วิธีลดพุง

พุง

พุง หรือไขมันหน้าท้อง เป็นไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่บริเวณรอบเอวและหน้าท้อง ทำให้หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจในรูปร่างของตนเอง และมองหาวิธีการลดไขมันหน้าท้อง หรือลดพุง ซึ่งมีด้วยกันหลายวิธี ความยากง่ายและระยะเวลาเห็นผลแตกต่างกัน สำหรับใครที่กำลังอยากได้วิธีลดหน้าท้องเร่งด่วน หมอมีวิธีลดพุงที่เห็นผลเร็วและปลอดภัยด้วยวิธีทางการแพทย์ มาแนะนำในบทความนี้ครับ

พุง คืออะไร ?

พุง คือ แหล่งสะสมของไขมันส่วนเกินในร่างกายอยู่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้โดยง่ายเมื่ออยู่ในท่ายืนหันข้าง โดยจะพบว่าช่วงท้องยื่นออกมามากกว่าปกติ หากจับดูเนื้อพุงจะมีความนุ่มนิ่มและหย่อนคล้อย จนสามารถใช้มือบีบหรือหยิบขึ้นมาได้

ไขมันหน้าท้องของคนเราจะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ

 1. ไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat)

เมื่อมีไขมันสะสมเป็นจำนวนมาก และร่างกายไม่สามารถเผาผลาญออกไปได้หมด จะเกิดเป็นไขมันสะสม มีพุง พุงยื่น พุงย้วย พุงป่องออกมา โดยความหนาของชั้นไขมันสามารถวัดได้จากเครื่องหนีบวัดไขมัน หรือจะทำการวัดด้วยตัวเองในเบื้องต้น ด้วยการใช้มือบีบหรือหยิบพุงขึ้นมา ถ้าหยิบติดมือก็แสดงว่ามีพุง

วิธีลดพุงในชั้นนี้สามารถทำได้ทั้งการใช้เครื่องมือและฉีดสลายไขมัน เช่น เมโสแฟต ซึ่งนอกจากเมโสแฟตพุงแล้ว เมโสแฟตยังสามารถฉีดในจุดอื่น ๆ ที่มีไขมันสะสม เช่น เมโสแฟตแก้ม เมโสแฟตเหนียง ได้ด้วย

 1. ไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat)

เป็นชั้นไขมันที่สะสมที่อยู่ลึกลงไปกว่าชั้นใต้ผิวหนัง และอยู่ใต้ชั้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง (Abdominal Muscles) ลงไปอีก โดยจะอยู่รอบอวัยวะในร่างกาย เช่น ตับ กระเพาะอาหาร ลำไส้ หลอดเลือด เมื่อสะสมเป็นเวลานาน ๆ ไขมันชนิดนี้จะมีความแข็งตัว ทำให้มีพุงยื่น รอบเอวขยาย

การลดไขมันในช่องท้องนั้นจะทำได้ยากกว่า ส่วนใหญ่พบในคนที่มีค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index) หรือ BMI เกินมาตรฐาน ต้องปรับพฤติกรรมการกินและออกกำลังกาย ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดโรคตามมา เช่น โรคไขมันพอกตับ โรคหัวใจ โรคความดันโหลิตสูง ระดับน้ำตาลในเลือดสูงตามมา

