดังนี้

 1. โหงวเฮ้งที่เราเกิดมา (Destiny-Fate)
 2. โอกาสดีๆ ที่เราได้รับ (Luck-Chance)
 3. ฮวงจุ้ย การปรับสภาวะแวดล้อม (Feng shui)
 4. การกระทำ คุณธรรม การทำดี (Virtues-Moral)
 5. ความรู้ ประสบการณ์ชีวิต (Education-Wisdom)

แม้โหงวเฮ้งจะไม่ใช่ทั้งหมดของโชคชะตา แต่เป็นข้อที่ไม่ควรละเลย ถ้าหากมองปัจจัยทั้ง 5 ข้อรวมเป็น 100 คะแนน เราก็ไม่ควรจะเสียคะแนนในข้อที่เราสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ จริงไหมครับ

โหงวเฮ้งดีผู้หญิง-ผู้ชาย

(ลักษณะโครงหน้า ที่โหงวเฮ้งดี ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย)

โหงวเฮ้งดี ผู้หญิง-ผู้ชาย ต่างกันอย่างไร ? 

สำหรับโหงวเฮ้งของผู้ชาย ผู้หญิง มีความสวยงามเหมาะสมที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากต้องการปรับรูปหน้าเปลี่ยนโหงวเฮ้งให้ดีขึ้น ต้องคำนึงสิ่งเหล่านี้ 

 • โหงวเฮ้งดี ผู้หญิง  : มีลักษณะรูปหน้าที่สวยงาม มองแล้วดูดีมีเสน่ห์ ส่งเสริมหน้าที่การงาน และด้านต่างๆ ในทางที่ดี คือ ลักษณะหน้ารูปเรียวเล็กรูปไข่ คิ้วเรียงสวยเป็นระเบีบบ ปลายคางมีความโค้งมน หน้าผากกว้างโหนกนูนโค้งมนเนียนสวย

  ในทางศาสตร์โหงวเฮ้งเชื่อว่าลักษณะเช่นนี้เป็นโหงวเฮ้งผู้หญิงวาสนาดี ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตสมบูรณ์ สุขสบายครับ และในทางความงาม ใบหน้ารูปไข่ หน้าเรียวเล็ก จะช่วยให้เจ้าของใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย 

 • โหงวเฮ้งดี ผู้ชาย : รูปลักษณ์หน้าตาที่ช่วยดึงดูดเพศตรงข้าม ดูแข็งแรง เป็นผู้นำ ช่วยส่งเสริมอำนาจและบารมี ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน จะมีลักษณะที่มีกราม ดูคมสัน

โหงวเฮ้ง “หน้าผาก” (กัวล๊กเก็ง)

สัดส่วนใบหน้าที่สวยงาม
สัดส่วนใบหน้าที่สวยงาม

(โหงวเฮ้งที่ดีสัมพันธ์กับสัดส่วนบนใบหน้า)

หน้าผากสามารถบ่งบอกอุปนิสัย สติปัญญา และอุปสรรคในชีวิตครับ โหงวเฮ้งหน้าผาก (กัวล๊กเก็ง) ตามตำราลักษณะตรงกลางหน้าผาก จะเกี่ยวกับหน้าที่การงาน และการทำธุรกิจโดยตรง

ลักษณะเด่น

หน้าผากต้องโหนกนูนอย่างพอดี เรียบเนียน ใส ไม่บุบ แบน ลักษณะเช่นนี้ในทางโหงวเฮ้งทำนายว่า ตลอดชีวิตจะปราศจากเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาล หรือสู้คดีความต่างๆ และถ้าหาก 4 ด้านล้อมกรอบมีความอิ่มสมบูรณ์ดีงาม ตามลักษณะของหน้าผากที่สวย ถือเป็นการอุ้มชูเจ้าชะตาเข้าไปอีก 

ในด้านของธุรกิจก็จะได้รับการสนับสนุนจากผู้คนในทุกวงการ จะเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ขวนขวายหาความรู้ รุ่งโรจน์ไปได้ตลอดกาล หากมีหน้าผากกว้าง แสดงว่ามีความอุดมสมบูรณ์ การเลี้ยงดูจากครอบครัวดี

