ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี?

สำหรับใครที่กำลังลังเลว่า ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี ? อยากฉีดปากให้สวย ได้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ จะเลือกคลินิกอย่างไร ? คลินิกไหนปลอดภัย ดูอย่างไร ?

บทความนี้ หมอมีข้อแนะนำในการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ปากมาฝากครับ เพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก ทั้งเรื่องความปลอดภัย ทรงปากอิ่มสวย และผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ มีเรื่องไหนที่ต้องรู้บ้าง หมอลิสต์มาให้แล้วครับ

(ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทรงสวย อวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ ที่ V Square Clinic)

5 ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจ ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี?

เมื่ออยากได้รูปทรงปากที่สวยงาม ต้องเลือกฉีดให้ถูกที่ครับ หมอเคยเขียนบทความไว้หลายบทความ แต่ละครั้งก็จะย้ำเสมอว่าการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ใช่จะฉีดกับใครที่ไหนก็ได้ 

หากต้องการความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดี ถูกใจ และยังคงความเป็นตัวเองไว้ในแบบที่สวยงามขึ้น ต้องพิถีพิถันในการเลือกคลินิก โดยมี 5 ข้อควรพิจารณา ดังนี้

1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ

ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี การเลือกคลินิกที่จะเข้าไปใช้เป็นข้อที่ควรพิจารณาในอันดับแรกครับ 

ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน โดยต้องมีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง คนไข้สามารถสังเกตได้จากการป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ตามที่กฎหมายกำหนด และมีรายละเอียดที่ควรพิจารณาเพิ่มเติมคือ 

  • มีแพทย์ FullTime ประจำคลินิก มีใบอนุญาตในการประกอบวิชาชีพถูกต้อง (สามารถนำชื่อแพทย์ตรวจสอบในเว็บไซต์ https://checkmd.tmc.or.th)
  • สถานที่ตั้งของคลินิก ควรสังเกตเห็นได้ง่าย ไม่แออัดหรืออยู่หลบมุม เดินทางไปได้สะดวก
  • คลินิกมีการให้ข้อมูลรายละเอียดอย่างครบถ้วน ชัดเจน ตรงไปตรงมา ทั้งจากแพทย์และเจ้าหน้าที่ให้บริการ
คลินิกฉีดฟิลเลอร์ปากคลินิกที่ได้มาตรฐาน
คลินิกฉีดฟิลเลอร์ปากคลินิกที่ได้มาตรฐาน

(ลักษณะคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีชื่อคลินิกแสดงชัดเจน ภายในคลินิกสะอาด สว่าง ไม่อับทึบ)

และควรมีช่องทางติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Line@ หรือ Facebook สำหรับให้คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสของตนเองโดยตรงได้อย่างสะดวก

2. ประสบการณ์และเทคนิคของแพทย์ จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดี เป็นธรรมชาติ จะต้องอาศัยประสบการณ์และเทคนิคที่เหมาะสมครับ จึงควรฉีดฟิลเลอร์ปาก กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์โดยตรง

แพทย์ที่มีประสบการณ์มากๆ ผ่านเคสมาหลากหลาย จะมีความรู้ด้านกายวิภาคบนใบหน้าและริมฝีปากเป็นอย่างดี สามารถออกแบบปากที่เข้ากับแต่ละเคสได้อย่างเหมาะสม ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและเป็นธรรมชาติครับ

ฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์
ฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

(ฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีเทคนิคการฉีดที่เหมาะสม)

บริเวณริมฝีปาก ประกอบด้วยเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กจำนวนมาก แพทย์ต้องพิถิพิถีนในการฉีด เพื่อไม่ให้ถูกเส้นเลือดสำคัญซึ่งถ้าเป็นหมอที่มีประสบการณ์สูง จะสามารถประเมินปริมาณการใช้ฟิลเลอร์ได้อย่างแม่นยำ เลือกยี่ห้อ หรือรุ่นของฟิลเลอร์ได้เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้

หมอที่มีประสบการณ์สูงจะสามารถช่วยออกแบบรูปทรงปาก

(หมอที่มีประสบการณ์สูงจะสามารถช่วยออกแบบรูปทรงปากให้รับกับใบหน้า)

นอกจากนี้แพทย์ที่มีประสบการณ์สูง ยังมีเทคนิคเฉพาะในการปรับแต่งทรงปากให้ตรงความต้องการของคนไข้ ตัวอย่างเช่น

  • ฉีดฟิลเลอร์ปากคนอายุน้อย : ในคนอายุน้อยที่เข้ามาปรึกษาหมอ เพื่อปรับรูปทรงปาก โดยส่วนมากจะเน้นแต่งริมฝีปากให้คมชัด เติมเนื้อปากให้อวบอิ่มเป็นกระจับ ดูเซ็กซี่ โดดเด่นมากขึ้น หมอจะใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ปรับแต่งสัดส่วนความหนาริมฝีปากบน และล่างให้สมดุลครับ
  • ฉีดฟิลเลอร์ปากในผู้ที่อายุมาก : ผู้ที่เริ่มมีอายุ ริมฝีปากจะบางลง เทคนิคการฉีดจะต้องเน้นการเติมปริมาตรให้ริมฝีปากก่อน เพื่อเพิ่มเนื้อปาก จากนั้นจึงทำให้ขอบปากคมชัดขึ้นครับ

หากต้องการให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ขึ้น ควรแก้ไขในส่วนของมุมปากและคางร่วมด้วย  เนื่องจากมีความสัมพันธ์กันครับ การฉีดปรับแต่งรูปปากและรูปคาง จะทำให้ใบหน้าสวยงามมีมิติมากยิ่งขึ้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : เจาะลึก ทุกเรื่องที่ต้องรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์ปากสวยเป็นธรรมชาติ

