ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ เบ้าตาลึก ตาโหล ถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย ริ้วรอยใต้ตาได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นครับ 

ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยเรื่องอะไร

ก่อนที่ฟิลเลอร์ใต้ตาจะเข้าที่ อาการข้างเคียงที่สามารถพบได้ คือ อาการบวม ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน? เกิดจากอะไร? อันตรายไหม? มีวิธีดูแลอย่างไร? ติดตามได้ในบทความนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน ?

 • 3-7 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เขียวช้ำ หรือคัน พบได้เป็นเรื่องปกติครับ ประมาณ 3-7 วัน สามารถหายได้เองครับ หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ถ้าหากมีอาการปวดร่วมด้วย สามารถรับประทานยาแก้ปวดตามอาการได้

แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

(หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา พบอาการบวมได้เป็นเรื่องปกติ)

(ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาร่องใต้ตาลึก)

วิธีสังเกตอาการบวมของฟิลเลอร์ใต้ตา

ลักษณะอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ ทั้งฟิลเลอร์ใต้ตา และฟิลเลอร์ในจุดอื่น ๆ มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ 

1. อาการบวมเข็ม เกิดขึ้นได้เป็นปกติ ไม่เป็นอันตราย หายได้เอง 

 • อาการบวมที่เกิดจากการฉีดยาชา
 • อาการบวมที่เกิดจากเข็ม ฉีดฟิลเลอร์ไปถูกเส้นเลือดฝอย

2. อาการบวมที่ผิดปกติ และเป็นอันตราย 

 • ปวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มากขึ้น มากกว่าปกติ 
 • บวมขึ้นเรื่อย ๆ กดเจ็บบริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์
 • แดงหรือคล้ำที่ผิดปกติ บริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์
 • ร้อนบริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์ ลองใช้หลังมือแตะ คล้ายวิธีวัดไข้ 

หากฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมในลักษณะนี้หลังจาก 3 วัน อาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ซึ่งในกรณีมักจะเกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมครับ

วิธีลดบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถหายได้เองครับ แต่ถ้าอยากให้อาการบวมยุบได้เร็ว ฟิลเลอร์ใต้ตาเข้าที่เร็ว วิธีง่าย ๆ ในการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ คือ

การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หมอแนะนำให้ดื่มน้ำให้ได้ 1.5-2 ลิตรต่อวัน เพราะ filler เป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) มีฤทธิ์อุ้มน้ำได้ดี ลดอาการบวม ฟิลเลอร์เข้าที่เร็ว เติมเต็มใต้ตาได้เป็นธรรมชาติครับ 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวม VS ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน

หลายคนไม่แน่ใจครับว่าอาการที่เป็นอยู่นี้ เป็นอาการบวมหรือฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนกันแน่

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวม

หมออธิบายอย่างนี้ครับว่า อาจจะต้องรอให้ฟิลเลอร์ใต้ตาที่ฉีดยุบตัวและเข้าที่ก่อน ประมาณ 7-14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอาการบวม หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน

ถ้าอาการบวมเข้าที่ แต่ฟิลเลอร์ยังเป็นก้อนไม่หาย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพทย์ที่ฉีดไม่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฉีดผิดตำแหน่ง ผิดชั้นผิว เลือกชนิดฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับปัญหาและสภาพผิว หรือใช้ฟิลเลอร์ปลอมครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน

หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียนไม่เป็นธรรมชาติ รู้สึกไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ ในเคสที่ฉีดฟิลเลอร์แท้ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ได้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเข้าที่ ? กี่วันเห็นผล ?

 • 2-3 อาทิตย์ เห็นผลลัพธ์ชัดเจน

เมื่ออาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาลดลง 100% หลัง 14 วันฟิลเลอร์จะเข้าที่ กลืนไปกับผิว และเห็นผลชัดเจนประมาณ 2-3 อาทิตย์ ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกา หรือกดนวดบริเวณใต้ตา หรือจุดที่ฉีดฟิลเลอร์ครับ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา_1
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา_2

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดีอย่างไร ?

เป็นหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นเจ็บน้อย หรือบางคนอาจจะไม่รู้สึกเจ็บเลยครับ เพราะก่อนฉีดแพทย์จะมีการแปะยาชาก่อนทุกครั้ง

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จึงเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน สามารถแก้ปัญหาใต้ตา เช่น มีถุงใต้ตา ขอบตาดำ ตาลึก ตาโหล และริ้วรอยใต้ตาได้ตรงจุด เห็นผลลัพธ์ชัดเจน อยู่ได้นาน 6-18 เดือน มีความปลอดภัย ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ แบรนด์ระดับโลกที่ อย. รับรอง ซึ่งสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ 100% ไม่ทิ้งสารตกค้างครับ 

ข้อดีฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

อย่างไรก็ตาม ผิวบริเวณใต้ตาเป็นจุดที่มีความบอบบาง จึงมีโอกาสบวมช้ำได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นจุดที่ใกล้อวัยวะสำคัญอย่างดวงตา

แพทย์ที่ฉีดจึงต้องมีความรู้และประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อวิเคราะห์ใบหน้าแม่นยำ แก้ปัญหาได้ตรงจุด มีเทคนิคเฉพาะตัว มือเบา ช้ำน้อย เพื่อให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมน้อยได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย และดูเป็นธรรมชาติครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า