ฉีดฟิลเลอร์-อยู่ได้นานแค่ไหน

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

มีหลายคนสงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? ฟิลเลอร์สลายได้เองหรือไม่ ? ต้องขูดออกไหม ?

และมีความกังวลว่าถ้าฟิลเลอร์สลายแล้วหน้าจะเหี่ยวกว่าเดิม ในบทความนี้หมอจะอธิบายถึงคุณสมบัติของฟิลเลอร์ ตั้งแต่ฉีดเข้าร่างกาย จนไปถึงหลังจากฟิลเลอร์สลายหมดครับ

ฟิลเลอร์แต่ละตำแหน่ง อยู่ได้นานกี่เดือน ?

ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นเหมาะกับการฉีดในตำแหน่งที่ต่างกัน เพราะฟิลเลอร์มีคุณสมบัติเฉพาะที่แตกต่างกัน ในการเลือกใช้ หมอจะพิจารณาจากเนื้อฟิลเลอร์ ความคงตัว ความยืดหยุ่น การอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ให้เหมาะกับตำแหน่งที่ต้องการฉีด นอกจากนี้อายุของฟิลเลอร์ก็มีความแตกต่างกันด้วยครับ

 • หน้าผาก รุ่นที่แนะนำ Juvederm Volbella 12 เดือน
 • ใต้ตาชั้นลึก รุ่นที่แนะนำ Restylane Defyne 18 เดือน
 • ใต้ตาชั้นตื้น รุ่นที่แนะนำ Juvederm Vital Light 6-12 เดือน
 • ร่องแก้ม รุ่นที่แนะนำ Juvederm Ultra Plus 12 เดือน/ Juvederm Voluma 18 เดือน
 • คาง รุ่นที่แนะนำ Restylane Perlane Lyft 12 เดือน/ Juvederm Voluma 18 เดือน
 • ปาก ใช้ได้หลายรุ่น Restylane/ Juvederm 6 -18 เดือน
 • ขมับ รุ่นที่แนะนำ Juvederm Ultra Plus 12 เดือน/ Juvederm Voluma 18 เดือน

รุ่นฟิลเลอร์ที่ได้อธิบายข้างต้น เป็นเพียงตัวอย่างรุ่นฟิลเลอร์ที่หมอมักจะเลือกใช้และนิยมมากที่สุดครับ ทั้งนี้ หมอจะต้องตรวจประเมินเป็นรายเคส ปรึกษาด้านงบประมาณและความต้องการของคนไข้ จึงจะแนะนำรุ่นที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายให้อีกครั้งครับ

ฟิลเลอร์แต่ละจุดอยู่ได้นานแค่ไหน

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน แต่ละรุ่นอยู่ได้กี่เดือน ?

ฟิลเลอร์มีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ฟิลเลอร์ยี่ห้อมาตรฐานที่หมอแนะนำให้ใช้ ได้แก่ Restylane, Juvederm และ Belotero ครับ ซึ่งฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหนนั้นจึงแล้วแต่คุณสมบัติและเทคโนโลยีการผลิต แต่ละยี่ห้อก็จะมีอายุไม่เท่ากัน ดังนี้

ฟิลเลอร์ Restylane อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ Restylane เป็นฟิลเลอร์สัญชาติสวีเดน ที่มีความปลอดภัยสูง เป็นที่ยอมรับและมีการใช้มากที่สุด มากกว่า 40 ล้าน Treatments ทั่วโลก

เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตคือ เทคโนโลยี NASHA technology และ OBT technology คุณสมบัติของฟิลเลอร์สามารถเลือกใช้ได้หลากหลาย ให้เหมาะสมกับความต้องการและปัญหาผิวหน้าของคนไข้ในแต่ละจุด

 1. Restylane Vital light อยู่ได้ 6-12 เดือน
 2. Restylane Vital อยู่ได้ 12 เดือน
 3. Restylane Perlane Lyft อยู่ได้ 12 เดือน 
 4. Restylane Refyne อยู่ได้ 12 เดือน
 5. Restylane Classic อยู่ได้ 12 เดือน
 6. Restylane Volyme อยู่ได้ 18 เดือน 
 7. Restylane Volyme อยู่ได้ 18 เดือน 
 8. Restylane Kysse อยู่ได้ 12 เดือน
Restylane

ฟิลเลอร์ Juvederm อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ Juvederm เป็นฟิลเลอร์จากประเทศอเมริกา โดยมีการใช้เทคโนโลยี hylacross ทำให้เนื้อฟิลเลอร์มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อการขยับได้ดี อยู่ได้นาน และเทคโนโลยี vycross ที่จะเน้นการพัฒนาฟิลเลอร์ให้เป็นเนื้อเจล มีจุดเด่นในด้านความเรียบเนียน ดูเป็นธรรมชาติ

 1. Juvederm Volite อยู่ได้ 8-12 เดือน 
 2. Juvederm Ultraplus อยู่ได้ 12 เดือน 
 3. Juvederm Volift อยู่ได้ 12 เดือน 
 4. Juvederm Volbella อยู่ได้ 12 เดือน 
 5. Juvederm Volbella อยู่ได้ 12 เดือน 
 6. Juvederm Volux อยู่ได้ 18-24 เดือน

ฟิลเลอร์ Belotero อยู่ได้นานแค่ไหน

รวมฟิลเลอร์_Belotero

ฟิลเลอร์ Belotero เป็นฟิลเลอร์อีกหนึ่งยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยมจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งใช้เทคโนโลยี Cohesive Polydensified Matrix (CPM) ในการผลิต ทำให้เนื้อฟิลเลอร์มีความยืดหยุ่นสูง เกาะกับผิวได้ดี และยังคงความเป็นธรรมชาติ

