ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

นอกจากปัญหารอยดำ รอยแดงสิวแล้ว หลุมสิวที่เกิดหลังจากรักษาสิวยังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้เจ้าของใบหน้าสูญเสียความมั่นใจได้ เพราะหลุมสิวจะรักษาได้ยากและใช้ระยะเวลาในการรักษานานกว่ารอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิว

ปัจจุบันนอกจากการเลเซอร์รักษาหลุมสิว การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาหลุมสิวที่สามารถเห็นผลได้ หลังทำไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ไม่ทิ้งรอยแผล รอยดำ ไม่ตกสะเก็ดและหลังทำไม่ได้มีข้อควรระวังอะไรเป็นพิเศษ เช่น หลบแดด พักหน้าเหมือนการทำเลเซอร์

สำหรับใครที่สนใจฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ในบทความนี้หมอจะมาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว คืออะไร? เหมาะกับใครบ้าง? ต่างจากการรักษาสิวแบบอื่นอย่างไร? ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวใช้กี่ CC ต้องทำบ่อยแค่ไหน ถึงจะเห็นผล? รายละเอียดดังกล่าวสามารถติดตามอ่านได้ครับ

บทความแนะนำ

ฟิลเลอร์ คืออะไร ?

สารบัญ ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว คืออะไร

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว คืออะไร

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว คือ การรักษาหลุมสิวด้วยการใช้สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) มาฉีดบริเวณหลุมสิวให้ดูตื้นขึ้น ใบหน้าเรียบเนียน ผิวอิ่มน้ำโดยไม่ทิ้งรอยแผล รอยดำ ไม่ตกสะเก็ด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้หน้าได้เลย มีขั้นตอนการทำและการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวที่ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรักษาหลุมสิวแบบเห็นผลเร่งด่วน

นอกจากนี้ฟิลเลอร์ยังช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก ชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระชับรูขุมขนกว้าง เติมน้ำให้ผิว แลดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ หลังฉีดเห็นผลทันที ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถเติมและปรับแต่งได้เรื่อย ๆ เนื่องจากฟิลเลอร์สลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกายครับ

 • ฟิลเลอร์ร่องแก้มแก้ปัญหาร่องแก้มลึก แก้มหย่อนคล้อย
 • ฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ เบ้าตาลึก ตาโหล ริ้วรอยใต้ตา ถุงใต้ตา
 • ฟิลเลอร์คางปรับคางให้ดูยาวขึ้น แก้ปัญหาคางตัด คางถอย
 • ฟิลเลอร์ปากช่วยปรับรูปปากกระจับ ปากสายฝอ ปากสายเกา
 • ฟิลเลอร์จมูกช่วยปรับรูปดั้งและสันจมูก ฉีดจมูกโด่งขึ้น ปรับแก้ไขทรงจมูกที่ไม่ได้สัดส่วน หรือจมูกเบี้ยวได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • ฟิลเลอร์ปรับสภาพผิวเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวดูอิ่มน้ำ แก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน ทำให้ผิวเรียบเนียน

กระบวนการทำงานของการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

ฟิลเลอร์ หรือ กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid) จะมีคุณสมบัติในการช่วยอุ้มน้ำในผิว เติมความชุ่มชื้นถึงผิวชั้นใน เมื่อนำฟิลเลอร์มาฉีดบริเวณหลุมสิว จึงช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น พร้อมทั้งช่วยปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง ร่องลึกตื้นขึ้น ผิวมีความยืดหยุ่น ดูสุขภาพดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวเหมาะกับใครบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวเหมาะกับใครบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวเหมาะกับผู้ที่มีหลุมสิวประเภท Rolling scar (หลุมสิวระดับทั่วไป) และ Box Scar(หลุมสิวระดับปานกลาง) เนื่องจากหลุมสิวประเภทนี้จะไม่มีพังผืดเกาะใต้ผิวหนัง มีลักษณะเป็นหลุมสิวตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้าลงไปเพียงเล็กน้อย มีขนาด 3-5 มม. รักษาง่ายกว่าหลุมสิวประเภท Ice pick scar ที่เป็นหลุมสิวระดับรุนแรง

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวแตกต่างจากการรักษาสิวแบบอื่นอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวแตกต่างจากการรักษาสิวแบบอื่น คือไม่ต้องพักฟื้น ไม่แผล ไม่มีสะเก็ด หลังทำสามารถเห็นผลได้ทันทีประมาณ 70% นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง เติมความชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ

1. เลเซอร์หลุมสิว (Laser)

เลเซอร์หลุมสิว (Laser)

การทำเลเซอร์หลุมสิว (Laser) คือการรักษาหลุมสิวที่ได้รับความนิยม เห็นผลไว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน สร้างเซลล์ใหม่ ผลัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้ผิวชั้นบนเรียบเนียนขึ้น หลุมสิวตื้นขึ้น 70-80% แต่ต้องทำต่อเนื่อง 3-4 ครั้ง ทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ถึงจะเห็นผลที่ชัดเจน ชนิดของเลเซอร์ที่นิยม เช่นCO2 Laser, Fraxel, Fine Scan, Fractional, Pico Laser, e-matrix เป็นต้น