(ฉีดฟิลเลอร์ปากรูปปากสมดุลรับกับใบหน้า สวยเป็นธรรมชาติ)

ในกรณีที่คนไข้ที่เคยผ่านการผ่าตัดริมฝีปากมากก่อน จะมีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดมากกว่าเคสปกติ จึงควรแจ้งแพทย์ล่วงหน้าก่อนครับ

และหากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมาจริง ๆ แพทย์ที่มีประสบการณ์จะฉีดสลายฟิลเลอร์และแก้ไขได้ทันท่วงที คนไข้จึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้ 100% ครับ

3. อย่าละเลยการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ก่อนฉีด

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทย เพื่อความปลอดภัย

โดยจุดสังเกตฟิลเลอร์ของแท้ เบื้องต้นถ้าเป็นฟิลเลอร์แท้สามารถโทรเช็คเลข Lot ที่กล่องกับบริษัทยาได้ครับ และก่อนฉีดควรให้แพทย์แกะกล่อง เปิดหลอดใหม่ ให้ดูทุกคน และให้คนไข้เอากล่องและหลอดกลับบ้านได้ เพื่อความมั่นใจว่าของแท้ครับ

ตัวอย่างจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ

ตัวอย่างจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้Juvederm

(ตัวอย่าง ฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อ Juvederm)

ตัวอย่างจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้Restylane

(ตัวอย่าง ฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อRestylane)

4. เลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ปากอย่างไร ให้เหมาะสม?

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปครับ ที่ V Square Clinic หมอจะเลือกยี่ห้อที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคส โดยมีข้อแตกต่างกันในแต่ละรุ่น ดังนี้

  • ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm รุ่น Volift สามารถคงอยู่ได้นาน 12 เดือน ให้ผลลัพธ์ที่มีความเป็นธรรมชาติ ไม่เกิดเป็นก้อน
  • ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm รุ่น Ultraplus xc สามารถคงอยู่ได้นาน 12 เดือน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีปากที่ดูอวบอิ่มแบบฝรั่ง (สาย ฝ.) และหลังฉีด จะได้ริมฝีปากที่ค่อนข้างฟู
  • ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane รุ่น Vital light lido (ผสมยาชา) สามารถคงอยู่ได้นาน 6-12 เดือน เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก แก้ปากแห้ง และอาจจะไม่ได้ต้องการเติมเต็มริมฝีปากให้ดูอวบอิ่มยิ่งขึ้นกว่าเดิมมากนัก
  • ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane รุ่น Volyme สามารถอยู่ได้นาน 18 เดือน รุ่นนี้จะมีลักษณะคล้ายกับฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm รุ่น Volift แต่อยู่ได้นานมากกว่า

ทั้งนี้ปัญหารูปปากของแต่ละคนแตกต่างกันครับ เช่น ปากบาง มุมปากตก ริมฝีปากซ้าย-ขวาไม่เท่ากัน  ซึ่งแต่ละปัญหาก็เหมาะกับฟิลเลอร์คนละรุ่นกันครับ 

ดังนั้นใครที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน จะต้องให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ช่วยประเมินและแนะนำฟิลเลอร์ที่เหมาะสมให้ในแต่ละบุคคลครับ

5. รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

อีกข้อที่สำคัญที่ควรดูก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก คือตัวอย่างเคสรีวิว จากคนไข้ที่เคยเข้าใช้บริการครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีรูปตัวอย่างรูปก่อน -หลังให้ดู ข้อนี้ช่วยให้คนไข้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นจะฉีดกับหมอคนไหน หรือเป็นผลลัพธ์ที่ต้องการหรือไม่ครับ

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ V Square Clinic

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

(รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก 1 cc เพิ่มความอวบอิ่ม มีขอบปากชัดเจน)

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

(รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก 1 cc ช่วยให้ริมฝีปากเต็มอิ่มขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้น)

ราคาฉีดฟิลเลอร์ปากถูก – แพงต่างกันอย่างไร?

ราคาฟิลเลอร์ถูก หรือแพงอยู่ที่ยี่ห้อ รุ่น และคุณสมบัติของฟิลเลอร์แค่ละตัวครับ รวมไปถึงโปรโมชั่นหรือเทคนิคเฉพาะของแพทย์ก็มีผลทำให้ราคาแตกต่างกัน แต่ถ้าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ราคาก็จะไม่ต่างกันมากครับ

ในกรณีที่พบราคาฉีดฟิลเลอร์ปากที่ถูกมาก ๆ หมอแนะนำให้ตรวจเช็คดูว่าใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้ออะไร? เป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่? เพราะหากเป็นฟิลเลอร์ปลอม ฉีดโดยหมอกระเป๋า อาจมีอันตรายร้ายแรง เกิดการอักเสบหรือเนื้อตายได้ ต้องระวังให้มากครับ

สรุป

มาถึงตรงนี้หมอเชื่อว่าพอจะมีแนวทางในการตัดสินใจ ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี? พอสมควรแล้ว ดังนั้นก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก หรือฉีดฟิลเลอร์ในจุดอื่น ๆ อย่าละเลยการศึกษาข้อมูล โดยเฉพาะ 5 ข้อที่หมอกล่าวมาข้างต้น

ที่สำคัญอย่าด่วนตัดสินใจหรือเห็นแก่ราคาถูก เพื่อความปลอดภัย ได้รูปปากทรงสวยถูกใจ สวยเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