ร้อยไหมVShifu โดยหมอซี และหมอเป้

ร้อยไหม กับ Hifu

ร้อยไหม กับ Hifu ถือว่าเป็นการเสริมความงามที่ถูกยกขึ้นมาเปรียบเทียบกันอยู่บ่อย ๆ ครับ ทั้งในแง่ข้อดี-ข้อเสีย, ผลลัพธ์-ผลข้างเคียงหลังทำหัตถการ ตลอดไปจนถึงเลือกทำแบบไหนดีที่ผลลัพธ์คุ้มค่า คุ้มราคากว่ากัน ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองหัตถการมีความโดดเด่นในเรื่องการยกกระชับใบหน้า แก้ปัญหาแก้มหย่อนคล้อย ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด

สำหรับใครที่กำลังหาข้อเปรียบเทียบระหว่างร้อยไหมกับ Hifu ว่าเลือกทำแบบไหนดี ในบทความนี้หมอได้สรุปเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย ของทั้งสองหัตถการไว้อย่างกระชับ เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจครับ

1. ร้อยไหม กับ Hifu มีหลักการทำงานต่างกันอย่างไร ?

ร้อยไหม

ร้อยไหมคือ

([🔍รีวิว] ร้อยไหมหน้าเรียว ถ่ายรูปท่าไหนก็มั่นใจทุกมุม ใบหน้า V Shape ด้วยไหมล็อคก้างปลา)

ร้อยไหม คือ การใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปในชั้นผิวหนังโดยใช้เข็มนำเส้นไหม ร้อยในบริเวณที่มีปัญหา หลังร้อยไหมผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป คล้าย ๆ ตะขอเกี่ยว และบริเวณนั้นจะเกิดการสร้างเส้นใยอิลาสตินขึ้นมาช่วยประคองผิว สามารถทำได้ทั้งการร้อยไหมปรับรูปหน้า ร้อยไหมดึงหน้า ร้อยไหมกระชับหน้า ร้อยไหมจมูก

ผลลัพธ์ร้อยไหมอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับชนิดไหมที่เลือกใช้ครับ ถ้าเป็นไหม PDO จะอยู่ได้ 4-5 เดือน ส่วนไหม PCL อยู่ได้ 1 ปี หากอยากให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น สามารถร้อยไหมเข้าไปตามแนวเดิม จะทำให้ผิวจะยึดเกาะไหมได้ดีขึ้นและอยู่ได้นานขึ้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อห้าม-ข้อควรปฏิบัติ หลังร้อยไหม หน้าบวมกี่วัน กี่วันเห็นผล ดูแลอย่างไร ?

Hifu

Hifu คืออะไร

Hifu คือเครื่องมือยกกระชับผิวที่สามารถใช้ได้บริเวณใบหน้า เหนียง คอ ต้นแขน และต้นขา มีหลักการทำงานโดยปล่อยพลังงานคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง ส่งลงไปในชั้นผิวหนัง SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ทำให้ชั้นไขมัน และชั้น SMAS เกิดการหดตัว เสมือนเป็นการดึงหน้า ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น

หลังทำ Hifu จะเห็นผลทันทีประมาณ 20% ในครั้งแรกที่ทำ หลังจากอาการบวมยุบลง ผิวจะดูกระชับขึ้นภายใน 1-2 เดือน เห็นผลเต็มที่ประมาณเดือนที่ 3-4 และคงผลลัพธ์อยู่ได้นาน 5-6 เดือนครับ แต่สำหรับเคสที่สนใจทำซ้ำอีกเพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้น ชัดเจนยิ่งขึ้น สามารถกลับมาทำซ้ำได้ทุก ๆ 3 เดือน

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังทำ Hifu มีข้อห้ามและข้อปฏิบัติอย่างไร ให้เห็นผลไว อยู่ได้นาน

2. ร้อยไหม กับ Hifu มีความโดดเด่นในเรื่องใด ?

ร้อยไหม

ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไร
 • ช่วยปรับรูปหน้าเรียว วีเชฟ
 • ยกกระชับ แก้ปัญหาแก้มหย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึง
 • ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกให้โด่งสวย
 • ช่วยลดริ้วรอย กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว
 • เหมาะสำหรับคนที่ผิวหย่อนคล้อย มีแก้มหย่อนมาก ๆ ร้อยไหมแล้วเห็นผลได้ชัดเจน
 • ร้อยไหม foxy eyes, ร้อยไหมยกหางตา แก้ปัญหาคิ้วตก เพิ่มความเฉี่ยวให้ตาดูคมขึ้น
 • ร้อยไหมยกมุมปาก, แก้ริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณมุมปาก

Hifu

Hifu ช่วยเรื่องอะไร
 • ช่วยยกกระชับผิวให้หน้าเรียว กรอบหน้าชัด รวมถึงช่วยกระชับหน้าท้อง, สะโพก, ต้นแขน, ท้องแขน, ต้นขา
 • แก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของผิว แก้มห้อย แก้มย้อย หน้าไม่กระชับ
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวหน้ายืดหยุ่นมากขึ้น รูขุมขนกระชับ ผิวเนียนนุ่มขึ้น หน้าเรียบเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ
 • แก้ไขปัญหาริ้วรอยบนผิวหน้า และรอบดวงตา
 • แก้ปัญหาหนังตาตก ทำให้คิ้วยกขึ้น ดวงตาโต
 • ช่วยลดปัญหาชั้นไขมันใต้คาง ลดเหนียง ลดคาง 2 ชั้น

3. ร้อยไหม กับ Hifu มีข้อดี-ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร ?

