banner-web-ฉีดโบท็อกตีนกา

ปัญหาริ้วรอยหางตา หรือที่เรียกกันว่า รอยตีนกา เป็นจุดแรกๆ ที่เรามักจะกังวลเมื่ออายุมากขึ้น อีกทั้งบางคนมีปัญหาตาตก ทำให้ตาดูเศร้า ไม่สดใส

การฉีดโบท็อกเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ครับหมอได้รวบรวมคำถามที่หลายๆ คนสงสัยว่า ฉีดโบท็อกตีนกา คุ้มค่าไหม? ฉีดแล้วอยู่ได้นานเท่าไหร่? แก้ตาตกได้จริงไหม? อันตรายหรือไม่ ฯลฯ และไขข้อสงสัยให้ ในบทความนี้ครับ

ริ้วรอยหางตา ตีนกา เกิดจากอะไร ?

ตีนกา เกิดจากการที่กล้ามเนื้อมัดเล็กที่มีอยู่ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหางตา เกิดการหดเกร็งซ้ำๆ เป็นเวลานาน ซึ่งมาจากการแสดงสีหน้าต่างๆ เช่น ยิ้ม หัวเราะ

ทำให้เกิดเป็นรอยพับและเป็นรอยย่นที่เห็นได้ชัด ประกอบกับเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะสร้างอิลาสตินและคอลลาเจนได้น้อยลง ส่งผลให้ผิวบางขึ้นและยืดหยุ่นน้อยลง จึงเกิดเป็นริ้วรอยหางตาหรือตีนกาขึ้นครับ

(การหดเกร็งซ้ำๆ ของกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มีอยู่ทั่วใบหน้า เป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย เช่น ริ้วรอยหน้าผาก หางตา ร่องแก้ม และรอบปาก)

ฉีดโบท็อกตีนกา ดีไหม ?

การฉีดโบท็อก เป็นวิธีที่จะช่วยลดรอยตีนกาได้ โดยโบท็อกจะมีฤทธิ์ไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว ผิวหนังบริเวณที่ฉีดก็จะตึงขึ้น ไม่เกิดเป็นรอยพับ จึงเห็นว่าตีนกาลดลงหรือหายไปครับ

การฉีดโบท็อกใช้เวลาทำเพียง 10-15 นาที ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดมีเพียงรอยเข็มเล็กน้อยซึ่งจะหายได้เองใน 1 – 2 วัน เหมาะกับผู้ที่มีเวลาไม่มาก

หลังฉีด 3 – 7 วันจะเริ่มออกฤทธิ์และพบว่าผิวตึงขึ้น เรียบเนียนขึ้น เห็นผลเต็มที่ใน 14 วัน และผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นาน 3 – 4 เดือนครับ หลังโบท็อกสลายผิวจะกลับคืนสู่สภาพเดิม ไม่มีสารตกค้าง สามารถฉีดใหม่ได้โดยไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงครับ

แต่ทั้งนี้ถ้าต้องการแก้ปัญหาตาตก การฉีดโบท็อกจะช่วยยกกระชับหางตา ยกหางตาได้เล็กน้อยประมาณ 10 – 15% ครับ หากมีตาตกมากหรือต้องการยกหางตาขึ้นเยอะๆ แนะนำการผ่าตัดจะเห็นผลชัดเจนกว่าครับ

ผลของการฉีดโบทอกตีนกา

(โบท็อกมีผลให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งคลายตัว จึงเกิดเป็นรอยพับได้น้อยลง ริ้วรอยหางตาลดลง)

ฉีดโบท็อกตีนกา ยี่ห้อไหนดี ?

หลายคนสงสัยว่าจะฉีดโบท็อก ยี่ห้อไหนดี โดยทั่วไป ระยะเวลาที่คงผลลัพธ์ของโบท็อกตีนกา จะอยู่ได้ประมาณ 3 – 4 เดือนครับ แต่ละยี่ห้อระยะเวลาจะแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย แต่มีคุณสมบัติการออกฤทธิ์และการกระจายตัวยาแตกต่างกัน ดังนี้

 • โบท็อก Allergan (อเมริกา) ตัวยามีการกระจายตัวแคบ ออกฤทธิ์ได้อย่างแม่นยำ เห็นผลเร็ว อยู่ได้นานที่สุด มีความบริสุทธิ์สูงที่สุด โอกาสดื้อยาน้อย
 • โบท็อก Botulax (เกาหลี) คุณสมบัติใกล้เคียงกับโบท็อก Allergan แต่อยู่ได้สั้นกว่าเล็กน้อย และมีราคาถูกกว่าเกือบเท่าตัว
 • โบท็อก Nabota (เกาหลี) เป็นโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่าน อย. อเมริกา (U.S. FDA) มีจุดเด่นเรื่องการเห็นผลไว แต่อยู่ได้ไม่นาน เพราะมีโมเลกุลเล็ก เหมาะกับผู้ที่ต้องการเห็นผลเร่งด่วน
 • โบท็อก Dysport (อังกฤษ) เด่นในเรื่องของความเป็นธรรมชาติครับริ้วรอยจะไม่ตึงแข็งเกินไป เนื่องจากตัวยามีการกระจายตัวได้ดี
 • โบท็อก Xeomin (เยอรมัน) เหมาะสำหรับเคสที่มีประวัติดื้อโบท็อก โดยจะมีโอกาสได้ผลในเคสดื้อยามากกว่ายี่ห้ออื่นๆ
โบท็อกยี่ห้อต่างๆ