หลังทำเลเซอร์หลุมสิว จะมีผลข้างเคียงคือ มีการตกสะเก็ด ผิวแห้งลอก ผิวแดง และขณะยิงเลเซอร์จะค่อนข้างเจ็บ หลังทำต้องพักฟื้น ควรเลี่ยงการออกแดดจัด และทาครีมกันแดดทุกครั้ง ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการใช้หน้าเลย หรือคนที่ต้องออกงาน พบปะผู้คนแบบเร่งด่วนครับ

2. ตัดพังผืดหลุมสิว (Subcision)

ตัดพังผืดหลุมสิว (Subcision)

การตัดพังผืดหลุมสิว คือวิธีรักษาหลุมสิวด้วยการใช้เข็มขนาดเล็กตัดเลาะพังผืดใต้ผิวหนังออก เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่มีหลุมสิวระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง หรือมีปัญหาหลุมสิวเรื้อรัง หลังตัดพังผืดออกแล้ว จะมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่เพื่อเติมเต็มให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น ใบหน้าเรียบเนียน สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรก เห็นผลเต็มที่ประมาณ 1 เดือน ทั้งนี้ควรทำติดต่อกัน 3-5 ครั้ง โดยเว้นระยะในการทำประมาณ 3-5 สัปดาห์ หลังทำอาจมีผลข้างเคียง คือหากคนไข้ดูแลรักษาแผลไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อใต้ผิวหนังได้

3. กรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี (Microdermabrasion หรือ MD)

การกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี คือวิธีรักษาหลุมสิวด้วยการผลัดเซลล์ผิวด้วยผง Aluminum oxide, Sodium bicarbonate ที่มีขนาดเล็กกว่า 100 ไมครอนมากรอผิวชั้นบน เพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าออก แล้วสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวดูตื้นขึ้น หลุมสิวกระชับ ปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน แต่หลังทำผิวจะแห้ง บางรายอาจมีการระคายเคืองผิวจึงควรเว้นระยะการทำ 1-2 สัปดาห์ และต้องทำต่อเนื่อง 5-10 ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

4. Retinoids รักษาหลุมสิว

Retinoids รักษาหลุมสิว คือการรักษาหลุมสิวด้วยการใช้ยากลุ่มวิตามินเอ หรืออนุพันธ์วิตามินเอ เช่น Retin A (เรตินเอ), Retinoid (เรตินอยด์), Retinol (เรตินอล) ที่มีคุณสมบัติเด่น คือช่วยปรับโครงสร้างผิวชั้นบน (ผิวหนังชั้นเคราติน) ให้เรียบเนียน ลดการอุดตันของเคราตินในรูขุมขน ลดการอักเสบของสิว ผลัดเซลล์ผิวเก่า สร้างเซลล์ผิวใหม่ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น

ทั้งนี้การใช้ยากลุ่มวิตามินเอ หรืออนุพันธ์วิตามินเอมักมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ เช่น ผิวแห้ง แสบ หน้าแดง ผิวลอก ทำให้ผิวระคายเคืองจึงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์หรือเภสัช และผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ ห้ามใช้สารในกลุ่มนี้ เพราะจะทำให้เด็กในครรภ์เกิดอันตรายได้ครับ

5. ผ่าตัดหลุมสิว

การผ่าตัดหลุมสิว คือการรักษาหลุมสิวด้วยการตัดหลุมสิวแล้วเย็บปิดด้วยไหมขนาดเล็ก วิธีนี้จะเหมาะสำหรับคนที่มีหลุมสิวลึกมาก รักษาด้วยวิธีอื่น ๆ แล้วไม่หาย ทั้งนี้การผ่าตัดหลุมสิวควรทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น หลังทำอาจทำให้เกิดแผลเป็นใหม่ได้ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดประมาณ 2 สัปดาห์และห้ามให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 3 วัน

6. รักษาหลุมสิวด้วยวิธีธรรมชาติ

รักษาหลุมสิวด้วยวิธีธรรมชาติ

รักษาหลุมสิวด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นวิธีรักษาหลุมสิวด้วยตัวเองที่สามารถทำได้ง่าย ส่วนใหญ่จะใช้สมุนไพร หรือผลไม้ที่มีกรด AHA เช่น สูตรมะขามเปียกผลัดเซลล์ผิว, พอกหน้าด้วยว่านหางจระเข้, พอกหน้าด้วยใบบัวบก, พอหน้าด้วยแตงกวา, พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ นวดหน้าด้วยน้ำมะพร้าวสกัดเย็น เป็นต้น

วิธีรักษาหลุมสิวด้วยตัวเอง เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก แต่อาจจะเห็นผลช้าหรือไม่เห็นผลเลย ต้องใช้ความถี่ในการรักษา จึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเห็นผลเร่งด่วนครับ

