ปัญหาร่องตาลึก-ตาโหล_1000x860

ร่องตาลึก

ปัญหาร่องตาลึก เบ้าตาลึก หรือมีร่องตาลึก อาจทำให้เจ้าของใบหน้ารู้สึกเสียความมั่นใจ เนื่องจากบริเวณรอบดวงตาเป็นจุดที่เด่นชัด หากมีปัญหาจะทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูโทรม คล้ายมีความเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา ในบทความนี้หมอมีวิธีรักษาร่องตาลึกมาแนะนำครับ เพื่อช่วยเรียกคืนความมั่นใจให้กลับมา

สารบัญ ร่องตาลึก

ร่องตาลึก เกิดจากอะไร ?

ลักษณะของร่องตาลึก เกิดได้จากหลายสาเหตุ และมีลักษณะร่องตาลึกที่แตกต่างกัน ในบางเคสที่ลึกมาก เห็นเป็นร่องชัดเจน เห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบเด่นชัดเจน หรือในบางเคสเห็นว่าผิวหนังรอบดวงตาบุ๋มลง มองเห็นเป็นตาโบ๋ มีรอยคล้ำ ร่องตาลึกเฉพาะหัวตาทำให้ดูแก่ ดูโทรม ไม่สดใส โดยทั้งหมดนี้มีสาเหตุมาจาก

 • จากกรรมพันธ์ุ เป็นเรื่องของลักษณะโครงหน้า คนไข้มีโครงสร้างของกะโหลกเบ้าตาลึก
 • อายุที่มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันเริ่มฝ่อตัวลง ทั้งในบริเวณใต้ตา แก้ม จึงทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาลึกลง ทำให้เกิดร่องลึก
ร่องตาลึกจากอายุที่มากขึ้น
 • สภาพแวดล้อม แสงแดด มลพิษต่าง ๆ ความเครียด ส่งผลให้เซลล์เสื่อมสภาพลง
 • จากโรคภูมิแพ้ คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ มักจะมีขอบตาคล้ำ มองเห็นเป็นร่องตาลึกเนื่องจาก มีหลอดเลือดฝอยคั่งบริเวณโพรงจมูก และไซนัส จึงทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา
 • อาการเจ็บป่วย อื่น ๆ เช่น โรคภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือการใช้น้ำยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตอรอยด์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นต้น

วิธีการรักษาร่องตาลึก

วิธีรักษาร่องตาลึก สามารถรักษาได้หลายวิธีครับ ขึ้นอยู่กับต้นเหตุของปัญหา และความรุนแรงว่าร่องตามีความลึกมากน้อยแค่ไหน ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและแนะนำวิธีรักษาตามความเหมาะสม โดยวิธีที่ได้รับความนิยม มีดังนี้

1.ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาร่องตาลึก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยแพทย์จะเติมสารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าบริเวณใต้ตาที่มีปัญหาร่องตาลึก ตาโหล มีร่องน้ำตาที่ลึก (Tear Trough) มีริ้วรอยหมองคล้ำ หรือใต้ตาที่กระดูกใต้ตายุบตัวลงทำให้เนื้อบริเวณใต้ตาลงตาม การฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแทนที่เพื่อให้ใต้ตานั้นดูตื้นขึ้น และรอยคล้ำก็ดูจางลงด้วยหลังฉีดสามารถเห็นผลได้ทันที ใต้ตาตื้นขึ้นใบหน้ากลับมาสดใส อ่อนเยาว์อีกครั้ง

ข้อดี

 • เห็นผลเร็ว เห็นการเปลี่ยนแปลงหลังทำทันที
 • ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น
 • สามารถสลายได้หมด ไม่มีสารตกค้าง
 • สามารถคงผลลัพธ์อยู่ได้ตั้งแต่ 4-18 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง)
 • ช่วยลดริ้วรอยเล็ก ๆใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์สดใสขึ้น