ลักษณะด้อย

หน้าผากที่มีริ้วรอย ไม่เรียบ เป็นร่องบุ๋ม กระดูกโปน ตามโหงวเฮ้งลักษณะเช่นนี้จะทำให้เจ้าชะตาไม่มีโชคลาภวาสนา ต้องเจอแต่เรื่องอุบัติเหตุ หรือภัยร้ายต่าง ๆ อยู่เสมอ และหากด้านข้างไรผมไม่สวย ยังหมายถึง ขาดคนอุปถัมภ์ เจ้านายไม่สนับสนุน ตำแหน่งการงานขึ้นช้า 

หากรับราชการก็จะไม่รุ่งเรือง  บางคนมีตำหนิแผลเป็น หรือหน้าผากยุบ หมายถึง ต้องย้ายที่ทำงานบ่อย ทำงานแต่ละแห่งไม่ทนครับ 

วิธีการแก้ไข : ปัจจุบันสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดโบท็อก ลดริ้วร้อย ช่วยให้หน้าผากเรียบเนียน ขณะเดียวกัน หากหน้าผากแบน ยุบ บุ๋ม หรือแคบ สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเสริมบริเวณกระดูดหน้าผากให้ดูโหนกนูนเรียบเนียนขึ้น 

อ่านบทความเพิ่มเติม : หน้าผากแบนไม่มีมิติ ใบหน้าดูมีอายุ แก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

รีวิว แก้ไขโหงวเฮ้งหน้าผาก ด้วยการเติมฟิลเลอร์หน้าผาก

โหงวเฮ้งหน้าผาก
โหงวเฮ้งหน้าผาก

(รีวิวโหงวเฮ้งหน้าผากที่ดีโค้งมน นูนสวย เป็นธรรมชาติ)

ในเคสนี้คนไข้มีแอ่งที่ยุบตรงกลางหน้าผากครับ หมอแก้ไขโดยการเติมฟิลเลอร์หน้าผาก ให้ดูนูน โค้งมนขึ้น ลักษณะเช่นนี้จะช่วยให้ได้รับการสนับสนุนจากผู้คนรอบข้าง ปราศจากอุปสรรคในชีวิตครับ 

โหงวเฮ้งคิ้ว-ร่องขมวดคิ้ว (เหมี่ยเก็ง) 

ลักษณะคิ้วโหงวเฮ้งดี

(ลักษณะคิ้วโหงวเฮ้งดี เส้นคิ้วเรียงเป็นระเบียบ ระหว่างคิ้วไม่มีริ้วรอย)

คิ้วกับความงามและโหงวเฮ้ง อย่างที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่า “คิ้ว” คือ “มงกุฎ” ของหน้า เป็นเรื่องจริงครับ เพราะคิ้วในด้านความงามถือเป็นกรอบของใบหน้า หากเจ้าของชะตามีรูปคิ้วที่สวยสมบูรณ์จะช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าดูโดดเด่นและอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น 

หากอ้างอิงจากตำราการดู โหงวเฮ้งคิ้ว เป็นจุดที่สำคัญมากที่สุด บ่งบอกถึงตัวตนของคนนั้น ๆ หมายถึง สติ การรู้แจ้ง (Awareness) ชะตาชีวิต 

ลักษณะเด่น

ลักษณะขนคิ้วที่ละเอียด มันวาว เส้นคิ้วเรียงเป็นระเบียบไม่ขาด หางคิ้วยาวจรดตาหรือยาวกว่าหางตาเล็กน้อย ถือเป็นคิ้วที่สมบูรณ์ครับ บ่งบอกถึงการมีพี่น้องมาก มีคนอุปถัมภ์ รักใคร่ ได้รับการสนับสนุนจากบุคคลรอบข้างเป็นอย่างดี

ขณะเดียวกันระหว่างคิ้ว ที่ไร้ริ้วรอย ไม่มีร่องคิ้ว เรียบเนียน สดใส เป็นเนินรับกับโครงคิ้ว ยังบ่งบอกถึงเป็นคนที่ฉลาด ใจกว้าง มองโลกในแง่ดี บุญวาสนาดี อายุยืนยาว และสุขภาพร่างกายแข็งแรงครับ