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์อย่างละเอียด เช่น การเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์และคลินิกที่ได้มาตรฐาน, คลินิกใช้ยาแท้หรือไม่, รีวิวมีความเชื่อมากน้อยแค่ไหน
 • งดยาแอสไพริน น้ำมันปลา วิตามินอี ฯลฯ เนื่องจากทำให้เลือดออกง่าย และเกิดรอยบวมช้ำได้ง่าย
 • ควรงดขัดหน้า ผลัดเซลล์ 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • หากมีคอร์สทำหน้านวดหน้าหรือเลเซอร์ต่าง ๆ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วันก่อนทำฟิลเลอร์หลุมสิว
 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์โดยควรงด 24 ชม. ก่อนฉีดฟิลเลอร์
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายชนิด Cardio

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว หมอบาส

(ก่อนฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ควรให้หมอแกะกล่อง เปิดหลอดฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า เพื่อเช็กว่าฟิลเลอร์เป็นของแท้หรือไม่)

 • ก่อนฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว คนไข้จะต้องเข้ามาปรึกษาหมอ เพื่อให้ประเมินใบหน้า และแจ้งความต้องการของคนไข้ (ถ้ามียาที่แพ้หรือโรคประจำตัวต้องแจ้งหมอให้ทราบทุกครั้ง)
 • วันที่เข้ามาฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว คนไข้สามารถแต่งหน้ามาได้ครับ ทางคลินิกจะมีการทำความสะอาดผิวก่อนฉีด
 • เมื่อปรึกษาหมอเรียบร้อยแล้ว ผู้ช่วยจะแปะยาชาให้
 • ยาชาออกฤทธิ์ใน 30 นาที หมอเริ่มฉีดฟิลเลอร์

การดูแลรักษาหลังฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

 • หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกาและกดนวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว
 • หลังฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวอาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเป็นปกติ แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นใน 7-14 วัน
 • ควรอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม. เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดด
 • งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 14 วัน
 • น้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูได้รูป ดังนั้นควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอตามปกติคือวันละ 1.5-2 ลิตรครับ
 • ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ บวมและทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้า เช่น
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
  • อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ หมูกระทะ ชาบู
  • อาหารหมักดอง อาหารที่เผ็ดมากๆ จนหน้าแดง อาหารหวานจัดและอาหารดิบจากร้านที่ไม่สะอาด
  • งดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ยุบบวมช้าและส่งผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ราคาเท่าไหร่

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ราคาขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิกนั้น ๆ รวมไปถึงยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ค่าฝีมือหมอครับ โดยทั่วไปฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ราคาเริ่มต้นที่ 13,000 บาท/cc ครับ

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane vital light

ฟิลเลอร์ Restylane vital lightเป็นฟิลเลอร์เนื้อละเอียดเจลอนุภาคเล็ก มีความยืดหยุ่นสูง มีเทคโนโลยี NASHA (Non animal stabilized hyaluronic acid) ที่ทำให้สามารถอุ้มน้ำได้ดี

ฟิลเลอร์ Juvederm Volite

ฟิลเลอร์ Juvederm Voliteเป็นฟิลเลอร์เนื้อละเอียดช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น มีความเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับฉีดบำรุงผิวชุ่มชื้น เพราะมีเทคโนโลยี Vycrossเนื้อฟิลเลอร์มีโมเลกุลยึดเกาะเหนียวแน่น หลังฉีดจะบวมน้ำน้อย ทนต่อการขยับได้ดี

อ่านบทความเพิ่มเติม :ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุด ฟิลเลอร์แท้-ปลอม ดูอย่างไร ยี่ห้อไหนเหมาะกับบริเวณใด 2022

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวอยู่ได้นานไหม

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ถาวร การฉีด 1 ครั้งจะให้ผลลัพธ์ 6 เดือน – 1 ปี หลังจากนั้นฟิลเลอร์จะสลายไปเองตามธรรมชาติโดยไม่ทิ้งสารตกค้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ร่วมด้วย หากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลให้ฟิลเลอร์สลายไว เช่น ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ตากแดดจัดเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้นครับ

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวใช้กี่ CC

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวใช้กี่ CC

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 cc ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดหลุมสิวของคนไข้ ควรให้หมอประเมินใบหน้าก่อนทำการรักษา เพื่อที่จะได้เลือกใช้จำนวนฟิลเลอร์และยี่ห้อที่เหมาะสม

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวต้องทำบ่อยแค่ไหน หายขาดไหม

การฉีดฟิลเลอร์ไม่สามารถเห็นผลถาวรครับ เพราะฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่สามารถสลายได้ การฉีดฟิลเลอร์ 1 ครั้งจะเห็นผลลัพธ์ประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือก รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์หรือสำหรับใครที่อยากเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น สามารถทำ Hifu เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น จึงช่วยลดริ้วรอย พร้อมกระชับรูขุมขน ผิวเนียนนุ่มขึ้นหน้าเรียบเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติครับ

สรุปฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวดีไหม

สำหรับใครที่มีปัญหาปลุมสิวและอยากรักษาหลุมสิวแบบเห็นผลเร่งด่วนการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้นนอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวยังสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ทั้งนี้ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ คลินิกได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่สามารถตรวจสอบได้เพื่อป้องกันการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า