ตาโหลเบ้าตาลึกเกิดจากอะไร

ตาโหล

ตาโหล เบ้าตาลึก ทำให้ดูมีอายุ ดูโทรม ไม่สดใส กลายเป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจได้ แต่เนื่องจากปัญหารอบดวงตา ปัญหาใต้ตามีหลายแบบครับ ในบทความนี้หมอจะพามาสังเกตลักษณะตาโหลคืออะไร? เป็นแบบไหน? รวมถึงสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาตาโหลที่เห็นผลเร็วและเป็นที่นิยม มีวิธีไหนบ้าง?

ตาโหล คืออะไร ?

ตาโหล คือ ลักษณะของร่องลึกรอบดวงตาหรือเหนือเปลือกตา ในบางเคสที่ร่องลึกมากจะเห็นชั้นตาเป็นหลาย ๆ ชั้น เป็นลักษณะเบ้าแบบคนยุโรป แต่ถ้าเกิดกับคนเอเชียจะทำให้ดูมีอายุ ส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจได้ เนื่องจากจะมองเห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบชัดเจน ผิวหนังรอบดวงตาบุ๋มลง มองเห็นเป็นตาโบ๋ มีรอยคล้ำ เบ้าตาลึกและดำ นอกจากดูมีอายุแล้ว ยังดูเศร้าหมอง อิดโรย เหนื่อยล้า ไม่สดใสอีกด้วย

ตาโหลคือ

(สังเกตลักษณะตาโหล)

ตาโหล อันตรายไหม ?

แม้การมีตาโหลไม่ได้ถึงกับเป็นอันตราย แต่สำหรับหลาย ๆ คนรู้สึกว่าเป็นปัญหาครับ เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ อย่างที่ทุกคนทราบดี การที่ตาโหล ตาโบ๋ เบ้าตาลึก ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ริ้วรอยใต้ตา หลัก ๆ แล้วจึงมีผลต่อความสวยงามและความมั่นใจ เสียบุคลิกภาพได้ครับ ยิ่งถ้าเป็นการทำงานที่ต้องใช้ความมั่นใจสูง หรืองานที่ต้องพบปะพูดคุยกับคนเยอะ ๆ ก็ค่อนข้างเป็นปัญหาครับ จากหลายเคสที่มาปรึกษาหมอ

ปรึกษาแพทย์แก้ปัญหาตาโหล

โหงวเฮ้งตาโหล

ตาโหลยังส่งผลต่อโหงวเฮ้งด้วยครับ แต่ละจุดบนใบหน้าของเราล้วนมีความสัมพันธ์กับเรื่องของโหงวเฮ้ง จากตำราโหงวเฮ้งตา จะทำนายทายทักเกี่ยวกับโชคลาภ และความสบาย

ถ้าตาเป็นแอ่งโบ๋ ร่องลึก ตาลึก ตาโหล หรือมีถุงใต้ตาเยอะเกินไป นอกจากจะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูโทรม และแก่กว่าวัยแล้ว ยังบ่งบอกถึงการมีโหงวเฮ้งไม่ดีด้วยครับ จะอาภัพโชค อาภัพรัก หาคู่ครองยาก หากมีบุตรก็จะดื้อ เลี้ยงยาก ซึ่งมีหลายเคสที่มาให้หมอแก้โหงวเฮ้งด้วยวิธีทางการแพทย์ วิธีดูโหงวเฮ้งดี วาสนาดี พร้อมแนวทางแก้ไข เพื่อปรับเปลี่ยนใบหน้าให้ชีวิตดีขึ้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ครับ

ลักษณะของตาโหล เบ้าตาลึก

วิธีสังเกตตาโหล ตาโบ๋ เบ้าตาลึก จะสังเกตเห็นได้ 3 ลักษณะ

 1. เบ้าตาลึกมาก เป็นร่องชัดเจน
 2. ตาสามชั้น หรือชั้นตาไม่ชัดเจน
 3. ตาโหล เบ้าตาลึกเฉพาะหัวตาหรือหางตา
ลักษณะตาโหล-1
ลักษณะตาโหล-2
ลักษณะตาโหล-3

ตาโหล ตาโบ๋ สาเหตุเกิดจากอะไร ?

