ใต้ตาลึก

ใต้ตาลึก

ใครที่มีปัญหาใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำเป็นร่อง หรือใต้ตาดําลึก ที่เป็นสาเหตุทำให้ใบหน้าโดยรวมดูโทรม ดูเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา และยังทำให้ดูแก่กว่าวัย ปัจจุบันสามารถแก้ไขได้หลายวิธี ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ช้า เร็วต่างกัน แต่ที่ได้รับความนิยมคือ การเติมเต็ม ฟิลเลอร์ (Filler) หรือ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งเป็นวิธีการที่เห็นผลเร็ว สามารถแก้ไขจุดบกพร่องใต้ตาได้จากหลายสาเหตุ หากใช้ฟิลเลอร์แท้และดูแลโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์

ในบทความนี้นอกจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว หมอยังได้รวบรวม 10 วิธีแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาดําลึก ตาลึกโบ๋ ให้ดูเต็มและใบหน้าดูสดใส สดชื่นขึ้นได้ เพื่อใช้เป็นแนวเลือกวิธีแก้ไขที่เหมาะกับตัวเองครับ

ใต้ตาลึก เกิดจากอะไร ?

เพื่อให้สามารถทราบแนวทางเลือกวิธีแก้ไขปัญหาใต้ตาในแต่ละปัญหาของคนไข้ หมออยากให้รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึก ที่มีลักษณะของผิวบริเวณใต้ตามีสีคล้ำกว่าปกติ ดูบางลง เกิดการยุบตัวของผิวบริเวณใต้ตาจนสังเกตได้นั้น เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

สาเหตุใต้ตาลึก

สาเหตุใต้ตาคล้ำ ร่องใต้ตาลึกเกิดจาก หลายสาเหตุดังนี้

 • ใต้ตาดำ ใต้ตาลึก จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ : เมื่อมีการพักผ่อนน้อย มีความเครียดสะสมหรือมีการเผชิญกับสภาพแวดล้อม แสงแดด มลพิษต่าง ๆ บ่อยครั้ง ก็จะทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ
 • ใต้ตาโหล ใต้ตาลึกคล้ำ จากโรคภูมิแพ้ : ในคนไข้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคภูมิแพ้ มักจะมีขอบตาคล้ำ ทั้งที่พักผ่อนอย่างเต็มที่ครับ เนื่องจากมีหลอดเลือดฝอยคั่งบริเวณโพรงจมูก และไซนัส จึงทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา
 • ตาลึก จากพันธุกรรม : กรณีเป็นเรื่องของลักษณะโครงหน้าครับ คนไข้มีโครงสร้างของกะโหลกเบ้าตาลึก ทำให้มองเห็นว่าใต้ตาลึกได้
 • ใต้ตาลึกจากอายุที่มากขึ้น : เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันเริ่มฝ่อตัวลง ทั้งในบริเวณใต้ตา แก้ม จึงทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาลึกลง ทำให้เกิดร่องลึก รวมถึงจากปัญหากระดูกบริเวณใต้ตาที่ยุบตัวลง เนื่องจากอายุมากขึ้น โดยเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ใต้ตาจะยุบลงทุกคนครับ โดยเฉพาะในผู้ชาย ส่วนมากการที่กระดูกใต้ตายุบตัวลงจะทำให้ดูเหมือนตาโหล ผอมลง ดูโทรม ส่วนในผู้หญิงจะทำให้ดูโทรม ดูมีอายุขึ้น
วิธีแก้ใต้ตาลึก

10วิธีแก้ใต้ตาลึกคล้ำ

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ไข เพื่อเรียกคืนความมั่นใจให้กับตัวเอง เพราะใต้ตาลึกแต่งหน้ายังไงก็ยังไม่สามารถปกปิดได้ หมอมี 10 วิธีการแก้ปัญหาใต้ตาลึกที่คนไข้ถามเข้ามาบ่อย ๆ ว่าช่วยแก้ไขได้จริงหรือไม่ ดังนี้

1. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือการเติมสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือไฮยาลูรอนเข้าไปในบริเวณใต้ตาที่มีปัญหาใต้ตาลึก เบ้าตาลึก มีริ้วรอยหมองคล้ำ หรือใต้ตาที่กระดูกใต้ตายุบตัวลงทำให้เนื้อบริเวณใต้ตาลงตาม

วิธีการการฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่หมอแนะนำครับ เพราะสามารถเติมเข้าไปแทนที่เพื่อให้ใต้ตานั้นดูตื้นขึ้น และรอยคล้ำก็ดูจางลงด้วย ทำให้ใบหน้ากลับมาสดใส อ่อนเยาว์อีกครั้ง

