ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม

ฟิลเลอร์ Restylane คือ ยี่ห้อหนึ่งของ สารเติมเต็มกลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด จากประเทศสวีเดน ที่ผ่านการรับรองจาก FDA และ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากแพทย์ทั่วโลก หากผู้ที่กำลังสงสัยว่า ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม? ราคาแพงไหม เหมาะกับใครบ้าง? ฉีดส่วนไหนได้บ้าง? คุณหมอจะมาช่วยไขข้อข้องใจและมีข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ยี่ห้อนี้มาฝากทุกท่านครับ

ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม คุณสมบัติมีอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ Restylane คือ สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (ไฮยารูลอนิกแอซิด) ใกล้เคียงกับไฮยารูลอนิกแอซิดที่อยู่ในร่างกายของเรา จึงมีความปลอดภัย ใช้ในการเติมเต็มริ้วรอยต่างๆ ทั้งร่องลึก ร่องตื้น ให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกลับมาเต่งตึงอีกครั้ง โดยไม่เกิดการต่อต้านหรือเกิดอาการแพ้ระคายเคือง

อีกทั้ง ฟิลเลอร์ Restylane ยังเป็นยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เริ่มผลิตมาอย่างยาวนานที่สุดในโลก และในปัจจุบันก็ยังคงความนิยมอยู่ ผลิตในประเทศสวีเดน โดยเป็นของบริษัท Galderma ซึ่งเป็นบริษัทยาเจ้าใหญ่

ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตของฟิลเลอร์ Restylane อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane มีอยู่ 2 เทคโนโลยีที่โดดเด่นในการผลิตขนาดโมเลกุลฟิลเลอร์

ซึ่งส่งผลให้คุณสมบัติของฟิลเลอร์ยี่ห้อนี้ สามารถเลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้เหมาะสมกับปัญหาผิวหน้าในแต่ละจุดและตรงกับความต้องการของคนไข้ ได้แก่ NASHA techology และ OBT technology

เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์-Restylane

(เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane)

NASHA techology (Non-Animal Stabilized Hyaluronic Acid Technology) คือ ไฮยารูลอนิกแอซิดที่มีความคงตัว ป้องกันการเกิดการแพ้ ปลอดภัย ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย FDA จากสหรัฐอเมริกา CE marks จากยุโรป ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี 1996 และปัจจุบันนี้ถูกใช้มากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

มีคุณสมบัติในการดึงโมเลกุลของน้ำเข้ามาเก็บไว้กับตัวยาฟิลเลอร์ เนื้อเจลในฟิลเลอร์แต่ละรุ่นจะมีขนาดเล็ก ปานกลาง ใหญ่ ไม่เท่ากัน จึงไม่ก่อให้เกิดการไหลไปตามบริเวณต่าง ๆ หลังฉีด หมอสามารถนำมาใช้ตามความเหมาะสมในแต่ละปัญหา ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว หลังฉีดจะสามารถคงสภาพอยู่ในร่างกายของเราได้นานประมาณ 6 เดือน – 1 ปีครับ

NASHA-ของ-Restylane

(NASHA ของ Restylane จะใช้การขดเส้นใย HA ร่วมกับการใส่ crosslinkแล้วจึงทำฟิลเลอร์ให้เป็นเม็ดละเอียด(particle) เพื่อให้ได้เนื้อ Filler ที่มีค่า Elasticity สูงที่สุด)

OBT Technology (Optimal Balance Technology) เน้นในเรื่องของความยืดหยุ่น เนื้อเจลมีความคงตัว ยืดหยุ่น สามารถปรับรูปทรงได้หลากหลาย เหมาะสำหรับใช้ในการแก้ไขปัญหา เติมเต็มในแต่ละจุดประสงค์ของการฉีดฟิลเลอร์

เป็นอีกเทคโนโลยีการผลิตของฟิลเลอร์ Restylane ซึ่งเป็นที่ยอมรับและเลือกใช้โดยแพทย์หลากหลายจากทั่วโลก โดยผลิตออกมาภายหลังจากการผลิตแบบ NASHA

 ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น เหมาะกับส่วนไหน

ฟิลเลอร์ Restylane ในปัจจุบันนี้ ที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ให้ทำการฉีดรักษาได้อย่างถูกต้องในประเทศไทย มีหลายรุ่น ได้แก่

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร  ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

จาก Youtube Channel: V Square Clinic

Restylane Perlane Lyft :

เป็นฟิลเลอร์ที่มีส่วนผสมของยาชา มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด ย่อยสลายได้เอง อีกทั้งยังสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ อยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน สามารถใช้ฉีดใต้ตา ฉีดจมูก หรือทำฟิลเลอร์แก้มส้มได้ครับ

Restylane-Perlane-Lyft

Restylane Defyne :

เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง เนื้อเจลนิ่มปานกลาง และมีความยืดหยุ่นที่สูง มีส่วนผสมของยาชา เหมาะสำหรับใช้ฉีดกระดูกที่ยุบตัวในผิวชั้นลึก จึงนิยมรักษาบริเวณ midface หรือใช้ฉีดเสริมโหนกแก้ม เติมเต็มร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก  ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยลึกที่เกิดจากการยิ้ม ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย สามารถคงทนอยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน

Restylane-Refyn

Restylane Vital :

เป็นฟิลเลอร์โมเลกุลเบา เจลอนุภาคเล็ก  เป็นรุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของยาชา เหมาะกับการปรับผิวหนังให้กลับมาชุ่มชื้นได้อีกครั้งหนึ่ง  ฟื้นฟูใบหน้าให้กระจ่างใส ปรับโครงสร้าง และความยืดหยุ่นของผิวหนัง อยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน มีความนิ่มเหมาะสำหรับใช้ฉีดผิวบริเวณใกล้ ๆ ตา ในบางรายนำมาฉีดเสริมบริเวณหน้าผากได้ด้วย

Restylane-Vital-4-6เดือน

Restylane Vital Light :

เป็นฟิลเลอร์ที่มีความนิ่มที่สุด ใช้เจลอนุภาคเล็ก เป็นรุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของยาชา ใช้ในบริเวณผิวพื้นที่ใหญ่ เพื่อแก้ไขจุดที่มีปัญหาเล็กน้อย มีความนิ่มเหมาะกับการใช้ฉีดบริเวณที่ใกล้ ๆ ตา เพื่อแก้ปัญหาร่องลึกใต้ตา รวมทั้งใช้ฉีดเพื่อเติมฟิลเลอร์ปาก สามารถอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน

Restylane-Vital-Light

Restylane Volyme :

ใช้สำหรับฉีดเติมเต็มส่วนที่โหลลึกหรือตอบ เช่น แก้มตอบ ขมับตอบ เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่มีส่วนผสมของยาชา ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเติมชั้นผิวบริเวณใบหน้าให้ดูอิ่มฟูยิ่งขึ้น จึงแลดูอ่อนกว่าวัย สามารถอยู่ได้นานประมาณ 12-15 เดือน

Restylane-Volyme-12-15เดือน

Restylane Refyne :

เนื้อเจลมีลักษณะ ยืดหยุ่น เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่มีส่วนผสมของยาชา เน้นการเติมเต็มริ้วรอยเล็ก ๆ ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยลึกที่เกิดจากการยิ้ม ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย ผลลัพธ์ทนอยู่ได้นานประมาณ 1 ปี

Restylane-Refyn-12months

Restylane :

เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่ใช้เจลอนุภาคใหญ่ ออกแบบมาสำหรับแก้ปัญหาริ้วรอยระดับปานกลางถึงมาก ไม่มีส่วนผสมของยาชา สามารถยังคงทนได้ 18 เดือน เหมาะกับการใช้ฉีดร่องที่มีลักษณะตื้นกว่า เช่น ร่องรอยขมวดคิ้ว และ ร่องแก้มตื้น ๆ

Restylane-18เดือน

Restylane SubQ :

เป็นฟิลเลอร์ของตระกูล Restylane ที่มีเนื้อหนักและหนืดที่สุด จึงเหมาะกับใช้ยกพยุง หากแต่มีข้อเสีย คือ ฉีดยากเพราะยามีความแข็งมาก อาจต้องใช้เข็มใหญ่หรือเข็มทู่ที่ใหญ่ คนไข้อาจจะรู้สึกเจ็บมากกว่าการฉีด filler ตัวอื่น จึงไม่เป็นที่นิยม

การใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน

(การใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน หมอที่ชำนาญสามารถเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลเหมาะกับสภาพปัญหา)

ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไร?

