โบท็อกลดกล้ามแขน

โบท็อกลดกล้ามแขน

ต้นแขนใหญ่ ทำไงดี ?

โบท็อกลดกล้ามแขน ช่วยแก้ปัญหาต้นแขนใหญ่ กล้ามแขนโต ที่ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ โดยเฉพาะผู้หญิง เวลาที่สวมที่ต้องใส่เสื้อโชว์ช่วงไหล่และต้นแขน อย่างแขนกุด เสื้อสายเดี่ยว หรือเกาะอก

ในบทความนี้หมอจะพามาดูถึงสาเหตุต้นแขนใหญ่ กล้ามแขนโต เกิดจากอะไร? และอธิบายถึงวิธีฉีดลดต้นแขนใหญ่ให้เล็กลงที่ได้ผลและปลอดภัย ด้วยการฉีด botox ลดกล้ามแขนครับ

ต้นแขนใหญ่ กล้ามแขนโต เกิดจากอะไร ?

ต้นแขนใหญ่ เป็นปัญหาสำหรับใครหลาย ๆ คน ทำให้ต้องมองหาวิธีลดต้นแขนใหญ่ว่าวิธีไหนจะเห็นผล อันที่จริงการมีกล้ามแขนโต ต้นแขนใหญ่นั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ หมอสรุป 4 ข้อหลัก ๆ ดังนี้

สาเหตุต้นแขนใหญ่

(ต้นแขนใหญ่เกิดจากอะไร ? อยากแขนเล็กทำไง)

1. ไขมันสะสม

ลองนึกภาพตามครับว่า เวลาที่เรามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น หรืออ้วนขึ้น ส่วนไหนบ้างในร่างกายที่จะขยายขนาดขึ้น หมอเชื่อว่าคำตอบของแต่ละคนคงต่างกัน แต่จุดหลัก ๆ ที่พบว่ามักจะมีไขมันสะสมก็คือบริเวณต้นแขน ต้นขา และหน้าท้องนั่นเองครับ

2. อาหารที่รับประทาน

แล้วไขมันสะสมเหล่านี้มาจากไหน ก็มาจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป โดยเฉพาะอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล รวมถึงของหวานต่าง ๆ ที่เมื่อร่างกายย่อยสลายไปไม่หมด ก็จะแปรสภาพเป็นไขมันสะสมในร่างกาย

3. ฮอร์โมน

ในร่างกายของเรามีฮอร์โมนหลายตัวที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญ ซึ่งส่งผลต่อน้ำหนักตัว อย่างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชาย แต่สามารถพบได้ในผู้หญิง ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญในร่างกาย หากระดับของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนต่ำ ก็จะทำให้การเผาผลาญช้าลง น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และเกิดการสะสมของไขมันได้ครับ

4. ยกของหนัก

การใช้งานแขนอย่างหนัก ต้องออกแรงยกของหนักเป็นประจำ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ต้นแขนใหญ่ กล้ามแขนโตจากกล้ามเนื้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้

ต้นแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ VS ต้นแขนใหญ่จากไขมัน

แล้วอย่างนี้จะรู้ได้อย่างไรครับว่าต้นแขนใหญ่ของเราที่ใหญ่นั้น เกิดจากจากกล้ามเนื้อหรือไขมันกันแน่ วิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำเองได้ที่หมอจะแนะนำในเบื้องต้นก็คือการใช้มือของเราจับลงไปที่ต้นแขนครับ

ถ้าต้นแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ จับดูแล้วมีลักษณะเป็นกล้ามเนื้อเป็นก้อน ๆ แต่ถ้าต้นแขนใหญ่จากไขมัน จับดูแล้วจะเป็นเนื้อเหลว ๆ ผิวไม่กระชับและเริ่มหย่อนคล้อย

ต้นแขนใหญ่

(ต้นแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือไขมัน ?)

โบท็อกกล้ามแขน ลดกล้ามแขนได้อย่างไร ?

การฉีดโบท็อก หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin) จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท มีผลทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว และเกิดการคลายตัว ต้นแขนที่ใหญ่จึงมีขนาดเล็กลง และดูเรียวขึ้น คล้ายกับการลดขนาดกล้ามเนื้อกรามให้หน้าเรียวครับ

ซึ่งแน่นอนครับแต่ไม่ใช่ทุกคนที่ต้นแขนใหญ่ จะสามารถใช้วิธีลดต้นแขนด้วยการฉีดโบท็อกกล้ามแขนได้ เพราะอย่างที่หมอได้อธิบายไปข้างต้น โบท็อกจะออกฤทธิ์ส่งผลต่อกล้ามเนื้อ

เพราะฉะนั้นถ้าต้นแขนใหญ่จากไขมัน และผิวหย่อนคล้อยร่วมด้วย หมอแนะนำหัตถการที่เหมาะสมและเห็นผลดี เช่น Coolsculpting ฉีดเมโสแฟต และ Hifu ซึ่งจะเป็นการรักษาที่ได้ผลและตรงจุดกว่าครับ

โบท็อกลดกล้ามแขน ใช้กี่ยูนิต ?

การฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน จะใช้ botox 200 u ซึ่งจะมากกว่าจุดอื่น ๆ อย่างเช่นโบท็อกกราม โบท็อกหน้าผาก โบท็อกหางตา เนื่องจากต้นแขนเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มีปริมาณเส้นใยกล้ามเนื้อมาก และกล้ามเนื้อเหล่านี้กลับมาทำงานได้เร็ว ปริมาณโบท็อกที่ใช้จึงมากกว่าครับ

ฉีดโบท็อกลดต้นแขน

(แพทย์ฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน)

ก่อนฉีดลดโบท็อกต้นแขน หมอจะประเมินดูก่อนครับว่ากล้ามแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือไขมัน กล้ามเนื้อใหญ่ขนาดไหน เพื่อวางแผนปรับรูปทรงของต้นแขนให้เล็ก เรียวสวยรับกับสรีระร่างกายของแต่ละคนครับ

โบท็อกลดกล้ามแขน กี่วันเห็นผล ?

หลังจากฉีดลดกล้ามแขนในครั้งแรก กล้ามเนื้อจะเล็กลงประมาณ 10-20% และจะเห็นผลเต็มที่ประมาณ 2-3 เดือน

โบท็อกลดต้นแขน แขนเล็กลง

(โบท็อกกลดต้นแขน แขนเล็กลง เห็นผลชัดเจน)

โบท็อกลดกล้ามแขน อยู่ได้นานเท่าไหร่ ?

botox ลดกล้ามแขน ลดต้นแขนใหญ่ อยู่ได้ประมาณ 1 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกด้วยครับ หากมีการใช้กล้ามเนื้อแขนมาก ๆ เหมือนเดิม ต้นแขนก็จะกลับมาใหญ่ กล้ามแขนโตขึ้นได้อีก

โดยสามารถกลับมาฉีดเพิ่ม เพื่อคงขนาดกล้ามเนื้อแขน ให้แขนเล็กเรียวสวยมากขึ้นได้ ตามคำแนะนำของแพทย์ครับ

หลังฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน

(ต้นแขนเรียวสวย มั่นใจ)

ฉีดลดกล้ามแขน ราคาเท่าไหร่ ? ยี่ห้อไหนดี ?

โบท็อกลดกล้ามแขนมีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อครับ เช่น โบท็อกยี่ห้อ Botulax โบท็อก Aestox ของเกาหลี โบท็อก Dysport ของอังกฤษ และโบท็อก Allergan ของอเมริกา ซึ่งแต่ละยี่ห้อนอกจากจะสามารถฉีดลดกล้ามแขนได้เห็นผล แต่ละยี่ห้อยังมีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะตัว รวมถึงราคาที่แตกต่างกันครับ

(คุณหมอโต้ง อธิบายโบท็อกแต่ละยี่ห้อ ยี่ห้อไหนดีที่สุด)

หมอแนะนำเป็นโบท็อก Allergan ของอเมริกา เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ออกฤทธิ์เน้นสำหรับกล้ามเนื้อ ยากระจายตัวแคบ มีความแม่นยำ ได้ผลดีและมีความบริสุทธิ์มาก ช่วยลดโอกาสในการดื้อโบท็อกในกรณีที่ต้องฉีดปริมาณมาก

ราคาโบท็อกลดกล้ามแขน

(ยี่ห้อและราคาโบท็อกลดกล้ามแขน)

สรุป

สำหรับใครที่มีปัญหาต้นแขนใหญ่ กล้ามแขนโต ปัจจุบันมีหลากหลายวิธีลดต้นแขนที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด เห็นผลเร็ว ไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อยกกระชับ เก็บเนื้อต้นแขนให้เจ็บตัว และเสียเวลาพักฟื้นนาน ๆ เหมือนในอดีตครับ

ถ้าต้นแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ สามารถฉีดโบท็อกลดกล้ามเนื้อ ลดต้นแขนใหญ่ให้กลับมาเรียวสวยได้ หรือถ้าต้นแขนมีไขมันส่วนเกินสะสม ผิวไม่กระชับและหย่อนคล้อย รู้สึกไม่มั่นใจ อยากลดต้นแขนให้เรียวสวย Coolsculpting ฉีดเมโสแฟต และ Hifu เห็นผลลัพธ์ดีครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