วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม ร่องแก้มลึก

ร่องแก้มลึก

ร่องแก้มลึก แก้มหย่อนคล้อยริ้วรอยร่องแก้ม คือจุดที่บ่งบอกถึงอายุของเราได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในผู้หญิงวัย 30 ปีขึ้นไป ถึงแม้จะเป็นริ้วรอยเล็กๆ แต่ก็ทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ หากใครที่มีปัญหาดังกล่าว การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยได้ครับ

ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำวิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม ร่องแก้มลึก เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการเลือกใช้วิธีลดร่องแก้มที่เห็นผลครับ

สาเหตุร่องแก้มลึก

ร่องแก้มลึก

(การยิ้ม เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอยรอยร่องแก้ม)

ปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม ร่องแก้มลึกเกิดจากความหย่อนคล้อยของผิว เนื่องจากคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเกิดเสื่อมประสิทธิภาพลงจากอายุที่มากขึ้น แต่ก็สามารถเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ได้เช่นกัน คือ

  • การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง มักพบในคนที่อายุ 20-30 ปี ซึ่งรอยจะยังไม่ลึกมาก แต่สามารถมองเห็นรอยได้ชัด
  • การยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา มักพบในคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป เมื่ออายุมากขึ้น กระดูกใต้ตาจะทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มดูลึก
  • การแสดงสีหน้า การยิ้มบ่อยๆ จะทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้ม มีความแข็งแรงเกินไป จนทำให้เกิดร่องมุมปากลึก เห็นเป็นริ้วรอยบริเวณร่องแก้มได้
  • พฤติกรรม เช่น การสูบบุหรี่ , ความเครียด,การนอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานาน, การดูดน้ำด้วยหลอดเป็นประจำที่สามารถก่อให้เกิดใบหน้าหย่อนคล้อย ร่องแก้มลึกได้
  • ปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดดและมลภาวะ ที่ส่งผลให้ชั้นผิวบางลง

ร่องแก้มลึกกับโหงวเฮ้ง

ร่องแก้มลึกกับโหงวเฮ้ง

(ลักษณะการดูโหวงเฮ้งที่ดี ตามตำราศาสตร์จีน)

นอกจากริ้วรอยร่องแก้ม ร่องแก้มลึก จะส่งผลให้เกิดการสูญเสียความมั่นใจแล้ว ในทางศาสตร์ความเชื่อของชาวจีนอย่างการดูโหวงเฮ้ง ก็สามารถบ่งบอกถึงโชคชะตา อำนาจ วาสนาได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคลครับ

ตามตำราการดู โหงวเฮ้งร่องแก้ม โหงวเฮ้งแก้มตอบ คือ ดูจากบริเวณแก้มทั้งหมด การดูโหงวเฮ้งในตำราศาสตร์จีนบริเวณร่องแก้มจะบ่งบอกถึงเรื่องบริวารครับ

  • ลักษณะเด่น คือ แก้มไม่ตอบ แก้มเอิบอิ่ม รับกับแนวกราม ไม่มีร่องแก้ม-ร่องมุมปากที่ลึกเกินไป ไม่หย่อนคล้อย จะมีบริวารซื่อสัตย์รับใช้ พึ่งได้ ชีวิตยามชราสุขสบาย เรียกว่า บริวารดี
  • ลักษณะด้อย คือ แก้มตอบ ยุบลง แก้มหย่อนคล้อย มีร่องแก้ม-ร่องมุมปากลึก มักจะพบกับปัญหาบริวารที่ไม่เชื่อฟัง ไม่ซื่อตรง เข้าตำรา “ทำบุญบูชาโทษ” หมายถึง ให้บุญเขาแต่โดนตอบรับด้วยแค้นด้วยโทษ นอกจากนี้ ยังบ่งบอกว่า ชีวิตยามชราเงียบเหงาเก็บตัวด้วย

6 วิธีลดร่องแก้มลึก

การแก้ไขร่องแก้มลึก รักษาร่องแก้มร่องน้ำหมากมีหลายวิธีครับ ทั้งวิธีทางการแพทย์ และวิธีธรรมชาติ ซึ่งวิธีต่างๆ หมอจะแนะนำดังนี้

1. การทาครีม/เซรั่มลดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดร่องแก้มลึก ด้วยการทาครีม

การทาครีมบำรุง หรือเซรั่ม ถือเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ เลยก็ว่าได้ครับ เพราะสามารถหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งสรรพคุณของพวกครีมบำรุงหรือเซรั่มก็จะช่วยลดเลือนริ้วรอย หรือร่องแก้มที่ไม่ลึกมาก ให้แลดูจางลง ช่วยซ่อมแซมและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว

2. นวดหน้าหรือนวดกดจุด

วิธีลดร่องแก้มลึก ด้วยการนวดหน้า

การนวดหน้าหรือนวดกดจุด สามารถช่วยลดร่องแก้มลึก แก้ไขร่องน้ำหมากให้ดูตื้นขึ้นได้ครับ ซึ่งวิธีการนวดจะกระตุ้นให้เลือดไหวเวียนได้ดี โดยการใช้มือนวดคลึงบนใบหน้าเบาๆ เป็นประจำ ประมาณ 10-15 นาที หลังนวดจะรู้สึกว่าใบหน้าดูกระชับขึ้นครับ

3. ฉีดฟิลเลอร์ฟื้นฟูร่องแก้มลึก

วิธีลดร่องแก้มลึก ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ ถือว่าเป็นวิธีที่แก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ตรงจุดที่สุดครับ และยังแก้ไขปัญหาริ้วรอยได้ทุกสาเหตุตามที่หมอได้อธิบายไว้ข้างต้น ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คือ มีความปลอดภัย เห็นผลทันทีหลังฉีด ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 12 -18 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ สามารถสลายได้หมด โดยไม่มีสารตกค้าง

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้อย่างเป็นธรรมชาติ

4. ร้อยไหมยกกระชับหน้า

วิธีลดร่องแก้มลึก ด้วยการร้อยไหม

การร้อยไหม เหมาะสำหรับคนที่มีแก้มหย่อนคล้อย เมื่อแก้มถูกยกกระชับจะทำให้ร่องแก้มลึกดูยกขึ้นด้วย โดยไหมที่ใช้จะเป็นไหมละลาย สามารถละลายได้หมด 100% ตามระยะเวลา โดยไม่มีสารตกค้าง จะเหลือเพียงเส้นใย elastin ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาซึ่งช่วยประคองผิว

แต่ไม่แนะนำให้ร้อยบริเวณร่องแก้มโดยตรง เพราะถ้าร้อยไหมเงี่ยงดึงร่องแก้มโดยตรงจะทำให้เนื้อขึ้นไปกองที่โหนกแก้ม ดูบวมมากขึ้น หรือถ้าใช้ไหมเรียบเติมร่องแก้มก็ต้องร้อยซ้อนกัน elastin จะทับกับเป็นผังผืดแข็งและไม่เต็มครับ

ถ้าหากคนไข้มีร่องแก้มลึกมาก หมอจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควบคู่กัน เพื่อจะได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมยกกระชับแก้มดีอย่างไร เจาะลึกเรื่องที่ต้องรู้ก่อนร้อยไหม

5. Hifu ยกกระชับร่องแก้ม

วิธีลดร่องแก้มลึก ด้วยการทำ hifu

Hifu เป็นการยกกระชับหน้า แก้ไขร่องแก้มลึกโดยที่ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัว การทำ hifu จะลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อย เพิ่มความกระชับให้กับบริเวณผิวหน้า และป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ยกกระชับร่องแก้มด้วย hifu นวัตกรรมยกกระชับยอดนิยมโดยไม่ต้องผ่าตัด

6. ฉีดโบท็อก ลดริ้วรอยร่องแก้ม

วิธีลดร่องแก้มลึก ด้วยการฉีดโบท็อก

การฉีดโบท็อกสามารถช่วยยกกระชับร่องแก้มลึก แก้มหย่อนคล้อย ให้เต่งตึงและดูกระชับได้ครับ แต่ในกรณีที่คนไข้มีปัญหาร่องแก้มลึกจากสาเหตุการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อแข็งแรงหรือตึงเกินไป หมอจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ควบคู่ไปด้วย ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็งๆไม่เป็นธรรมชาติ โดยจะแก้ด้วยโบท็อกแค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : โบท็อกคืออะไร ? ช่วยลดริ้วรอย ยกกระชับหน้าจริงไหม? ฉีดโบท็อกควรรู้อะไรบ้าง

แก้ร่องแก้มลึก ถาวรได้ไหม?

การแก้ปัญหาร่องแก้มลึก จะอยู่ได้ไม่ถาวรครับ การฉีดฟิลเลอร์ ร้อยไหม หรือโบท็อก ตัวยาจะมีอายุขัย และสลายไปเองตามธรรมชาติ โดยไม่มีสารตกค้าง แต่คนไข้สามารถมาเติมฟิลเลอร์หรือฉีดเพิ่มได้เรื่อยๆ เนื่องจากเป็นหัตถการที่ปลอดภัย ส่วนผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับอายุตัวยา และการลดพฤติกรรมที่เป็นปัจจัยสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอย

ในการแก้ปัญหาหน้าหย่อนคล้อย ร่องแก้มลึก หรือแก้ไขร่องน้ำหมาก หมอจะแนะนำการฉีดฟิลเลอร์เป็นหลักครับ เพราะจะเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เห็นผลไว ปลอดภัย ดูเป็นธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุที่ปัจจัยสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอย อย่างการถูหน้าแรงๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะเป็นผลดีเช่นกันครับ 

แต่ถ้าหากคนไข้มีความกังวล อยากเห็นผลลัพธ์ไว หมอแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มครับ โดยสามารถเข้ามาปรึกษา เพื่อให้แพทย์ประเมินปัญหา และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