ระหว่างคิ้วย่น-แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์

(ระหว่างคิ้วย่น ถือว่าโหงวเฮ้งไม่ดี สามารถ แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์)

ลักษณะด้อย

คิ้วที่มีลักษณะบาง คิ้วสั้นกว่าหางตา เส้นคิ้วขาดมีรอยแผล มีไฝ ขนคิ้วย้อนกลับ คิ้วต่ำจนชิดตา หรือหัวคิ้วชนกัน บ่งบอกถึงอุปสรรคปัญหา ที่ต้องฝ่าฟันอย่างเหน็ดเหนื่อย ไม่มีคนดูแล ไม่มีญาติพี่น้องให้พึ่ง ต้องสร้างฐานะด้วยตนเอง

หากระหว่างคิ้วที่เป็นเส้นร่องลึก สีไม่สดใส บุ๋มลง ซึ่งความหมายก็จะตรงกันข้ามกับลักษณะเด่น กล่าวคือ จะมีชีวิตที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ขี้วิตกกังวล อาจมีเหตุให้ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล หรือร้ายสุดถึงขั้นโดนฟ้องร้อง ติดคุก ครับ

วิธีแก้ไข :  หากเป็นร่องไม่ลึกมาก ใช้การฉีดโบท็อก สามารถปรับโหงวเฮ้งคิ้ว ร่องขมวดคิ้วให้ดีขึ้นครับ แต่ถ้าร่องระหว่างคิ้วลึก แนะนำเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ จะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน

นอกนี้ยังมีงานวิจัยทางการแพทย์ เริ่มมีการค้นพบว่า ร่องขมวดคิ้ว มีความสัมพันธ์กับอาการของคนที่เป็นโรคซึมเศร้า (depression) และในช่วงปี 2006-2018 มีหลายงานวิจัยที่ค้นพบว่าสามารถช่วยให้อาการของคนที่เป็นโรคซึมเศร้าดีขึ้นได้ 50% ด้วยการฉีดโบท็อกที่บริเวณร่องขมวดคิ้วครับ

โหงวเฮ้งตา-ร่องใต้ตา (หน่ำหนึงเก็ง)

โหงวเฮ้งตา-ร่องใต้ตา

(โหงวเฮ้งตา ร่องใต้ตาที่ดีไม่มีรอยหมองคล้ำ)

บริเวณตา ร่องใต้ตา เป็นจุดที่โดดเด่นบนใบหน้า ในทางโหงวเฮ้งตา และร่องใต้ตา ตามตำราคือตำแหน่งอยู่ที่ใต้กระบอกตาซ้ายและขวา จะหมายถึงโชคลาภ ความสบายครับ 

ลักษณะเด่น

ตาและร่องใต้ตาทั้งผู้ชายและผู้หญิง หากเต็มอิ่ม สีสดใส เรียบ เปล่งปลั่ง จะทำนายได้ถึงมียศศักดิ์ และร่ำรวยศรีสุขไปตลอดชีวิต ด้านครอบครัวจะมีลูกหลานที่เจริญรุ่งเรือง นำเรื่องราวดีๆ มาให้

ลักษณะด้อย

หากมีปัญหาใต้ตาลึก หมองคล้ำ เป็นแอ่งโบ๋ มีร่องลึก หรือถุงใต้ตาเยอะเกินไป ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ลักษณะเช่นนี้บ่งบอกว่าเจ้าของชะตาจะอาภัพโชคและคู่ครอง หรือหากมีลูกหลานก็จะดื้อ เลี้ยงยาก หากสีดำคล้ำ หมอง ก็จะพบปัญหาคู่ครองและบุตรอยู่เสมอ

วิธีแก้ไข : ปัญหาลักษณะนี้สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ สามารถช่วยเรื่องความหมองคล้ำบริเวณใต้ตา แก้ปัญหาเบ้าตาลึก มีถุงใต้ตา ช่วยให้บริเวณใต้ตาดูตื้น อิ่มเต็ม ใบหน้าโดยรวมดูสดชื่น และดูอ่อนกว่าวัยลงได้ครับ