ที่ V Square คลินิก นิยมใช้ฟิลเลอร์ Restylane ที่ได้รับการรับรองโดยอย.ซึ่งเหมาะกับการยกกระชับใบหน้า ฟื้นฟูใบหน้า และปรับคืนความชุมชื่นของผิวหนัง รุ่นต่าง ๆ ได้แก่

ฟิลเลอร์-Restylane-ราคาเท่าไร

·         Restylane Defyne 1 CC = 13,000 บาท (จากราคาปกติ 26,000.-) ใช้เติมเต็มร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก

·         Restylane รุ่น Perlane Lyft 1 CC = 11,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000).- ใช้ฉีดใต้ตา ฉีดจมูกได้ หรือทำฟิลเลอร์แก้มส้ม

·         Restylane Vital Light 1 CC = 11,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000) ใช้ฉีดร่องลึกใต้ตา เติมฟิลเลอร์ปาก และ skin booster

·         Restylane Volyme 1 CC = 13,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000) ใช้ฉีดเติมเต็มแก้มตอบ มุมปาก

ฟิลเลอร์ Restylane ของแท้ มีวิธีตรวจสอบอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์ นอกจากจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อและรุ่น ให้เหมาะสมกับจุดที่ต้องการฉีดแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องดูให้ดีก่อนว่า ฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้หรือไม่ เนื่องจากในปัจจุบัน ฟิลเลอร์ Restylane มีของปลอมลอกเลียนแบบออกมา ซึ่งวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ มีดังนี้

·         มีรอยปรุสำหรับเปิดกล่อง มีป้ายภาษาไทยที่ข้างกล่อง รวมทั้งภายในกล่องมีเอกสารกำกับภาษาไทย

·         มีสติ๊กเกอร์ โฮโลแกรม Restylane GALDERMA เลข lot. ตรงกัน 2 จุด คือ เลข lot. ที่อยู่ข้างกล่อง และเลข lot. ที่หลอดยา

·         หากมีข้อสงสัย สามารถโทรศัพธ์เพื่อสอบถามเลข lot. และคลินิก ได้ที่บริษัท Galderma โทร. 02-0231800 ต่อ 402

 (ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้ Restylane)

ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้-Restylane

ข้อห้าม และข้อควรปฎิบัติ สำหรับผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ Restylane

ข้อห้าม :

·         ห้ามฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า

·         คุณแม่ตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างการให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์

·         ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตนเองไม่แพ้สารฟิลเลอร์ ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ Restylane

·         ผู้ที่รับประทานยาห้ามเลือด แอสไพริน, วิตามินอี, น้ำมันปลา ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์

ข้อปฎิบัติ :

·         เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่า คนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลวิธีเลือกแพทย์และคลินิกที่ได้มาตรฐาน เทคนิคในการฉีดฟิลเลอร์ และจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ในแต่ละยี่ห้อ

·         หลังเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์แล้ว ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ งดการสัมผัส หรือขัดถูบริเวณที่ฉีด และควรอยู่ในห่างจากบริเวณที่มีความร้อนสูง ควรหมั่นดื่มน้ำให้มาก ๆ และหากต้องการฉีดเพิ่ม ควรเว้นระยะห่างประมาณ 6 เดือน ก่อนจะทำการฉีดฟิลเลอร์ในครั้งถัดไป

 (ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์)

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์
ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์2
ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์
ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์2

ฟิลเลอร์ Restylane ถือเป็นฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางจากแพทย์ทั่วโลก มีความปลอดภัย สามารถใช้ในการแก้ไขปัญหารูปหน้า ริ้วรอย ร่องลึกได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะฉีดฟิลเลอร์แท้ แต่ก่อนตัดสินใจฉีด ควรพิจารณาว่าแพทย์ที่ฉีดมีประสบการณ์และความชำนาญมากพอหรือไม่ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาตามมาภายหลังครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/