(โบท็อกยี่ห้อต่างๆ ที่ใช้ในการฉีดริ้วรอยหางตา)

นอกจากการพิจารณายี่ห้อโบท็อกที่จะนำมาใช้แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องเลือกใช้เฉพาะโบท็อกแท้ เลือกฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และฉีดกับหมอที่มีความชำนาญ ก็จะมีความปลอดภัย 100%

อาจมีข้อควรระวังอยู่บ้างเล็กน้อยในเรื่องปริมาณที่ใช้ฉีดต้องไม่มากเกินไป เพื่อป้องกันผลที่ออกมาดูตาแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติครับ

มีวิธีใดบ้าง ที่ช่วยลดรอยตีนกา มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

นอกจากการฉีดโบท็อกแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ ที่ช่วยลดริ้วรอยหางตาได้ แต่ก็จะมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกัน ดังนี้

 • ฟิลเลอร์หางตา

เป็นการฉีดสารHyaluronic acid เข้าไปบริเวณหางตาและขมับ ทำให้บริเวณหางตาดูเต็มขึ้น รอยพับน้อยลง และเป็นการเพิ่มคอลลาเจนในผิวหนัง จึงเห็นว่ารอยตีนกาลดลง

แต่วิธีการฉีดฟิลเลอร์จะต้องใช้แพทย์ที่มีประสบการณ์สูง เนื่องจากบริเวณหางตาเป็นจุดที่มีเส้นเลือดหลายเส้น และมีขนาดใหญ่ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการฉีดเป็นอย่างมาก และพิจารณาฉีดได้ในบางกรณีเท่านั้นครับ

(บริเวณหางตาเป็นจุดที่มีเส้นเลือดขนาดใหญ่ หากต้องการฉีดฟิลเลอร์หางตา
ต้องฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพื่อลดโอกาสที่ฟิลเลอร์จะอุดตันเส้นเลือด)

 • Hifu Ultraformer III
 • Hifu เป็นการใช้คลื่นเสียง อัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับขึ้น ริ้วรอยดูลดลงอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผู้ที่กลัวเข็มหรือไม่ต้องการฉีดโบท็อกเพราะรู้สึกว่าตึงเกินไปครับ

 • ผ่าตัดดึงหางตา
 • การผ่าตัดลดรอยตีนกา เป็นการใช้เทคนิคการดึงใบหน้าส่วนบน ได้แก่ คิ้วและหน้าผากให้ยกกระชับขึ้น รอยตีนกาจะดูลดลงไปด้วย และยังช่วยยกคิ้ว ยกหางตาที่ตก และอยู่ได้นานกว่าการฉีดโบท็อก แต่ทั้งนี้จะมีรอยแผลที่เกิดขึ้นหลังการผ่าตัด ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน และราคาสูงมากครับ

 • เลเซอร์หางตา
 • การทำเลเซอร์หางตา จะใช้เทคนิค Fractional Laser Resurfacing มีทั้งชนิดที่ทำให้เกิดแผล (Ablative) และไม่ทำให้เกิดแผล (Non-Ablative)

  โดยเน้นกระตุ้นให้ผิวมีการผลัดเซลล์ จึงเกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่และสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ริ้วรอยจึงดูลดลง ผิวเต่งตึงขึ้น ข้อเสียคือต้องมาทำหลายครั้ง ติดต่อกันหลายสัปดาห์ บวมแดงหลังทำเป็นเวลานาน และมีราคาค่อนข้างสูงครับ

โบท็อกตีนกา ราคาเท่าไหร่ ?

โบท็อกสำหรับใช้ฉีดเพื่อลดริ้วรอยหางตา ตีนกา ใต้ตา โดยทั่วไปจะใช้ 25 U สำหรับหางตาทั้ง 2 ข้าง โดยราคาเริ่มต้นเพียง 2,500 บาท (โบท็อกเกาหลี Botulax) ครับ

โบท็อกตีนกา-ราคา

เพื่อให้คนไข้ได้ฉีดโบท็อกอย่างเหมาะสม รวมถึงคุ้มค่ามากที่สุด หมอจะประเมินจากใบหน้าจริงของคนไข้อย่างละเอียดก่อนทำว่า คนไข้แต่ละเคสควรใช้โบท็อกตัวไหน ควรใช้ปริมาณเท่าไหร่ และพิจารณาถึงงบประมาณของคนไข้ด้วยครับ

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหางตา ตีนกา เพื่อให้ได้ผลดีและปลอดภัยที่สุด ควรฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์สูง ใช้โบท็อกของแท้ที่ผ่านอย. และปฏิบัติตามข้อแนะนำก่อนฉีดและหลังฉีดโบท็อก เพื่อให้ได้ผลคงอยู่ได้นานขึ้นครับ

ที่ V Square clinic ใช้โบท็อกของแท้ทุกรุ่น ตรวจสอบได้ อีกทั้งแพทย์ทุกท่าน มีประสบการณ์ด้านปรับรูปหน้ากว่า 5-10 ปี รับประกันผลทุกเคสครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