ไขมันหน้าท้อง

พุง มีกี่ประเภท

ลักษณะพุง แบ่งได้เป็น 5 ประเภท ดังนี้

 1. พุงที่เกิดจากแอลกอฮอล์ (Alcohol Belly) คือ พุงที่มีลักษณะเป็นชั้น เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ ชอบรับประทานของหวาน และขาดการออกกำลังกาย ทำให้มีแคลอรี่สะสมในร่างกายอยู่เป็นจำนวนมาก
 2. พุงฮอร์โมน (Hormonal Belly) คือ พุงที่มีลักษณะป่องที่ช่วงล่างของพุง ส่วนใหญ่เกิดจากฮอร์โมน เห็นได้ชัดในช่วงก่อนมีประจำเดือน มักเกิดกับคนที่มีรูปร่างผอม มีสาเหตุมาจากรับประทานอาหารแบบเดิมซ้ำ ๆ หรือออกกำลังกายผิดวิธี
 3. พุงเครียด (Stress-out Belly) คือ พุงที่มีลักษณะแข็ง บริเวณกระบังลมไปจนถึงสะดือ ส่วนใหญ่เกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ เครียดสะสม ทำให้ระบบการทำงานในร่างกายแปรปรวน จึงทำให้อ้วนลงพุง
 4. พุงคุณแม่ (Mommy Belly) คือ พุงที่มักพบได้ในคุณแม่หลังคลอด เกิดจากไขมันเกาะบริเวณรอบ ๆ หน้าท้อง พุงลักษณะนี้ถ้าก่อนคลอด คุณแม่ไม่ใช่คนอ้วนมาก พุงจะค่อย ๆ ลดลงได้หากออกกำลังกายอย่างถูกวิธีในช่วงระยะเวลา 1-2 เดือน หลังคลอด
 5. พุงป่อง (Bloated Belly) คือ พุงกลม ๆ มีลักษณะคล้ายพุงจากแอลกอฮอล์ คนที่มีพุงลักษณะนี้ ในตอนเช้าหน้าท้องจะแบน แต่จะป่องในตอนกลางวัน สาเหตุจากมีแก๊สในกระเพาะอาหาร ระบบการย่อยมีปัญหา
ลักษณะพุง

วิธีลดพุง

วิธีการลดพุงมีหลายวิธี ในช่วงเริ่มต้นอาจเริ่มจากการปรับไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะเรื่องการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การนอน ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวและการเผาผลาญไขมันส่วนเกินสะสมในร่างกาย

ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

หากรู้สึกว่าเริ่มมีพุง อาจเริ่มต้นด้วยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารแปรรูป และน้ำตาล เป็นวิธีลดพุงที่เห็นผลลัพธ์ช้าเร็วแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลครับ

ดื่มน้ำให้มากขึ้น

การดื่มน้ำช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น ช่วยลดปริมาณไขมันส่วนเกิน ลดความอยากอาหาร และลดโอกาสการดื่มน้ำหวาน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง สำหรับคนที่ดื่มน้ำน้อย หรือทำงานยุ่งจนไม่ค่อยได้ดื่มน้ำในแต่ละวัน อาจใช้ตัวช่วย เช่น แอปตั้งเตือนให้ดื่มน้ำ หรือใช้เทคนิคดื่มน้ำให้ได้ 8-10 แก้ว ตามช่วงเวลา ดังนี้

1 แก้วหลังตื่นนอน06.00-07.00 น.
1 แก้วช่วงเช้า08.00-09.00 น.
2-3 แก้ว ระหว่างวัน09.00-13.00 น.
2 แก้วช่วงบ่ายและเย็น13.00-17.00 น.
2-3 แก้วช่วงเย็นและก่อนนอน18.00- 22.00 น.

ออกกำลังกายกระชับหน้าท้อง

 1. ซิทอัพ (Basic Crunch) ช่วยเกร็งกล้ามเนื้อท้อง เมื่อทำเป็นประจำจะทำให้หน้าท้องแข็งแรง และแบนราบ
 2. ปั่นจักรยานอากาศ (Bicycle Crunch) เป็นท่าบริหารลดหน้าท้องให้แบนราบ ต้นขากระชับและเอวคอด
 3. ยกขาสูง(Leg Raise) หากออกกำลังกายท่านี้เป็นประจำ จะช่วยสลายไขมันหน้าท้อง เกร็งหน้าท้อง เป็นวิธีลดพุงล่างซึ่งลดได้ยากได้เห็นผล
 4. เตะขาสลับ (Flutter Kicks) ช่วยกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลดพุงล่าง และยังช่วยบริหารสะโพกและบั้นท้ายไปพร้อม ๆ กัน
 5. แพลงก์ (Plank) ไม่ใช่แค่บริการหน้าท้อง ลดพุงเท่านั้น แต่ยังบริหารร่างกายได้ทั้งตัว ช่วยให้กล้ามท้อง ต้นแขน ต้นขา ฟิตและแข็งแรงขึ้น
ออกกำลังกายลดพุง

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ในขณะที่หลับ ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ที่ผลิตจากต่อมใต้สมอง จะหลั่งออกมาในเวลาที่เรานอนหลับ หากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ โกรทฮอร์โมนจะทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่ เมื่อร่างกายขาดโกรทฮอร์โมน จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้น สะสมไขมันมากขึ้น สวนทางกับระบบเผาผลาญของร่างกายที่ทำงานช้าลง