ดังนั้นใครที่ส่องกระจกแล้วเห็นว่าตนเองมีปัญหาตามหมอกล่าวมา แนะนำให้รับปรับแก้ไขครับ เพราะการที่เราส่องกระจกในตอนเช้า แล้วเห็นหน้าตัวเองไม่สดชื่น ย่อมส่งผลต่ออารมณ์ไม่มากก็น้อยตลอดทั้งวันนั้น

รีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์บริเวณใต้ตาและร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ปรับโหงวเฮ้งร่องใต้ตา

(รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปรับโหงวเฮ้งร่องใต้ตา และร่องแก้ม)

หมอแนะนำโดยเฉพาะคนไข้ที่เริ่มมีอายุครับ เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้น จุดแรกที่กระดูกและเนื้อยุบตัวลง คือ โหงวเฮ้ง-ร่องใต้ตา หรือคนที่อดนอน ตรากตรำทำงานหนัก เจ็บป่วย ทำให้หน้าตาไม่สดใส ดูโทรม แน่นอนว่าแม้ไม่เกี่ยวกับโหงวเฮ้ง แต่ก็ไม่เป็นผลดีครับ

โหงวเฮ้งจมูก (จิกแอะเก็ง)

โหงวเฮ้งจมูก

(สัดส่วนโหงวเฮ้งจมูกที่ดี มีเนื้อเล็กน้อย และไม่บาน)

จมูกเป็นบริเวณที่มองไปที่ใบหน้าหน้าและสะดุดตามากที่สุดครับ ในทางศาสตร์โหงวเฮ้งจมูก ตามตำราการดูคือ บริเวณสันจมูกส่วนบน มีความหมายที่บ่งบอกถึง สุขภาพ ทรงจมูกโดยรวมถือเป็นศูนย์รวมของการงาน การเงิน และความรัก ด้านความงามทรงจมูกที่สวยคือจะต้องเหมาะสมรับกับใบหน้า เป็น 1 ใน 3

ลักษณะเด่น

จมูกที่โด่งสวย ย่อมทำให้เจ้าของใบหน้าดูดีขึ้น แต่จมูกที่สวย โหงวเฮ้งดี ไม่ได้หมายถึงลักษณะจมูกโด่งเพียงอย่างเดียวครับ จมูกที่สวยโหงวเฮ้งดีจะต้องเป็นสันตรง แต่ไม่แหลมคมเกินไป เป็นมันเงา ไร้ตำหนิ ไร้ริ้วรอย หมายถึง จะเป็นคนจิตใจมั่นคง แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ชีวิตราบรื่น 

ผู้หญิงที่จมูกแอ่นเล็กน้อย ช่วยให้ใบหน้าดูไม่แข็ง และเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้จมูกที่มีเนื้อ จะบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ เป็นโหวงเฮ้งจมูกเรียกทรัพย์ มีความร่ำรวยเงินทองและทรัพย์สิน  ส่วนโหวงเฮ้งจมูกผู้ชายที่ดั้งจมูกสูง จะบ่งบอกว่ามีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง

ลักษณะด้อย

กระดูกโปน หรือมีริ้วรอย bunny line ต่ำเกินไป หรือแหลมสูงเกินไป บ่งบอกว่า เป็นคนจิตใจไม่เข้มแข็ง และมักมีโรคภัยไข้เจ็บติดตัวอยู่เรื่อยๆ 

รวมถึงทำลายชีวิตทั้ง 3 ด้าน คือ การเงิน การงานและความรักครับ ส่วนคนที่รูจมูกกว้าง ปีกจมูกกว้าง จะทำนายว่าเป็นคนใช้เงินเก่ง และคนที่ดั้งจมูกต่ำ ดั้งแบน มักจะถูกคนอื่นข่มอยู่เสมอ เพราะเป็นลักษณะของคนที่อ่อนน้อมและยอมคนครับ 

วิธีแก้ไข : ในศาสตร์ด้านความงาม วิธีแก้ไม่ได้มีเฉพาะการผ่าตัดเสริมจมูก หรือเก็บปีกจมูกเท่านั้น ปัจจุบันสามารถปรับแก้ไขรูปทรงจมูกได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์จมูก และการร้อยไหมจมูก 