ตาโหล ตาโบ๋ เบ้าตาลึก เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ แบ่งเป็น 5 สาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

1.กรรมพันธ์ุ หรือลักษณะทางพันธุกรรม ทำให้โครงสร้างของใบหน้า กะโหลกเบ้าตาลึก และเมื่อไขมันบริเวณเปลือกตาหายไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เบ้าตาลึกขึ้น ตาโหลชัดเจนขึ้น

2.อายุ เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันเริ่มฝ่อตัวลง ใต้ตาและแก้มเกิดการยุบตัวเป็นร่อง ก็ทำให้บริเวณรอบดวงตาลึกลง เบ้าตาลึก ตาโหล รวมทั้งขมับยุบ ขมับตอบ แก้มตอบ เห็นโครงสร้างกระดูกหน้าชัดเจนขึ้นด้วยครับ

3.โรค อาการเจ็บป่วย เช่น คนไข้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ เนื่องจากมีหลอดเลือดฝอยคั่งบริเวณโพรงจมูก และไซนัส จึงทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา ตาโหล หรือคนไข้ที่เป็นโรคภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็จะสังเกตเห็นเบ้าตาลึก ตาโหลชัดกว่าปกติ และยังทำให้ดูเป็นคนง่วงนอนตลอดเวลา เพราะหนังตาตก ยกหนังตาได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากกล้ามเนื้อไม่มีแรงยก

4.การผ่าตัดศัลยกรรม ในบางเคสเคยทำตาสองชั้นมาก่อน แล้วแพทย์เอาไขมันที่เปลือกตาออกมามากเกินไป เมื่อเวลาผ่านไปอาจเกิดปัญหาตาโหล ตาลึกตามมาได้

5.ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิต ส่งผลให้ตาโหลได้ เช่น พักผ่อนน้อย เครียดสะสม แสงแดด มลภาวะต่าง ๆ หรือในคนที่ลดน้ำหนัก เมื่อน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว นอกจากไขมันในร่างกายหายไป ไขมันรอบดวงตาก็หายไปด้วย และทำให้เบ้าตาลึกขึ้นด้วยครับ

สาเหตุตาโหล 1
สาเหตุตาโหล 2

(ตาโหล เบ้าตาลึก แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์)

วิธีแก้ปัญหาตาโหล

วิธีทางการแพทย์ที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนหลังทำ เห็นผลชัดเจนเต็มที่ใน 2 สัปดาห์ หมอแนะนำการ “ฉีดฟิลเลอร์” ซึ่งเป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) มีคุณสมบัติเด่น คือ

 • เติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง
 • ช่วยลดริ้วรอย ร่องลึก
 • กักเก็บความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว
 • ทำให้ผิวเต่งตึง เรียบเรียน
 • ปรับรูปหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

หมอจะฉีดฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณเปลือกตาบน Filler เปลือกตาบน จะช่วยทดแทนไขมันที่หายไป เหมาะกับคนไข้ที่หนังตาบนไม่หย่อน หลังทำดูเป็นธรรมชาติครับ

ส่วนในเคสที่มีปัญหาตาโหล ตาลึกมาก ๆ มองเห็นชั้นตาเป็นตาสามชั้น หรือชั้นตาไม่ชัด สามารถใช้ฟิลเลอร์ตกแต่งชั้นตาให้ดูชัดขึ้นได้ หรือถ้าตาโหล เบ้าตาลึกเฉพาะหัวตาหรือหางตา ก็ใช้ฟิลเลอร์เติมเต็มได้เช่นกัน