หลีกเลี่ยงความเครียด

แม้จะควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย แต่ถ้าอยู่ในภาวะที่ทำให้เครียดบ่อย ๆ ก็อาจส่งผลให้การลดหน้าท้อง ลดพุง ล้มเหลวได้ เพราะร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ไปกระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายสะสมไขมันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งความเครียดยังส่งผลให้อยากกินของหวาน ขนมต่าง ๆ เช่น ไอศกรีม โดนัท เค้ก ชานมไข่มุก ซึ่งเป็นเมนูที่มีน้ำตาลสูง ส่งผลต่อน้ำหนักตัวได้

หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่ใช่แค่เบียร์เท่านั้นที่ทำให้มีพุง หรือที่เรียกว่าพุงเบียร์ (Beer Belly) แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดสามารถทำให้อ้วนได้ โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงานมากถึง 7 แคลอรี่ มากเกือบเท่าไขมันซึ่งให้พลังงาน 9 แคลอรี่ และเกือบเป็นสองเท่าของคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนซึ่งให้พลังงาน 4 แคลอรี่ คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจึงมีน้ำหนักเกินและไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) มากขึ้นเรื่อย ๆ

วิธีลดพุงแบบเร่งด่วน

สำหรับใครที่พยายามลดพุงด้วยตัวเองแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นผลหรือเห็นผลช้า อยากได้วิธีลดพุงเร่งด่วน เห็นผลเร็ว และปลอดภัย ปัจจุบันมีวิธีทางการแพทย์ที่สามารถลดพุง ลดสัดส่วนเฉพาะจุด ปั้นหุ่นเฟิร์มกระชับขึ้นได้ หมอมีคำแนะนำ ดังนี้ครับ

วิธีลดพุงผู้หญิงเร่งด่วน 3 วัน

การลดพุงเร่งด่วน 3 วัน วิธีลดพุงสำหรับคนไม่มีเวลา สามารถใช้วิธีลดพุงข้างต้น โฟกัสที่การเลือกรับประทานอาหาร หรือจะเลือกใช้สูตรลดพุง เช่น สูตร 2:1:1 ของกรมอนามัย แบ่งจานอาหารออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน 2 ส่วนแรกเป็นผักสด หรือผักสุกมากกว่า 2 ชนิดขึ้นไป อีก 1 ส่วน เป็นข้าว แป้ง ควรเลือกชนิดไม่ขัดสี และ 1 ส่วนสุดท้ายเป็นประเภทโปรตีน เน้นปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ควบคู่กับการออกกำลังกาย ซึ่งอาจเห็นผลแต่ไม่ชัดเจน เนื่องจากมีระยะเวลาจำกัด

ลดพุงเร่งด่วน 3 วัน

วิธีลดพุงใน 7 วัน : ฉีดเมโสแฟต

การฉีดเมโสแฟต เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยม โดยเฉพาะการฉีดเมโสแฟตแก้ม เมโสแฟตเหนียง เพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง และยังสามารถฉีดเมโสแฟตสลายไขมันในจุดอื่น ๆ เช่น ลดพุงหรือหน้าท้อง แก้ปัญหาพุงย้วย รวมทั้งต้นแขนและต้นขา

หลังฉีดเมโสแฟต ไขมันแตกตัวและถูกขับออกจากร่างกาย ทำให้ปริมาณไขมันส่วนเกินลดลงเร็วขึ้น เห็นผลใน 5-7 วัน บริเวณที่ฉีดจะเริ่มยุบลง เห็นผลเต็มที่ใน 2-3 สัปดาห์ แต่การฉีดเมโสแฟตหน้าท้องต้องทำควบคู่กับการดูแลเรื่องอาหารและการออกกำลังกาย ไม่อย่างนั้นไขมันจะกลับมาสะสมได้ใหม่

หมอจะต้องอธิบายให้คนไข้เข้าใจก่อน เพื่อไม่ให้คาดหวังกับผลลัพธ์มากเกินไป อีกทั้งเมโสแฟตพุงต้องใช้ปริมาณยาค่อนข้างเยอะ ในบางเคสอาจเห็นผลลัพธ์ได้ไม่ชัดเจน ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวหลังฉีด ข้อควรปฎิบัติตัวหลังฉีดเมโสแฟต เพื่อให้เห็นผลไวขึ้นและอยู่ได้นานขึ้น อ่านเพิ่มเติมได้ครับ