ร้อยไหม ข้อดี- ข้อเสีย

ร้อยไหม ข้อดี ร้อยไหม ข้อเสีย
 1. ช่วยลดความหย่อนคล้อย มีความกระชับ ริ้วรอยแลดูจางลง ใบหน้าได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยยกหางตา แก้ปัญหาคิ้วตก ยกมุมปาก แก้ริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณมุมปาก
 1. ผลข้างเคียงหลังร้อยไหม มีความเสี่ยงที่จะเกิดการบวมช้ำหลังทำค่อนข้างสูง ทั้งจากการฉีดยาชาและเลือดที่ออกใต้ผิวหนัง ถึงแม้หลังทำทันทีจะบวมน้อย แต่ก็อาจจะบวมมากขึ้นในช่วง 3-4 วันแรก ซึ่งส่วนมากก็จะหายได้เองภายใน 7-14 วัน
 1. ช่วยปรับรูปหน้าเรียว V shape ดูมีสัดส่วน ผิวดูเต่งตึง อ่อนกว่าวัยโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด
 1. การร้อยไหมลงไปใต้ผิวหนัง มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกรณีใช้อุปกรณ์ไม่สะอาด อาจเกิดรอยบุ๋มของผิวหนัง ผิวหนังสองข้างยกกระชับไม่เท่ากันได้
 1. ไหมจะช่วยประคองผิวคล้ายเส้นเอ็นบนใบหน้า เมื่อสอดไหมลงไปแล้ว ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหมที่คล้ายกับตะขอดึง เมื่อดึงแล้วใบหน้าที่หย่อนคล้อยก็จะมีความกระชับขึ้น ดูเต่งตึงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 1. ให้ผลลัพธ์ไม่ถาวร ไหมละลายมีอายุ 4 เดือน-2 ปี ขึ้นกับชนิดของเส้นไหม
 1. เมื่อร้อยไหมไปแล้วก็จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินเพื่อช่วยประคองผิวหรือพยุงผิว และช่วยกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงกระชับ และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนัง
 
 1. ปลอดภัย ละลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง หลังจากทำเสร็จเห็นผลทันที ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น
 

Hifu ข้อดี- ข้อเสีย

ร้อยไหม ข้อดี ร้อยไหม ข้อเสีย
 1. เหมาะกับคนที่กลัวเข็ม มีริ้วรอยน้อย ไม่ลึกมาก มีความปลอดภัยต่อผิวสูง ไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก
 1. ผลข้างเคียงหลังทำ Hifu อาจมีรอยแดงเล็กน้อย แต่จะหายไปได้เองภายใน 1-2 ชั่วโมง
 1. ช่วยยกกระชับหน้าพร้อมกระตุ้นคอลลาเจนทุกชั้นผิว
 1. การทำ Hifu เจ็บ ขณะทำต้องมีความรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ บริเวณใต้ชั้นผิว เป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ แต่จะไม่แสบร้อน
 1. หลังทำสามารถกลับไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ตามปกติได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้น
 1. หากเลือกใช้เครื่อง Hifu ไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้หน้าไหม้ หน้าบวม และอาจโดนเส้นประสาททำให้หน้าเบี้ยวได้
 1. เห็นผลทันทีประมาณ 20% และเห็นผลเต็มที่ใน 3-4 เดือน
 
 1. หากต้องการให้ผิวกระชับขึ้น สามารถทำ Hifu เพิ่มได้ทุก ๆ 3 เดือน
 
 1. ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย ความหย่อนคล้อยในอนาคตได้
 
 1. สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่ต้องการให้กระชับขึ้น โดยจะมีหัวที่ยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้นๆ
 
 1. สามารถยกกระชับถึงชั้น SMAS ที่เป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า
 

4. ร้อยไหม กับ Hifu ทำร่วมกันได้ไหม ?

สามารถทำได้ครับ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพื่อประเมินและเรียงลำดับการทำได้อย่างถูกต้อง เห็นผลมากที่สุด และปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทีมแพทย์ V Square Clinic ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

5. ร้อยไหม กับ Hifu แบบไหนดีกว่ากัน ?

ถ้าถามว่าร้อยไหม กับ Hifu แบบไหนดีกว่ากัน คำตอบคือดีทั้งคู่ครับ ขึ้นอยู่กับปัญหาใบหน้าของคนไข้ ถ้าหากมีริ้วรอยที่ไม่ลึกมาก แต่ต้องการกระชับใบหน้า มีกรอบหน้าที่ชัดขึ้น ก็สามารถใช้ Hifu ช่วยในการลดริ้วรอยได้ ส่วนการร้อยไหมจะเหมาะสำหรับคนที่แก้มหย่อนมาก ๆ เห็นร่องแก้มชัด มีแก้มห้อย แก้มย้อย การร้อยไหมจะเห็นผลมากกว่าครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ตามความเหมาะสม

รวมไปถึงความคุ้มค่าอื่น ๆ ที่ต้องพิจารณา เช่น ร้อยไหมราคาเท่าไหร่, Hifu ราคาเท่าไหร่, จำนวนครั้งที่ต้องทำ, ระยะเวลาผลลัพธ์จะอยู่ได้ ซึ่งต้องวิเคราะห์เป็นรายบุคคลครับ

สรุป

สำหรับใครที่มีปัญหาริ้วรอยหรือต้องการปรับรูปหน้า แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่า ร้อยไหม กับ Hifu อย่างไหนคุ้มค่าและเห็นผลดีกว่ากัน ความจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องเลือกทำได้อย่างใดอย่างหนึ่งเพีงอย่างเดียว แต่สามารถทำได้ทั้ง ร้อยไหม กับ Hifu ควบคู่กันไปได้ครับ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น เพื่อประเมินและเรียงลำดับการทำได้อย่างถูกต้อง เห็นผลมากที่สุด ปลอดภัยและคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทีมแพทย์ V Square Clinic ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า