ดอลลี่อาย

ดอลลี่อาย

หลายคงเคยรู้จักการทำดอลลี่อาย ที่เป็นเทรนด์นิยมก่อนหน้านี้ แม้ปัจจุบันจะได้รับความนิยมลดลง แต่ก็ยังมีคนทำกันอยู่เรื่อย ๆ ครับ เพราะนอกจากดอลลี่อายจะทำให้ใบหน้าดูน่ารัก สดใสแล้ว ยังช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้า คนที่มีดอลลี่อายหน้าจะดูเด็กลง ดวงตามีมิติมากขึ้น สำหรับบทความนี้หมอจะแนะนำการทำดอลลี่อายด้วยวิธีต่าง ๆ ว่ามีข้อดี – ข้อเสียอย่างไร ใครเหมาะกับวิธีไหนบ้าง

ดอลลี่อาย คืออะไร ?

ดอลลี่อาย Dolly eyes หรือเรียกอีกชื่อว่า Love band เป็นการเพิ่มเนื้อบริเวณขอบตาให้นูนขึ้น ทำให้ขอบตาล่างชิดขนตาหนาขึ้นมา ดูตุ่ย ๆ น่ารัก ซึ่งเป็นเทรนด์ความงามที่มาจากประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น โดยปกติธรรมชาติบริเวณขอบตาล่างของเราจะมีกล้ามเนื้ออยู่แล้ว สังเกตได้ตอนช่วงวัยเด็กจะมีดอลลี่อายชัดเจน แต่พออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อส่วนนี้จะบางลง หย่อนคล้อย ทำให้ดอลลี่อายค่อย ๆ หายไปครับ

ความแตกต่างระหว่างดอลลี่อายกับถุงใต้ตา

ดอลลี่อายบริเวณขอบตา

(ดอลลี่อาย จะอยู่ในส่วนกล้ามเนื้อ Orbicularis oculi)

เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดว่าดอลลี่อายกับถุงใต้ตาเหมือนกัน แต่ความจริงแล้วอยู่คนละส่วนครับ ดอลลี่อายจะอยู่บริเวณกล้ามเนื้อขอบตา ส่วนถุงใต้ตาจะเป็นการหย่อนคล้อยของถุงไขมันใต้ตา การมีถุงใต้ตาจะทำให้ใบหน้าดูโทรมและมีอายุ ส่วนดอลลี่อายจะทำให้ใบหน้าดูเด็กลง และหน้าหวานขึ้น

ดอลลี่อาย-ถุงใต้ตา

(เทียบความแตกต่างของดอลลี่อายและถุงใต้ตา)

 • ดอลลี่อาย คือ มัดกล้ามเนื้อบริเวณขอบตาล่าง จะสังเกตได้ชัดขึ้นเวลายิ้มหรือหัวเราะ การมีดอลลี่อายจะทำให้ใบหน้าดูเด็กลง
 • ถุงใต้ตา คือ ถุงไขมันบริเวณใต้ตา จะมีขนาดใหญ่สังเกตได้ชัด เมื่ออายุมากขึ้นจะเริ่มหย่อนคล้อย ทำให้ ใบหน้าดูโทรมและมีอายุ

ดอลลี่อาย เหมาะกับใคร ?

ดอลลี่อาย เหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าโทรม ไม่สดใส หรืออยากปรับลุคให้ดูเด็กลง น่ารักขึ้น เพิ่มมิติให้ดวงตา หลังทำดอลลี่อาย ดวงตาจะดูกลมโต ฉ่ำวาว ชุ่มชื้นและสดใสอย่างเห็นได้ชัด

การทำดอลลี่อาย มีวิธีไหนบ้าง ?

การผ่าตัดศัลยกรรม ดอลลี่อาย

ถ้าเป็นการผ่าตัดเพื่อทำดอลลี่อาย มักจะทำร่วมกับการผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตาหรือร่องน้ำตา โดยนำเนื้อเยื่อของตัวเองตกแต่งจัดเรียงใหม่ หรือใช้เนื้อเยื่อสังเคราะห์ (artificial dermis) ซึ่งมีราคาสูง จึงเป็นวิธีที่ไม่ได้รับความนิยม และคนไข้ส่วนใหญ่ไม่อยากมีแผลหลังผ่าตัด รวมไปถึงต้องมีการดูแล ระมัดระวังบริเวณที่ผ่าตัด

การผ่าตัดศัลยกรรม ดอลลี่อาย

การฉีดไขมัน ดอลลี่อาย

การฉีดไขมัน เป็นอีกวิธีที่สามารถสร้างดอลลี่อายได้ครับ โดยการนำไขมันจากบริเวณอื่นของร่างกาย มาเติมบริเวณขอบตา ผ่านกระบวนการ Fat Transfer และแม้ว่าจะเป็นวิธีที่ดีในการลดความเสี่ยงที่จะเกิดการแพ้เพราะใช้ไขมันตัวเอง แต่ก็หวังผลไม่ได้แน่นอน 100% เนื่องจากไขมันที่ฉีดเข้าไปอาจปลูกไม่ติด (เซลล์ตาย) ทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดอาจจะเรียบไม่เสมอกันได้