ฟิลเลอร์ใต้ตา

โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัยต้องมีเทคนิค ฉีดถูกจุด ถูกตำแหน่ง ใช้ฟิลเลอร์ถูกรุ่น ปริมาณเหมาะสม ถึงให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีครับ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุด ฟิลเลอร์แท้-ปลอม ดูอย่างไร ยี่ห้อไหนเหมาะกับบริเวณใด

ทั้งนี้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายังสามารถแก้ปัญหาใต้ตาได้จากหลายสาเหตุ โดยเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้

 • ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ เป็นวงคล้ำรอบดวงตาและจะเห็นชัดบริเวณใต้ตา ทำให้หน้าดูอ่อนล้า
 • ผู้ที่มีปัญหา ริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา มีลักษณะเป็นรอยเหี่ยวย่นใต้ตา และรอบ ๆ ดวงตา ทำให้หน้าดูมีอายุ
 • ผู้ปัญหาตาโหล จากลักษณะทางพันธุกรรมโครงสร้างกระดูก
 • ผู้ที่ปัญหาผิวรอบดวงตา ใต้ตา ดูเหี่ยวย่นจากริ้วรอย ดูตาโหลไม่สดใส
 • ผู้ที่มีปัญหาใต้ตาหย่อนคล้อย การมีถุงใต้ตาจะทำให้ปัญหาริ้วรอยและร่องใต้ตาเห็นชัดขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหล เกิดจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา และการสลายตัวของเนื้อเยื่อ
youtube-ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดีไหม แก้ปัญหาขอบตาดำ ใส่แมสแล้วไม่มั่นใจ คืนความสดใสให้ใบหน้า โดยหมอโน๊ต

(รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำมาก)

ตัวอย่างรีวิฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาใต้ตาลึก

1.รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา
ขอบตาดํา

วิธีแก้ปัญหาใต้ตาลึกด้วยฟิลเลอร์มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากครับ ใช้เวลาในการทำไม่นาน และสามารถเห็นผลได้ทันที โดยที่ฟิลเลอร์แท้สามารถสลายได้หมด ไม่มีสารตกค้าง และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

แต่เนื่องจากฟิลเลอร์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ จำเป็นต้องมีการฉีดซ้ำเพื่อผลลัพธ์ที่ต่อเนื่อง โดยผลลัพธ์อยู่ได้ตั้งแต่ 6-18 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์) ในบางรายโดยเฉพาะคนผิวบาง อาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ลงเข็มให้เห็นบ้าง ดูแลโดยการหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้น ๆ จะสามารถลดหายไปได้เองครับ

สำหรับคนที่เลือกวิธีการแก้ปัญหาใต้ตาลึกด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สิ่งสำคัญคือ ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวัง สามารถอ่านเกี่ยวกับวิธีเลือกคลินิกได้ที่นี่

2. การฉีดไขมันตัวเอง (FAT TRANSFER)

การฉีดเติมไขมัน เพื่อแก้ปัญหาใต้ตาลึกเป็นอีกวิธีที่หลาย ๆ คนนิยม วิธีนี้ในขั้นตอนการทำจะเป็นการผ่าตัดดูดไขมันดูดออกมาจากบริเวณที่มีไขมันส่วนเกินก่อนที่จะนำมาเติมโดยบริเวณใต้ตาโดยจะดูดไขมันจาก หน้าท้องหรือต้นขาของตัวคนไข้เอง เมื่อได้มาแล้วจะต้องนำไปปั่นแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์ออกมาใช้ ผสมกับเนื้อเยื่อไขมัน แล้วนำไปฉีดเติมเบ้าตาในส่วนที่ลึกลงไปครับเนื่องจากเป็นไขมันของตัวคนไข้เอง จึงสามารถลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้สิ่งแปลกปลอมได้

หลังฉีดเติมไขมัน อาจมีอาการบวมเล็กน้อย จากนั้นจะค่อย ๆ ลดลง ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี (ขึ้นอยู่กับบุคคล) โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เหมาะกับคนที่ไม่รีบร้อน เพราะต้องอาศัยระยะเวลา มีไขมันส่วนเกิน ไม่กลัวเจ็บ เนื่องจากต้องทำการดูดไขมันออกมาก่อนนำมาฉีดครับ

