ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ปัญหาในเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วพบอาการไม่พึงประสงค์ เช่น ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน บวม ย้อย เห็นเป็นถุงใต้ตา ผลที่ออกมาไม่สวยงามและดูไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้ขาดความมั่นใจ

อาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถรักษาได้ครับ ในบทความนี้หมอจะมาอธิบายถึงการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ในเคสที่ฉีดฟิลเลอร์แท้ สามารถฉีดสลาย filler ได้ไหม? หากฉีดฟิลเลอร์ปลอม จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร? ขูดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม? มีผลข้างเคียงอย่างไร? เป็นข้อมูลที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา คือ วิธีการแก้ปัญหาในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน บวม หรือไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ครับ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ

แพทย์ที่ฉีดขาดประสบการณ์ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป เลือกใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? รุ่นฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะกับปัญหาและสภาพผิว ทำให้แก้ปัญหาไม่ตรงจุด และเกิดผลข้างเคียงตามมาครับ

(แพทย์สาธิตการฉีดสลายฟิลเลอร์)

บทความแนะนำ

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน บวม ผิวไม่เรียบเนียน

เคสที่พบปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นจุดที่ได้บ่อยครับ เกิดจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วไปโดนเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นอันตราย รุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ ทำให้ต้องรีบฉีดสลายฟิลเลอร์อย่างทันท่วงที

หรือมีหลาย ๆ เคสที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจากคลินิกอื่นมา แล้วมาให้หมอฉีดสลาย filler เพราะไปฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ หรือไม่รู้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ถูกต้อง ฉีดชั้นผิวหรือตื้นเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์นูนขึ้นเหนือชั้นกล้ามเนื้อ มองเห็นเป็นก้อน บวม ผิวไม่เรียบเนียน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน

ตัวยาที่หมอใช้ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา คือ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase : HYAL) ครับ ซึ่งถ้าหากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาด้วยฟิลเลอร์แท้ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) สามารถจะฉีดสลาย filler ได้ด้วยตัวยานี้ครับ

ไฮยาลูโรนิเดส

(ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาด้วยไฮยาลูโรนิเดส)

ขูดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม ?

ในเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ใช่ HA แล้วเกิดปัญหาเป็นก้อนบวม ผิวไม่เรียบเนียน หรืออักเสบติดเชื้อ จะไม่สามารถฉีดสลาย filler ได้ครับ วิธีแก้ คือ ต้องขูดฟิลเลอร์ออกและผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออกเท่านั้น เพราะฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายได้เอง

หมอจึงเน้นย้ำเสมอว่าไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว หรือฉีดฟิลเลอร์กับหมอเถื่อน หมอกระเป๋า เพราะโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม ผิวไม่เรียบเนียน และอาจเกิดปัญหาในระยะยาวได้ครับ

(จุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ที่ต้องรู้)

การขูดฟิลเลอร์ใต้ตา ค่อนข้างลำบากครับ เพราะฟิลเลอร์ปลอม ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทซิลิโคนเหลว พาราฟิน ที่มักจะเกาะกับเนื้อเยื่อของเรา เกิดเป็นพังผืด ทำให้เวลาขูดออกค่อนข้างลำบาก

ในกรณีที่ฟิลเลอร์มีก้อนแข็ง ขนาดใหญ่ ต้องทำการกรีดเปิดแผลและทำการตัดออก ซึ่งต้องทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งในโรงพยาบาล ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตราย ถูกเส้นประสาท เส้นเลือดสำคัญได้

eye anatomy

(ดวงตามีเส้นประสาทและเส้นเลือดเป็นจำนวนมาก)

ขูดฟิลเลอร์ใต้ตา ผิวจะกลับมาเหมือนเดิมไหม ?

แม้จะขูดฟิลเลอร์ใต้ตาออกแล้ว แต่ผิวอาจจะไม่สามารถกลับคืนสู่ภาพเดิม เพราะฟิลเลอร์ที่ขูดออกนั้น ไม่สามารถขูดออกได้หมด 100% ครับ เพราะจะมีบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อภายในไปแล้ว ขึ้นกับระยะเวลาที่ฉีด ถ้าฉีดมานานและค่อนข้างแข็งก็จะเอาออกได้น้อยลงครับ

หลังขูดฟิลเลอร์ใต้ตา

(ฉีดฟิลเลอร์ปลอม ไม่สามารถขูดออกได้หมด 100%)

ผลข้างเคียง ขูดฟิลเลอร์ใต้ตา

การขูดฟิลเลอร์ใต้ตา หลังทำจะเกิดเป็นแผล และรอยเขียวช้ำ ทำให้ต้องพักฟื้นครับ ซึ่งจะแผลเล็กหรือแผลใหญ่ ระยะเวลาพักฟื้นนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละเคส บางเคสอาจจะเป็นอาทิตย์ บางเคสอาจจะเป็นเดือนครับ

แผลเป็น-ขูดฟิลเลอร์ใต้ตา

(หลังขูดฟิลเลอร์ใต้ตา มีรอยเขียวช้ำ รอยแผล)

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ 5-10 ปี เลือกใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์แบรนด์ระดับโลก ผ่านการรับรองจากอย. เพื่อมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย และผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า