ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน

ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ (Filler) จะพบอาการบวมได้เป็นปกติ หายได้เอง ประมาณ 7-14 วันครับ จากนั้นอาการบวมจะค่อย ๆ ยุบลง และฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่ ผสานรวมเป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อเยื่อผิวของเรา ซึ่งเห็นผลลัพธ์ชัดเจนใน 2 สัปดาห์ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน? เป็นข้อมูลที่ควรศึกษาในเบื้องต้นก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ครับ เพื่อสังเกตอาการของตัวเองได้ เนื่องจากอาการบวมนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ มีทั้งอาการบวมที่เป็นปกติ ไม่อันตราย หายบวมได้เอง รวมถึงอาการบวมที่เป็นอันตราย ซึ่งเกิดได้จากการอักเสบติดเชื้อ

มีหลายเคสที่หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วพบอาการบวม แต่เป็นอาการบวมที่เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ซึ่งเป็นอันตรายครับ จะรู้ได้อย่างไรว่าอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์นั้นเป็นแบบไหน? ถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย ทำอย่างไร? มีวิธีลดอาการบวมที่เกิดขึ้นไหม? และต้องใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ที่ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปจะเข้าที่และเห็นผลดี หมอมีคำตอบให้ในบทความนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม มีกี่แบบ เกิดจากอะไร ?

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ 

1. อาการบวมที่เป็นปกติ ไม่เป็นอันตราย

 • อาการบวมที่เกิดจากการฉีดยาชา 
 • อาการบวมที่เกิดจากเข็ม ฉีดฟิลเลอร์ไปถูกเส้นเลือดฝอย 

หลังฉีดฟิลเลอร์ อาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ ผื่นคัน หรือจุดแดงบริเวณรอยเข็ม เป็นอาการปกติ  อาการต่าง ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ในบางเคสที่ผิวบวมง่าย อาจพบอาการบวมได้ 5-7 วัน

อาการบวมหลังทำหัตถการ

(แพทย์ชี้ให้เห็นอาการบวมหลังทำหัตถการ)

2. อาการบวมที่ผิดปกติ และเป็นอันตราย

 • ปวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มากขึ้น มากกว่าปกติ 
 • บวมขึ้นเรื่อย ๆ กดเจ็บบริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์
 • แดงหรือคล้ำที่ผิดปกติ บริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์
 • ร้อนบริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์ ลองใช้หลังมือแตะ คล้ายวิธีวัดไข้

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมในลักษณะนี้ เกิดจากการติดเชื้อ ต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาครับ 

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม อันตรายไหม ?

ถ้าไม่ใช่การบวมจากการติดเชื้อ เป็นอาการข้างเคียงที่พบได้ปกติครับ ไม่อันตราย หายได้เอง ไม่ทำให้เกิดฟิลเลอร์ไหล บวม ย้อย หรือใบหน้าผิดรูปครับ

ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมจากการติดเชื้อ อันนี้เป็นอันตราย ต้องพบแพทย์เพื่อวิเคราะห์สาเหตุว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม เกิดจากอะไร โดยหลัก ๆ แล้วจะใช้ 2 วิธีในการรักษา ดังนี้ครับ

 1. รับประทานยาฆ่าเชื้อ เพื่อบรรเทาอาการ
 2. ฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase)

(ฟิลเลอร์ HA แท้สามารถฉีดสลายได้)

หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถฉีดสลายได้ต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม มีอาการปวดร่วมด้วย ทำอย่างไร ?

ถือเป็นเรื่องปกติครับ ควรหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้น ๆ รับประทานยาที่แพทย์จ่ายให้หลังฉีดฟิลเลอร์จนครบ เช่น ยาห้ามเลือด ยาลดบวม เพื่อลดอาการบวม และป้องกันความเสี่ยงในการบวมช้ำ การอักเสบติดเชื้อ หากมีอาการปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ตามอาการครับ

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม ต่างจากฉีดแล้วเป็นก้อน อย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม โดยปกติแล้วฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่อยู่ที่ประมาณ 7-14 วัน หลังจากอาการบวมลดลง ในระหว่างนี้อาจจะต้องรอให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมายุบบวมก่อนหลัง 7-14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอาการบวม หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์

(อาการข้างเคียง บวมหลังฉีดฟิลเลอร์)

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ เทคนิคการฉีดและสบการณ์ของแพทย์ ฉีดผิดตำแหน่ง ผิดชั้นผิว อาจทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้ รวมถึงชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ ยี่ห้อฟิลเลอร์และปริมาณ CC ที่ใช้ ต้องเหมาะสมกับปัญหาของคนไข้และบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน ?

อาการบวมเฉย ๆ สามารถหายบวมไปเอง ใน 7-14 วัน หลังจากหายบวม จะเห็นผลลัพธ์เริ่มเข้าที่ชัดเจน ใน 2 สัปดาห์ ฟิลเลอร์จะค่อย ๆ ผสานรวมตัวกันกับเนื้อเยื่อของเราเองครับ

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์

จุดที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วมักพบว่ามีอาการบวม

2 จุดหลักที่พบได้บ่อยและคนไข้เป็นกังวล คือ ฟิลเลอร์ใต้ตา และฟิลเลอร์ร่องแก้มครับ แต่อย่างที่หมอได้อธิบายไปครับว่า อาการบวมเป็นเรื่องปกติที่พบได้หลังฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งพบได้แทบทุกจุดของการฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติ ป้องกันฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม

 • หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกาและกดนวดในจุดที่ฉีด อาจทำให้อาการบวมเพิ่มขึ้น อักเสบติดเชื้อได้ 
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด และกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดด
 • งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน
 • หากก่อนฉีดฟิลเลอร์ทำไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อ หลังทำควรรีบกินยาฆ่าเชื้อทันที 
 • สามารถกินยาแก้ปวด ลดบวมที่แพทย์จ่ายให้กลับไปทานที่บ้าน 
 • งดทานอาหารบางประเภทที่ส่งผลต่อการอักเสบ บวม และทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้า

ฉีดฟิลเลอร์ นิยมฉีดจุดไหน ?

จุดที่นิยมฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้า ได้แก่

7 จุดฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้า

ฟิลเลอร์ เป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้าให้กลับมาตื้นขึ้น ทำให้หน้าที่ดูโทรม แก่กว่าวัย กลับมาสดใส ดูอ่อนเยาว์

ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์

(ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มใบหน้าอิ่มเอิบ สดใส)

การฉีดฟิลเลอร์ เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากเจ็บตัว ไม่มีเวลา และอยากเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว เป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญในการทำสูง ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญในการทำ เพื่อให้เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุดในจุดที่แพทย์ได้ทำการฉีดฟิลเลอร์ครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า