การฉีดไขมันตัวเองแก้ปัญหาใต้ตาลึก

แต่การฉีดการฉีดไขมันตัวเองไม่สามารถแก้ปัญหาใต้ตาลึกได้ทันมี มีขั้นตอนยุ่งยาก อาจไม่ได้ผล 100% ตั้งแต่ครั้งแรกเนื่องจากธรรมชาติของร่างกาย ไขมันเป็นสารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ ทำให้ไขมันที่ฉีดไปไม่เต็มเกิดเป็นคลื่นได้ อีกทั้งคนไข้ยังต้องเจ็บตัวสองรอบ คือตอนดูดไขมัน และตอนฉีดเติม หลังทำคนไข้อาจจะมีแผลในตำแหน่งที่มีการดูดไขมันมาเพื่อฉีดครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดไขมันใต้ตา – ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ไขปัญหาร่องใต้ตา ใต้ตาคล้ำ แบบไหนปลอดภัย

3. การทำ PRP ใต้ตา

การฉีด PRP ใต้ตา หรือ Platelet Rich Plasma เป็นการนำเกล็ดเลือดของตัวคนไข้ เข้ามาแก้ปัญหาใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ วิธีการคือหมอจะเจาะเลือดคนไข้ประมาณ 5-10 ซีซีจากนั้นนำมาปั่นแยกชั้นที่เป็นเกล็ดเลือดออกมา เพื่อนำส่วนที่เป็นเกล็ดเลือดฉีดกลับเข้าไปทำ PRP ใต้ตา สามารถแก้ปัญหาตาคล้ำ ใต้ตาลึกได้

การทำ PRP ใต้ตาลึก

เนื่องจากเป็นเกล็ดเลือดของตัวคนไข้ จึงลดการแพ้สิ่งแปลกปลอมลงได้ และโดยปกติ เกล็ดเลือดมีหน้าที่ซ่อมแซมแผลหรือส่วนที่สึกหรอในร่างกายของเราอยู่แล้ว จึงเกิดการประยุกต์นำเกล็ดเลือดมาแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำได้

โดยการฉีด PRP ใต้ตา จะเหมาะกับเคสที่มีใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ มากกว่าครับ เพราะช่วยให้ใต้ตาและใบหน้าดูสว่างสดใส แต่ในกรณีที่มีปัญหาตาลึกจากการยุบตัวของกระดูก การเติมฟิลเลอร์เพื่อเข้าไปเต็มเต็มกระดูกที่ยุบลงไป ให้ตื้นขึ้นยังเป็นวิธีที่เหมาะสมมากที่สุดครับ

นอกจากนี้ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถทำได้ครับ การทำPRR ไม่เหมาะกับผู้ที่ผู้ที่มีความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด มีปัญหาโลหิตจาง รวมถึงโรคประจำตัวอื่น ๆ รวมถึงคนไข้ต้องเจ็บตัว 2 ครั้งคล้ายกับการฉีดไขมันครับ

4. Laser ปรับสภาพผิวใต้ตา

การปรับสภาพผิวแบบเปลี่ยนผิวด้วย Laser หรือ การรักษาด้วย IPL แสงเข้มข้น เพื่อแก้ไขปัญหาใต้ตาลึก เพราะอายุมากขึ้น หรือมีการทรุดตัวของกระดูกทำให้ใต้ตาลึก จะไม่ค่อยตรงจุดครับ

Laser ปรับสภาพผิวใต้ตา

การทำเลเซอร์จะเหมาะกับปัญหาเล็ก ๆ ริ้วรอยไม่ลึกมาก สามารถรักษารอยคล้ำใต้ตาได้ในกรณีที่พักผ่อนน้อย หรือมีปัญหาเกี่ยวกับภูมิแพ้ โดยที่หลังทำต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี และต้องใช้เวลาพักฟื้น หลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 3-6 เดือน ที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายสูง เมื่อเทียบกับฉีดฟิลเลอร์ที่แก้ไขได้ตรงจุด

5. ผ่าตัดแก้ปัญหาใต้ตาลึก

ในการรักษาปัญหาใต้ตาลึก ตาโหล ตาลึก ใต้ตาดำคล้ำ ก่อนอื่นต้องพิจารณาถึงต้นเหตุว่าเกิดจากอะไร เพื่อจะได้เลือกวิธีที่เหมาะสมและรักษาได้อย่างตรงจุด การผ่าตัดจะเหมาะกับในเคสที่ป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ใต้ตาลึก ตาโหล ตาดูลึก จำเป็นต้องปรึกษากับแพทย์เฉพาะทาง สำหรับวางแผนและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุด

6. ทำทรีตเมนต์ใช้ครีมบำรุง

ในกรณีที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ ใต้ตาลึกใช้อะไรดี การใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของ Whitening สามารถช่วยให้รอยดำคล้ำใต้ตาจางลงได้ครับ ปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อครับ ขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละบุคคล

ใช้ครีมบำรุงใต้ตา

แนะนำให้ เลือกครีมบำรุงที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากอย. เท่านั้น เพราะผิวบริเวณนี้ค่อนข้างบอบบาง หากเลือกครีมที่ไม่มีคุณภาพ อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้ใต้ตาคล้ำลงกว่าเดิมได้ครับ แต่ในกรณีที่ใต้ตาลึกจากอายุที่มีมากขึ้น กระดูกใต้ตายุบ ลึก มองเห็นว่าใต้ตาลึก ตาโหล มาก ๆ ครีมบำรุงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด

7. บำรุงรอบตาต้วยสูตรมาร์กตา

วิธีนี้ไม่ต่างจาก ข้อ 6 ที่หมอกล่าวมาครับ เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด คนไข้สามารถมาส์กผิวรอบดวงตาได้ เพื่อแก้ปัญหาขอบตาดําได้ โดยอาจเลือกใช้สูตรธรรมชาติอย่างการใช้ แตงกวามะเขือเทศ หรือ ว่านหางจระเข้ ไปแช่เย็น แล้วนำมาหั่นบาง ๆ ประคบบริเวณรอบดวงตา ก็จะช่วยให้ หลอดเลือดหดตัวลง และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตา หรือจะประคบเย็นโดยใช้ผ้าแช่เย็นก็ได้ครับ ก็จะช่วยให้ใต้ตาชุ่มชื่นขึ้น ลดความหมองคล้ำได้ แต่ไม่ได้ทำให้ใต้ตาตื้นขึ้นครับ

8. การนวดรอบ ๆ ดวงตา

วิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถทำได้ทุกวัน เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวกขึ้น ช่วยลดรอยหมองคล้ำบริเวณใต้ตาได้เท่านั้น ไม่สามารถทำให้ใต้ตาตื้นขึ้น หรือแก้ปัญหาใต้ตาลึกได้ เหมาะกับนวดผ่อนคลาย วิธีการก็คือ ให้ใช้นิ้วชี้นวดเบา ๆ ที่ใต้ตาด้านล่างจากซ้ายไปขวาทำซ้ำประมาณ 10 ครั้ง แนะนำทุกวันหลังตื่นนอนติดต่อกัน ไม่ต่ำกว่า 1-2 สัปดาห์

9. ใช้คอนซีลเลอร์ เมคอัพปกปิด

คนที่ใต้ตาลึกแล้วไม่มั่นใจ มีปัญหาใต้ตาลึกแต่งหน้ายังไงเพื่อปกปิด การใช้คอนซีลเลอร์ ถือเป็นเครื่องสำอางตัวช่วย ที่ถูกนำมาใช้เพื่อปกปิดผิวบริเวณใต้ตาที่คล้ำ ให้ดูสว่างขึ้นได้

แต่ก็เป็นวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าครับ เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ เนื่องจากเป็นการปกปิดเฉย ๆ ไม่ได้บำรุงอะไรเมื่อล้างออกรอยใต้ตาคล้ำก็ยังอยู่เหมือนเดิม และไม่ช่วยให้ใต้ตาตื้นขึ้นได้เช่นกัน

10. หมั่นดูแลตัวเอง

ร่องใต้ตาลึกรักษาธรรมชาติ ได้ไหม? หรือถ้าหมั่นดูแลตัวเอง จะช่วยได้แค่ไหน จริงแล้วการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ พยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง ดื่มน้ำมาก ๆ รวมถึงหลีกเลี่ยงแสงแดด

สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น ผิวพรรณแข็งแรงขึ้นได้ครับ สามารถช่วยชะลอการเกิดปัญหาใต้ตาลึกจากอายุที่มากขึ้นได้ แต่ในกรณีที่ปัญหาเกิดไปแล้ว คนไข้มีร่องใต้ตา ทำให้ใต้ตาลึก ดูตาโหล วิธีทีที่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด ยังคงเป็นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ

สรุป

วิธีแก้ปัญหามีร่องใต้ตา ใต้ตาลึก ตาลึกโบ๋หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัย สามารถแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ จากสาเหตุการยุบตัวของกระดูกได้ซึ่งเป็นต้นเหตุของใบหน้าแก่ก่อนวัย ดูโทรม ให้กลับมาสดใสดูอ่อนวัยได้ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็ว โดยควรเลือกเข้ารับการรักษากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อวิเคราะห์ปัญหา เลือกวิธีรักษาได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่า และเห็นผลลัพธ์อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า