 1. Belotero Volume อยู่ได้ 18 เดือน
 2. Belotero Intense อยู่ได้ 18 เดือน
 3. Belotero Soft อยู่ได้ 6-12 เดือน
 4. Belotero Revive อยู่ได้ 6-9 เดือน

ฟิลเลอร์ Definisse อยู่ได้นานแค่ไหน

รวมฟิลเลอร์ Definisse

ฟิลเลอร์ Definisse เป็นฟิลเลอร์จากประเทศอิตาลี ใช้เทคโนโลยี XTR™ Technology (eXcellent Three-Dimensional Reticulation) ในการผลิต ทำให้ HA สานกันเป็นร่างแห ช่วยในการยกพยุง เห็นผลยกกระชับทันที ช่วยปรับรูปหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 1. Definisse Restore อยู่ได้ 12 เดือน
 2. Definisse Core อยู่ได้ 18 เดือน
 3. Definisse Touch อยู่ได้ 8-12 เดือน

ฟิลเลอร์สลายได้เองไหม หรือต้องขูดออก ?

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มผิวประเภท ไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ “HA” ช่วยเติมเต็มร่องลึกหรือเสริมชั้นผิวหนังในตำแหน่งต่างๆ เพื่อช่วยเสริมโหงวเฮ้งหรือปรับรูปหน้า 

โดยฟิลเลอร์แท้ สามารถสลายได้เอง ไม่ต้องขูดออก ไม่ต้องกังวลว่าเกิดการบวมย้อยเป็นก้อนแข็งในอนาคต หรือถ้าฉีดแล้วอยากเอาออกก่อนเวลา ก็สามารถฉีดเร่งการสลายฟิลเลอร์ด้วยสาร Hyaluronidase ได้ครับ

ทั้งนี้ควรตรวจสอบก่อนฉีดทุกครั้งว่าเป็นฟิลเลอร์ของแท้ หมอควรเปิดกล่อง และแกะหลอดให้ตรวจเช็ค Lot. การผลิต วันหมดอายุ และจุดสังเกตต่างๆ เพื่อความมั่นใจครับ ว่าจะสลายได้เอง ไม่ตกค้างในร่างกาย

นอกจากนี้ ถ้าใช้ฟิลเลอร์ของแท้แล้วไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ได้หรืออยากเอาฟิลเลอร์ออกก่อนจะสลายหมด สามารถใช้ยาฉีดสลายฟิลเลอร์ที่เป็นสาร Hyaluronidase สลายฟิลเลอร์ได้ 100% หากฉีดในปริมาณที่เหมาะสม จะไม่ไปรบกวนเนื้อเยื่อเดิมของคนไข้แต่อย่างใด สลายแล้วกลับมาสู่สภาพเดิมเหมือนตอนก่อนฉีดครับ

หลักการทำงานของ-hyaluronidase

Hyaluronidase มีคุณสมบัติสลายฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic acid โดยเข้าไปทำลายโครงสร้างของฟิลเลอร์ให้เป็นชิ้นส่วนเล็กๆ

หลายท่านอาจเคยเห็นเคสที่หน้าเบี้ยว ฟิลเลอร์บวมเป็นก้อน ต้องไปผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก กรณีนี้เกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือสารประเภทซิลิโคนเหลวและพาราฟีน ซึ่งถ้าปล่อยไว้อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ในอนาคตได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูฟิลเลอร์แท้แต่ยี่ห้อ Juvederm /Restylane /Perfectha ดูอย่างไร?

หลังฟิลเลอร์สลาย หน้าเหี่ยวกว่าเดิมไหม ?

ส่วนประกอบของชั้นผิว

(สารไฮยาลูรอนิค เป็นสารอิ่มน้ำ นอกจากจะเติมเต็มผิวให้เต็มขึ้น ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว)

หลังฟิลเลอร์สลายหมด ผิวหนังบริเวณที่เคยมีฟิลเลอร์จะคืนสภาพเดิมและยังดีกว่าเดิมครับ

เนื่องจากฟิลเลอร์จะกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างคอลลาเจนของตัวเองขึ้นมาด้วย และมีน้ำมาหล่อเลี้ยงตลอดเวลา ทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูสุขภาพดียิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ จะไม่ทำให้กลับมาเต็มได้เหมือนตอนมีฟิลเลอร์อยู่ เพียงแต่สภาพผิวบริเวณนั้นจะดีขึ้นครับ

ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และอยู่ได้นานต่างกัน หมอที่มีประสบการณ์จะสามารถเลือกใช้ฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม และตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุด หากเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาบวมแข็ง เป็นก้อนตามมาในอนาคตครับ

ที่ V square clinic เลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อมาตรฐานของแท้ทุกรุ่น แกะกล่อง แกะหลอดใหม่ให้ดูต่อหน้า นำกล่องและหลอดกลับบ้านได้ แพทย์ทุกท่าน มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์มากว่า 5-10 ปี มั่นใจได้ว่าจะได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ปลอดภัยครับ

อ้างอิง
Buhren BA, Schrumpf H, Hoff NP, Bölke E, Hilton S, Gerber PA. Hyaluronidase: from clinical applications to molecular and cellular mechanisms. European journal of medical research. 2016 Dec 1;21(1):5.

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 24 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า