สำหรับใครกังวลว่าฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วจะเป็นอันตราย เช่น เข้าเส้นเลือดทำให้เนื้อตาย หรือทำให้ตาบอด หมอแนะนำให้พิจารณาเลือกคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน และมีทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ อย่างน้อย  5- 10 ปีครับ 

เพราะแพทย์ที่มีประสบการณ์จะเข้าใจกายวิภาคบนใบหน้า สามารถลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ หรือหากมีข้อผิดพลาดก็สามารถแก้ไขได้ทันที โดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย 

นอกจากฟิลเลอร์แล้วยังมีวิธีการร้อยไหมจมูก ที่ช่วยให้จมูกดูโด่งขึ้น เป็นสัน ปลายจมูกพุ่งได้อย่างชัดเจน และยังช่วยเก็บจมูกให้เรียวขึ้นได้ ซึ่งเป็นหัตถการที่หมอแนะนำครับ

รีวิว ผลการรักษาร้อยไหมปรับโหงวเฮ้งจมูก

ร้อยไหมปรับโหงวเฮ้งจมูก

(รีวิวร้อยไหมจมูกปรับโหงวเฮ้งทรงจมูกให้โด่ง และคมขึ้น)

โหงวเฮ้งตา-หางตา-ขมับ (ฮูชีเก็ง)

ตามตำราการดูโหงวเฮ้งตา, หางตา-ขมับ หรือจะเรียกว่า ขมับก็ได้ ตำแหน่งนี้จะอยู่ตรงหางตาหรือปลายหางตาไปจนสุดตีนผม ซึ่งบ่งบอกถึง “ชีวิตคู่ครองหรือคู่ชีวิต” ครับ 

“ขมับ” จะเป็นจุดที่บ่งบอกว่าคู่ครองจะดูแลเราดีเพียงไร ซึ่งแบ่งได้ 3 ระดับ ดังนี้

 1. หน้าผากแคบ และขมับยุบ หากคิดจะอิ่มท้องอยู่สบาย ก็ต้องพึ่งลำแข้งตัวเอง ทำงานหาเลี้ยงตัวเองเสียเป็นส่วนใหญ่
 2. หน้าผากกว้าง แต่ขมับยุบเข้าไปบ้างเป็นบางส่วน สามีจะดูแลเอาใจใส่ระดับปานกลาง แม้ว่าไม่หรูหราแต่ก็อยู่สบาย ฐานะปานกลาง กินอิ่มนอนหลับทุกคืน
 3. หน้าผากเต็ม กว้าง อิ่มเอิบ หน้ากลม หน้าผากกว้าง โหงวเฮ้งดีมาก ๆ สามีเป็นเศรษฐี ดูแลให้อยู่อย่างสุขสบาย เอาอกเอาใจตลอด

ลักษณะเด่น

เต็ม เอิบอิ่ม รับพอดีกับแนวไรผม และหน้าผาก รอยหางตามีจำนวนไม่มากเกินไป ไม่มีตำหนิ ยิ้มเป็นธรรมชาติ

ใครมีลักษณะนี้ชีวิตคู่จะสมบูรณ์ หญิงจะได้สามีดี ชายจะได้ภรรยาเป็นแม่ศรีเรือน นอกจากนี้ถ้าขมับยิ่งอิ่มเอิบมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้รับมรดกจากพ่อตา แม่ยายมากตามไปด้วย

ลักษณะด้อย

โหงวเฮ้งใบหน้าโหนกแก้มเด่น กระดูกโปน และหางตามีริ้วรอย สับสนยุ่งเหยิง มักจะอาภัพภรรยาหรือสามีไม่ว่าชายหรือหญิง หรือถ้าหากฝืนโชคชะตาก็จะเป็นคู่ครองที่มีปัญหากันไปตลอดเวลา 

และหากพบว่ามีสีดำคล้ำ ยังบ่งบอกถึงกำลังพบปัญหาด้านคู่ครอง บางตำราก็ยังบอกเพิ่มเติมอีกว่า เป็นคนพลัดบ้านพลัดถิ่นด้วยครับ 