ข้อควรระวัง

เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงามและปลอดภัย ควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในคลินิกที่ได้มาตรฐานและ ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อไม่เกิดผลข้างเคียงหรือเป็นก้อน โดยหลังฉีดในบางเคสอาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ลงเข็ม ถือเป็นเรื่องปกติ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้น ๆ อาการสามารถลดหายไปได้เองครับ

ตัวอย่างเคสฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาร่องตาลึก ใต้ตาคล้ำ

ฉีดฟิลเลอร์ปัญหาร่องตาลึก1
ฉีดฟิลเลอร์ปัญหาร่องตาลึก2

2.ฉีดไขมัน

การฉีดไขมันใต้ตา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนไข้หลายคนสนใจ วิธีนี้เป็นการแก้ไขปัญหาริ้วรอยและร่องลึก ด้วยไขมันของคนไข้เองครับ ในขั้นตอนการรักษาหมอจะทำการเลือกไขมันส่วนเกินของคนไข้ โดยส่วนมากใช้ไขมันส่วนเกินจากบริเวณต้นขาหรือหน้าท้อง จากนั้นจะใช้เครื่องดูดไขมันดูดออกมา ก่อนนำไปปั่นแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์ออกมาใช้ ผสมกับเนื้อเยื่อไขมันแล้วนำกลับไปเติมเต็มบริเวณใต้ตา

ข้อดี

 • เป็นไขมันของตัวคนไข้เอง จึงไม่ใช่สิ่งแปลกปลอม ลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้
 • ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี (ขึ้นอยู่กับบุคคล)
ฉีดไขมันแก้ปัญหาร่องใต้ตา

ข้อควรระวัง

วิธีการนี้มีกระบวนการค่อนข้างยุ่งยากครับ มีทั้งขั้นตอนการดูดไขมันออกมา และการฉีดกลับเข้าไป โดยคนไข้จะต้องเจ็บตัว 2 ครั้ง และไม่สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำครับ เพราะโดยธรรมชาติของร่างกาย ไขมันเป็นสารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ อาจเกิดผิวไม่เรียบเพราะไขมันที่ฉีดไปถูกร่างกายนำไปใช้ นอกจากนี้ต้องอาศัยระยะใช้เวลาพักฟื้นอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หลังจากการฉีดแล้วอาจมีอาการบวมเล็กน้อย จากนั้นจะค่อย ๆ ลดลง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา VS ฉีดไขมันใต้ตา ต่างกันอย่างไร? เลือกแบบไหนดี l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

3.HIFU

Hifu เป็นเทคโนโลยียกที่ช่วยยกกระชับบริเวณผิวหน้าและร่างกาย เป็นคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีความปลอดภัยสูง ปัจจุบันเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมาก เพราะสะดวก ใช้เวลาไม่นาน ไม่ทำให้เกิดแผล และให้ผลทางด้านลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อยได้ เหมาะกับคนที่มีปัญหาร่องตาลึกไม่มาก สามารถทำ Hifu บริเวณใต้ตา กระตุ้นคอลลาเจนช่วยให้ผิวบริเวณใต้ตาเต่งตึงและดูเต็มขึ้นได้

hifu-แก้ปัญหาร่องใต้ตา โดย หมอเบิร์ด

ข้อดี

 • ไม่ต้องใช้เข็มฉีด ไม่ต้องผ่าตัด
 • คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์นี้ไม่เป็นอันตรายต่อลูกตา
 • ช่วยลดริ้วรอยใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ริ้วรอยร่องลึกตื้นขึ้น
 • ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

โดยทั่วไปหมอจะแนะนำให้ฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว ใช้ Hifu เก็บรายละเอียดใต้ตา ก็จะช่วยให้ผลลัพธ์สวยงาม หากฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องในชั้นเยื่อหุ้มกระดูก และหมอมีความชำนาญในการยิง Hifu ก็จะไม่ทำให้ฟิลเลอร์สลาย สามารถทำควบคู่กันเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ครับ