ฟิลเลอร์มีความปลอดภัย ผ่านการรับรองจากอย. สลายได้เอง ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย และสามารถเติมใหม่ได้เรื่อย ๆ ครับ ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน? ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์และรุ่นฟิลเลอร์ที่เลือกใช้

ฉีดฟิลเลอร์เปลือกตาบน

(ฉีดฟิลเลอร์เปลือกตาบน แก้ปัญหาตาโหล)

แต่ในกรณีที่คนไข้มีปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก และผิวหนังบริเวณเบ้าตาหย่อนคล้อย หนังตาตก หางตาตก คิ้วตก จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น มีการเสื่อมของคอลลาเจน หมออาจแนะนำให้ทำหัตการอื่นร่วมด้วย เช่น ร้อยไหม Foxy eyes ยกหางตาเฉี่ยว แก้ปัญหาหนังตาตก หรือใช้เครื่องมือยกกระชับ เช่น Hifu รอบดวงตา, Ulthera, Thermage เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้น

Vsquare_tips

ข้อควรรู้ : Thermage จะได้ผลดีในการแก้ปัญหาเปลือกตาที่หย่อนคล้อย ส่วน Ulthera จะเน้นยกกระชับหางตา ยกคิ้ว สามารถทำทั้งสองอย่างควบคู่กันได้ หมอจะประเมินความเหมาะสมเป็นรายบุคคลครับ

วิธีการเตรียมตัวแก้ปัญหาตาโหล

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ หมอมีคำแนะนำเพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อม รวมถึงขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาตาโหลที่ควรู้ ดังนี้

1.เลือกคลินิก เลือกฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง
2.ปรึกษาแพทย์ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ควรนัดเข้ามาปรึกษาปัญหาและให้แพทย์ช่วยประเมินใบหน้า เพื่อเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมที่สุด
3.เลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ รุ่นฟิลเลอร์ แพทย์ประเมินใบหน้า และแนะนำยี่ห้อฟิลเลอร์ รุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับปัญหา และบริเวณที่ฉีด
4.ทำความสะอาดใบหน้า ถ้าแต่งหน้ามาก็จะมีการเช็ดเครื่องสำอางในบริเวณที่จะฉีดฟิลเลอร์ เพื่อความสะอาดและปลอดภัย
5.แปะยาชา ก่อนฉีดฟิลเลอร์ จะมีการแปะยาชา เพื่อช่วยลดความเจ็บจากเข็มขณะฉีด แต่ในเนื้อฟิลเลอร์บางรุ่นจะมียาชาผสมอยู่แล้ว
6.ตรวจสอบฟิลเลอร์ที่จะฉีด ก่อนเริ่มฉีดฟิลเลอร์ ควรตรวจสอบก่อนว่าเป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่ เพื่อให้มั่นใจได้ในผลลัพธ์และความปลอดภัย ควรให้หมอแกะกล่องฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า
7.ฉีดฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า
8.แนะนำวิธีดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ หลังจากฉีดฟิลเลอร์เรียบร้อยแล้ว หมอจะแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อรักษาให้ฟิลเลอร์เข้าที่และอยู่ได้นานขึ้น
9.นัดติดตามผล หลังฉีดฟิลเลอร์มีการนัดติดตามผลหลังทำทุกเคส

ที่ V Square Clinic ทีมแพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า สั่งสมเทคนิคกว่า 15 ปี ใช้ฟิลเลอร์แบรนด์ระดับโลก ฟิลเลอร์ Juvederm (อเมริกา) ฟิลเลอร์ Restylane (สวีเดน) และฟิลเลอร์ Belotero (สวิตเซอร์แลนด์) เพื่อแก้ปัญหาเติมเต็มตาโหล เบ้าตาลึก ตาโบ๋ รวมทั้งแก้ไขปัญหาใต้ตา เช่น ถุงใต้ตา ร่องใต้ตาลึก ร่องน้ำตา ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย ไขมันใต้ตา ริ้วรอยหางตาได้อย่างเหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงามและดูเป็นธรรมชาติครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า