การฉีดเมโสแฟต ลดพุง 7 วัน ไม่เหมาะกับคนที่มีปริมาณไขมันมาก ๆ และอาจต้องฉีดประมาณ 4-5 ครั้ง จึงจะเห็นผลที่ชัดเจน หมอจะต้องประเมินก่อนว่าปริมาณไขมันที่มี เหมาะกับการฉีดเมโสแฟตหรือไม่ หากต้องการเห็นผลแน่นอนและคงผลลัพธ์ได้นาน แนะนำให้ทำ CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น ซึ่งสามารถกำจัดเซลล์ไขมันได้แบบถาวร

วิธีลดพุง ฉีดเมโสแฟต

วิธีลดพุงใน 1 เดือน : CoolSculpting

ลดพุงใน 3 เดือน ด้วยเครื่อง CoolSculpting หรือเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น ที่ได้รับการวิจัยและรับรองจากมหาวิทยาลัย Harvard ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ไม่เพียงแต่ลดขนาดสัดส่วนเท่านั้น แต่สามารถลดจำนวนเซลล์ไขมันในชั้นผิวหนังบริเวณที่ทำได้ 25% ต่อการทำ 1 ครั้ง ได้แบบถาวร โดยจะเริ่มเห็นผลว่าสัดส่วนเล็กลงใน 3-4 สัปดาห์ เห็นผลเต็มที่ใน 3 เดือน สามารถทำซ้ำได้เมื่อผ่านไป 1 เดือน

นอกจากจะลดพุงหรือหน้าท้อง และห่วงยางรอบเอวแล้ว ยังสามารถกระชับสัดส่วนได้อีกหลายจุด เช่น ต้นแขน ต้นขา สะโพก ก้น ได้อีกด้วย แต่วิธีลดพุงด้วยวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีไขมันส่วนเกินระดับปานกลาง (BMI < 35) พยายามออกกำลังกายและควบคุมอาหารแล้วแต่ยังมีไขมันสะสมอยู่ รวมถึงคุณแม่หลังคลอดที่ลงพุงหลังคลอด อยากกระชับรูปร่าง

CoolSculpting ลดพุง

(CoolSculpting สลายไขมัน ลดพุง)

วิธีลดพุงใน 2 เดือน : Thermage FLX

ในเคสที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ลดน้ำหนักแล้วผิวไม่กระชับ หรือคุณแม่หลังคลอด มีไขมันสะสมในปริมาณไม่มาก อยากยกกระชับหน้าท้องให้เรียบเนียน ลดเซลล์ไลท์ Thermage เป็นเครื่องมือยกกระชับที่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดครับ มีหัว BODY Tip 16.0 cm² สำหรับทำบริเวณลำตัว หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาและก้น เห็นผลหลังทำ 20% เห็นผลเต็มที่ใน 2-3 เดือน แต่ถ้าต้องการผลลัพธ์ในการลดพุง ลดหน้าท้องโดยตรง หมอจะไม่ได้แนะนำ Thermage ให้ครับ

Thermage หน้าท้อง

(รีวิว Thermage ยกกระชับหน้าท้อง)

ลดพุงไม่ลงเพราะอะไร ?

สาเหตุที่ลดพุงไม่ลง หลัก ๆ เป็นเรื่องของความตั้งใจและต้องมีวินัยครับ หากเลือกลดน้ำหนักด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย รวมถึงปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่อย่างนั้นนอกจากจะลดพุงไม่ลงแล้ว ยังอาจทำให้พุงขยายเพิ่มขึ้นได้

เช่นเดียวกันกับการลดพุงเร่งด่วนด้วยวิธีทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นฉีดเมโสแฟต CoolSculpting หรือ Thermage FLx แม้จะลดพุงได้เห็นผลจริง แต่ถ้าหากไม่ดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี รับประทานในปริมาณที่เกินกว่าร่างกายจะเผาผลาญออกไป ก็จะกลายเป็นไขมันส่วนเกินกลับมาสะสมใหม่อยู่ดีครับ

สำหรับใครที่อยากลดพุงเร่งด่วน แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกลดพุงวิธีไหนดี สามารถนัดคิวเข้ามาที่สาขา เพื่อปรึกษาหมอก่อนได้ครับ เพื่อเลือกหัตถการหรือเครื่องมือที่เหมาะสม

อ้างอิง

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 24 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า