4.การผ่าตัดรักษา

การผ่าตัดแก้ปัญหาร่องใต้ตา มักเป็นวิธีสุดท้ายที่ทำครับ เพราะการผ่าตัดต้องมีการเตรียมความพร้อมร่างกาย และขั้นตอนการดูแลรักษาหลังทำที่ค่อนข้างยุ่งยาก และอาจเกิดผลข้างเคียงจากแผลผ่าตัดได้ และมักทำในเคสที่มีปัญหาร่องตาลึกสาเหตุจากโรคครับ เช่น โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้เกิดร่องตาลึก ตาโหล

ข้อดี

 • หลังจากย้ายไขมันแล้วสามารถตัดแต่งหนังตาล่างให้ตึงกระชับขึ้นได้
 • ทำให้ดวงตาดูอ่อนเยาว์ขึ้นส่วนผิวหนังก็จะตึงและร่องน้ำตาก็หายไป

ข้อควรระวัง

ในขั้นตอนการผ่าตัด จะต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ ทำร่วมกับการย้ายไขมัน ก็จะทำให้แก้ปัญหาร่องตาลึก เบ้าตาลึกให้ดีขึ้น และยังเหมาะกับเคสที่มีไขมันบริเวณเปลือกตาเพียงพอเท่านั้น ในบางเคสหลังผ่าตัด แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ฟิลเลอร์เก็บรายละเอียด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้น

วิธีการรักษาร่องตาลึกแบบเร่งด่วน

หากต้องการแก้ปัญหาร่องตาลึก การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีที่สามารถแก้ไขได้เร็ว และเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันที เป็นวิธีเร่งด่วนที่มีความปลอดภัยครับ เมื่อทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

แต่สิ่งสำคัญคือทุกเคสต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ จากคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อแนะนำแนวทางแก้ไข และทำการแก้ไขได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ปลอมอันตราย! ฉีดที่ไหนไม่เสี่ยง ไม่อยากพลาดต้องรู้ ของแท้ดูอย่างไร?

วิธีการป้องกันร่องตาลึก

ปัญหาร่องตาลึกสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเมื่ออายุมากขึ้นครับ วิธีการป้องกันคือการชะลอการเกิดให้ช้าที่สุด รวมถึงช่วยคงความอ่อนเยาว์ เพิ่มความสดใสให้กับใบหน้า โดยสามารถทำได้ดังนี้

 • การทาครีมบำรุงใต้ตา

วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการทาครีมบำรุง หรือครีมใต้ตาแบบเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันมีหลายยี่ห้อให้เลือก เหมาะกับคนที่ต้องการบำรุงใต้ตาจากการทำงานหนัก พักผ่อนน้อย หรือพบเจอมลพิษ ฝุ่นควัน แสงแดด สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยบรรเทาอาการใต้ตาคล้ำ ร่องตาลึกได้ แต่จะไม่ได้เติมเต็มร่องลึกใต้ตา

 • การมาร์กใต้ตา

วิธีการนี้จะช่วยให้ใต้ตาและดวงตารู้สึกผ่อนคลาย และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นรอบดวงตา นอกจากนี้ควรลดการขยี้ตาก็จะช่วยได้มาก จากดวงตาที่ดูโทรมก็จะค่อย ๆ สดใสขึ้นได้ อาจใช้วัตถุดิบในครัวเรือน เช่น มาร์กด้วยแตงกวา มะเขือเทศ การใช้ถุงชา การประคบเย็นรอบดวงตา รวมไปถึงการใช้ Eye mask สำเร็จรูปที่มีวางขายหลายยี่ห้อ

 • การพักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนเป็นสิ่งที่ควรทำที่สุดครับ การนอนอย่างมีคุณภาพ อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ดวงตากลับมาสดใส เพราะยิ่งนอนไม่พอเบ้าตายิ่งลึก ยิ่งคล้ำ

สรุป

ใครที่มีปัญหาร่องตาลึก และมีความกังวลใจ สามารถแก้ไขได้ครับ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นวิธีที่หมอแนะนำ เพราะเห็นผลเร็ว ปลอดภัย และสามารถแก้ปัญหาร่องตาลึกได้จากหลายสาเหตุ แต่ข้อสำคัญคือจะต้องฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์แท้ ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า