วิธีแก้ไข : ขมับที่ลึกเป็นแอ่ง สามารถเติมเต็มได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ส่วนริ้วรอยหางตา หนังตาตก ตาปรือ สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดโบท็อกเพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณหางตา หรือฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้คิ้ว เพื่อยกคิ้วขึ้นครับ

รีวิว ผลการรักษาตา-หางตา-ขมับ ด้วยโบท็อก

รีวิวปรับโหงวเฮ้งด้วยโบท็อก

(รีรีวิวปรับโหงวเฮ้งลดริ้วรอยด้วยโบท็อก)

รีวิว ผลการแก้ไขโหงวเฮ้ง เติมขมับที่เป็นแอ่งลึกด้วยฟิลเลอร์ขมับ

รีวิวผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์

(รีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับ ปรับโหงวเฮ้ง)

โหงวเฮ้งร่องแก้ม-โหงวเฮ้งแก้มตอบ-ร่องมุมปาก (โหนวป๊กเก็ง)

โหงวเฮ้งบริเวณแก้ม

(สัดส่วนโหงวเฮ้งบริเวณแก้ม ที่สวยงาม)

ตามตำราการดูโหงวเฮ้งร่องแก้ม โหงวเฮ้งแก้มตอบ คือ ดูจากบริเวณแก้มทั้งหมด บ่งบอกถึงเรื่องบริวารครับ 

ลักษณะเด่น

แก้มเอิบอิ่มไม่ตอบและรับกับแนวกราม ไม่มีร่องแก้ม-ร่องมุมปากที่ลึกเกินไป ไม่หย่อนคล้อย ลักษณะเช่นนี้บ่งบอกถึงว่าจะมีบริวารซื่อสัตย์รับใช้ พึ่งได้ ชีวิตยามชราสุขสบาย เรียกว่า บริวารดี

ในด้านความงาม หากแก้มอิ่ม ไม่มีริ้วรอย ร่องแก้ม มุมปากไม่ตก ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูสดใส หน้าดูเด็กลง ดูสบายตาสบายใจ และดูมีความสุข ทำให้มีคนอยากเข้าหาครับ

ลักษณะด้อย

แก้มตอบ ยุบลง แก้มหย่อนคล้อย มีร่องแก้ม-ร่องมุมปากลึก มักจะพบกับปัญหาบริวารที่ไม่เชื่อฟัง ไม่ซื่อตรง เข้าตำราคือ “ทำบุญบูชาโทษ” หมายถึง ให้บุญเขาแต่โดนตอบรับด้วยแค้นด้วยโทษ นอกจากนี้ ยังบ่งบอกว่า ชีวิตยามชราเงียบเหงา เก็บตัวด้วย

วิธีแก้ไข : โหงวเฮ้งร่องแก้ม โหงวเฮ้งร่องมุมปาก และโหงวเฮ้งแก้มตอบ สามารถใช้การร้อยไหมและฟิลเลอร์ได้

รีวิว ผลการแก้ไขโหงวเฮ้งร่องแก้ม โหงวเฮ้งแก้มตอบ ด้วยฟิลเลอร์ และร้อยไหม

ปรับโหงวเฮ้งร่องแก้ม-โหงวเฮ้งแก้มตอบ

(รีวิวปรับโหงวเฮ้งร่องแก้ม โหงวเฮ้งแก้มตอบ ให้ดูเต็มอิ่มขึ้น)

โหงวเฮ้งปาก-โหงวเฮ้งริมฝีปาก (จุ้ยแซ)

ตามตำราโหงวเฮ้งปาก คือ จุดศูนย์รวมในการพิจารณาสภาพจิตใจ และสุขภาพโดยรวม โดยสะท้อนเจตนาและกำลังกาย

ลักษณะเด่น

นาดของปากที่ได้มาตรฐาน ลากเส้นจากกึ่งกลางลูกตาดำ ขณะมองตรงมาจนถึงมุมปากทั้ง 2 ข้าง ได้รูปเหมาะสมกับขนาดของใบหน้า