ฉีดไขมัน-ดอลลี่อาย

การฉีดฟิลเลอร์ ดอลลี่อาย

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาดอลลี่อาย เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid เข้าไปบริเวณขอบตาล่างชิดขนตาในแนวนอน ช่วยเสริมให้ขอบตาล่างหนาขึ้น ใช้เวลาไม่นาน และเห็นผลลัพธ์หลังฉีดชัดเจน นอกจากนี้ ฟิลเลอร์ ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาใต้ตาได้อีกหลายอย่าง เช่น ถุงใต้ตา ริ้วรอย ร่องลึกใต้ตา ขอบตาดำ

การฉีดฟิลเลอร์ ดอลลี่อาย

การทำดอลลี่อาย อันตรายไหม ?

การทำดอลลี่อาย ไม่อันตราย หากเลือกวิธีทำที่เหมาะสมกับตัวเอง และมั่นใจว่าคลินิกที่เลือกไปทำได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ มีรีวิวให้ดูก่อนครับ ถ้าวิธีที่ปลอดภัยสูง ไม่ต้องเจ็บตัวมากหมอแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อาย ใช้เวลาทำไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น และใช้สาร Hyaluronic Acid ที่มีความปลอดภัย

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อาย

 1. ก่อนฉีดดอลลี่อาย จะมีการซักประวัติต่าง ๆ เช่น ยาที่แพ้ หรือโรคประจำตัว 
 2. ปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินบริเวณที่ต้องการฉีดดอลลี่อาย รวมไปถึงสอบถามปัญหาและความต้องการ 
 3. แพทย์จะแนะนำยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสม และขั้นตอนการฉีดดอลลี่อาย
 4. ทำความสะอาดผิว แปะยาชา และรอให้ยาชาออกฤทธิ์
 5. เริ่มฉีดดอลลี่อาย โดยระหว่างฉีดจะมีการประคบน้ำแข็งร่วมด้วย
 6. หลังฉีดรอรับยาและข้อแนะนำการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรระวังในการฉีดดอลลี่อาย

การฉีดดอลลี่อาย มีข้อควรระวัง ดังนี้

 1. คนที่มีผิวใต้ตาบางมาก หลังฉีดดอลลี่อายอาจทำให้เกิดรอยแดงหรือรอยช้ำได้ แต่จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน
 2. หากฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อายมากขึ้นไป จะทำให้ใต้ตาดูเต่ง และตุ่ยขึ้นมา มองแล้วไม่สวยงาม ควรเลือกฉีดดอลลี่อายกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ประเมิณปริมาณฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม
 3. การฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อาย แพทย์ต้องฉีดให้เท่ากันทั้งสองข้าง ถ้าไม่เท่ากัน จะสังเกตได้ง่าย และทำให้คนไข้รู้สึกไม่มั่นใจ

ฉีดดอลลี่อาย บวมกี่วัน ?

หลังฉีดดอลลี่อาย มีอาการบวมได้เป็นปกติครับ จะค่อย ๆ ยุบไปเองใน 2-3 วัน และยุบบวมเต็มที่ใน 7-14 วัน โดยทางคลินิกจะมีการติดตามผลหลังฉีด

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน ? กี่วันหาย ? ต่างจากฉีดแล้วเป็นก้อนอย่างไร ?

หลังฉีดดอลลี่อาย ดูแลตนเองอย่างไร ?

หลังฉีดดอลลี่อาย ดูแลตนเองอย่างไร
 1. หลีกเลี่ยงการแกะ เกา กดหรือนวด บริเวณที่เพิ่งฉีดดอลลี่อายมา รอยเข็ม รอยแดงจะหายไปเองใน 2-3 วัน
 2. แนะนำให้อยู่ในที่อากาศเย็นและหลีกเลี่ยงความร้อน เพื่อให้ยุบบวมเร็วขึ้น
 3. งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน ไม่ล้างหรือขัดถูหน้าแรง ๆ
 4. งดทำเลเซอร์ร้อน ทรีทเม้นต์และซาวน่า อย่างน้อย 14 วัน
 5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารเผ็ดร้อน อาหารดิบที่อาจจะไม่สะอาด
 6. งดสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า

ฉีดดอลลี่อาย ที่ไหนดี ?

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
 2. แพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์
 3. ใช้ฟิลเลอร์แท้ ตรวจสอบได้ สามารถให้กล่องคนไข้กลับบ้านได้
 4. มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ คลินิกลบรีวิวเองไม่ได้
 5. มีการติดตามผลหลังทำ และมีช่องทางการติดต่อที่สะดวก สามารถติดต่อแพทย์เจ้าของเคสได้หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย

สำหรับใครที่อยากฉีดดอลลี่อายแล้วได้ผลดี สวย ปลอดภัย ควรใส่ใจในการเลือกคลินิกครับ หากยังไม่ทราบว่าควรพิจารณาจากปัจจัยอะไรบ้าง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ วิธีเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ที่ได้ทั้งความปลอดภัยและความคุ้มค่า

ฉีดดอลลี่อาย ที่ไหนดี

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า