ปากที่สวยงามต้องมีขอบ มีหยัก มุมปากยกขึ้นเล็กน้อย นอกจากโหงวเฮ้งดีแล้ว ยังมีความสวยงาม โดยคนฝั่งยุโรปจะชอบให้ปากอวบอิ่มเต็ม แต่คนเอเชียจะชอบปากบางๆ ทรงกระจับ ตามหลักโหงวเฮ้งจะบ่งบอกถึงลักษณะนิสัย เป็นคนพูดจาน่าฟัง เข้าใจผู้อื่น และมีความสุขในบั้นปลายชีวิต

ริมฝีปากกว้าง : สามารถทำงานใหญ่ได้ดีครับ 

 • ผู้ชาย จะวาสนาดี มีคู่ให้ความช่วยเหลืออุปถัมภ์ กระตือรือร้นสูง มีความซื่อสัตย์ กล้าคิดกล้าทำ ตำแหน่งงานดี เจริญดี ทำงานใหญ่สำเร็จ
 • ผู้หญิง จะหัวแข็งไม่ยอมใคร หากินเก่งกว่าชาย ไม่ชอบจำเรื่องในอดีต

ริมฝีปากบนหนา : จะเป็นผู้ให้ พูดตรง ซื่อสัตย์ หากเป็นหญิงจะอาภัพคู่

ลักษณะด้อย

ปากบางเฉียบ ผู้ชายจะมีเล่ห์เหลี่ยมเฉือนคมได้อย่างนิ่มนวล เจรจาคล่องแคล่ว ไม่อดทน ไม่แยแสเรื่องความรัก หากเป็นผู้หญิงจะชอบนินทาว่าร้าย พูดแต่เรื่องไม่สร้างสรรค์ โกหก เถียงเก่ง ขี้งอน ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มองโลกในแง่ร้าย มีบุตรยาก หากมีบุตรจะเลี้ยงยาก ไม่แข็งแรงครับ 

ส่วนคนที่มีลักษณะปากตก จะทำนายว่าเป็นพวกวัตถุนิยม เก็บความลับไม่อยู่ครับ 

วิธีแก้ไข : โหงวเฮ้งปาก สามารถใช้ฟิลเลอร์ฉีดเพื่อเติมเต็มให้ ริมฝีปากอิ่มเอิม ชุ่มชื้นขึ้นได้ครับ

ตัวอย่างรีวิวผลการแก้ไขโหงวเฮ้งปาก ด้วยฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปากปรับโหงวเฮ้ง

(รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปากปรับโหงวเฮ้ง)

โหงวเฮ้งคาง (ตี่เก๊าะ)

โหงวเฮ้งคางที่ดี

คางที่ดี = คางที่สวย
บั้นปลายชีวิตมีความสุขสมบูรณ์

โดยปกติความสวยงามของคางต้องสัมพันธ์กับรูปปากครับ คางที่ดีจะส่งเสริมชีวิตให้บั้นปลายสุขสบาย ทำนายถึงโชคชะตา โชคลาภ วาสนามีกินมีใช้ไปตลอด โหงวเฮ้งคางตามตำรายังบ่งบอกถึง ความรู้ และความสามารถ ด้วยครับ

ลักษณะเด่น 

มีรูปคางกลมมน ไม่เป็นกระดูกแหลม บ่งบอกถึงบุคลิกลักษณะโอบอ้อมใจดี ถ่อมตัว มีสมรรถภาพ ลักษณะคางนูน ต้องนูนด้วยเนื้อ แต่ไม่ใช่นูนด้วยกระดูกครับ เป็นเครื่องหมายแสดงว่า เป็นคนมีวาสนามั่งมีทรัพย์ เรียกได้ว่าเป็นโหงวเฮ้งคนรวยก็ว่าได้ครับ มีสติปัญญาสูง รักความก้าวหน้าของอนาคต ชอบสมาคมบ้างเป็นครั้งคราว และเป็นที่สนใจต่อเพศตรงข้าม

 • ผู้หญิง ที่ปลายคางโค้งมนจะมีเสน่ห์ในตัว รักความสวยงาม ชอบแต่งตัว เป็นคนเจ้าอารมณ์และมีทิฐิ แต่ยามปกติเป็นคนใจกว้างเอื้ออารีต่อคนทั้งหลาย มักเป็นที่รักใคร่แก่คนทั่วไป
 • ผู้ชาย หากคางกว้างจะมีความเป็นผู้นำ ตัดสินใจเด็ดขาด

ลักษณะด้อย

คางสองชั้น จะดูเป็นคนเกียจคร้าน ดูเป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้นน้อย นิยมวัตถุมากกว่าความรับผิดชอบของตน

 • คางแหลม : ไม่ค่อยประนีประนอม มีทางเลือกหลายทางในการที่จะบรรลุถึงเป้าหมาย
 • คางหลบ คางสั้น : ไม่ค่อยเน้นสังคม ไม่มีมนุษย์สัมพันธ์ มีลับลมคมใน มักขี้กังวล ทำงานรวดเร็ว ขาดความอดทน ขี้เกรงใจ ลูกน้องบริวารไม่จริงใจ

วิธีแก้ไข : สำหรับคนที่มีปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม สามารถฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อปรับรูปทรงคางให้ยาวเรียวขึ้น แก้ไขรอยบุ๋มบริเวณคาง ช่วยให้คางกลมมน และเรียบเนียนสวยได้ครับ

รีวิว การแก้ไขโหงวเฮ้งคาง ด้วยฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์คางปรับโหงวเฮ้ง
ฉีดฟิลเลอร์คางปรับโหงวเฮ้ง

(รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc ปรับโหงวเฮ้ง)

สรุป

เมื่อนำข้อมูลทางกายวิภาคศาสตร์มาเปรียบเทียบกับ ศาสตร์ของการดูโหงวเฮ้ง-ฮวงจุ้ย พบว่ามีความสัมพันธ์กันสรุปได้ดังนี้ 

 1. ร่องขมวดคิ้ว มักจะเกิดจากความกังวลในเรื่องต่าง ๆ และความเครียด
 2. ร่องใต้ตา มักจะเกิดจากความลำบาก ตรากตรำ พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานหนัก
 3. ไขมันและกล้ามเนื้อที่ขมับ บ่งบอกถึงความเป็นอยู่ และฐานะ อาหารการกิน ความอุดมสมบูรณ์
 4. การเกิดริ้วรอยตามภาพด้านบนนี้ (bunny line) ในเวลาที่เราแสดงอาการเจ็บบ่อย ๆ
 5. ความกระชับของแก้ม บ่งบอกถึงความมีระเบียบวินัย ความรับผิดชอบ ในการควบคุมกิจวัตรต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ ทำให้เป็นคนน่าเชื่อถือ แต่หากเป็นคนที่ขาดระเบียบวินัย เช่น น้ำหนักเพิ่มขึ้น และลดลงอย่างรวดเร็วหลาย ๆ ครั้ง ก็จะทำให้เนื้อแก้มยืดออก และหย่อนยานลง
 6. สัดส่วนของหน้าผาก สมองส่วนหน้า (Frontal lobe) มีหน้าที่ในการบริหารจัดการในเรื่องต่างๆ การวางแผน การแก้ปัญหา รวมทั้งการเข้าสังคม
 7. เนื้อปากประกอบด้วยเส้นเลือดฝอยจำนวนมาก เชื่อมโยงกับการทำงานของหัวใจโดยตรง หากเป็นคนที่ซื่อตรง การเต้นของหัวใจจะหนักแน่นและคงที่ ทำให้เส้นเลือดฝอยที่ริมฝีปากแตกแขนงได้ดี จึงมีริมฝีปากที่อวบอิ่มและเป็นสีแดง
 8. คาง จะเป็นจุดที่สามารถดึงดูดเพศตรงข้ามได้ดี 

ใครที่ต้องการปรับเปลี่ยนโหงวเฮ้ง เพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น โหงวเฮ้งดี วาสนาดี มีโชคลาภ สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนได้ครับ เพราะใบหน้าแต่ละคนมีพื้นฐาน และปัญหาที่ต่างกันออกไป

ดังนั้นการปรับโหงวเฮ้งเพื่อเพิ่มความมั่นใจ มีบุคคลิกภาพที่ดี ช่วยส่งเสริมชีวิตที่ดีขึ้นได้นั้น จำเป็นต้องดูแลโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า