banner-web-ฉีดโบท็อกซ์-กี่วันเห็นผล

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล

ปัจจุบันการ ฉีดโบท็อก (Botox) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากช่วยลดริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้สวยงามขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนครับ

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล จึงเป็นคำถามที่มีหลาย ๆ คนสอบถามกันเข้ามามาก เพราะอยากเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันใจ แต่นอกจากนั้นยังมีคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับโบท็อกที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งหมอได้รวบรวมไว้ในบทความนี้ครับ

ฉีดโบท็อก ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้า กี่วันเห็นผล?

โบท็อกแต่ละยี่ห้อที่ฉีด จะเห็นผลในระยะเวลาที่แตกต่างกันในแต่ละจุดที่ฉีดและเทคนิคการฉีดของแพทย์ครับ

 • ลดริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลใน 3-7 วัน เห็นผลเต็มใน 14 วัน
 • ปรับรูปหน้า จะเริ่มเห็นผลใน 1 เดือน เห็นผลเต็มที่ 2-3 เดือน

การจะรู้ได้ว่าฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ยังขึ้นอยู่กับกลไกการออกฤทธิ์ของโบท็อกหลังฉีด

 • ถ้าโบท็อกถูกดูดซึมเข้าไปเก็บไว้ในเซลล์ประสาท จะเห็นผลเร็ว และทำให้โบท็อกอยู่นานขึ้น
 • ถ้าโบท็อกไม่ถูกดูดซึม จะปลิวไปตามกระแสเลือด ในระยะเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังฉีด และถูกขับออกไปในที่สุด
กลไกการออกฤทธิ์ของโบท็อก

รีวิวฉีดโบท็อก ลดริ้วรอย

เพื่อตอบข้อสงสัยที่ว่าฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล หมอมีรีวิวฉีดโบท็อก ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้ามาให้ดูกันครับ ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลง ริ้วรอยลดลง หน้าเรียวกระชับขึ้น

ฉีดโบท็อก-กี่วันเห็นผล

ก่อนทำ : กรามสองข้างไม่เท่ากัน รูปหน้าไม่ได้สัดส่วน

หลังทำ : ฉีดโบท็อกลดดรามหน้าเรียว ปรับรูปหน้าให้สมส่วน กรอบหน้าชัด

ฉีดโบท็อก-กี่วันเห็นผล
ก่อนทำ : กรามใหญ่ ขาดความมั่นใจ

หลังทำ : ฉีดโบท็อกลดกราม ปรับรูปหน้าเรียว

ฉีดโบท็อก-กี่วันเห็นผล

ก่อนทำ : ริ้วรอยบนหน้าผาก หน้าดูแก่ก่อนวัย

หลังทำ : ฉีดโบท็อกหน้าผาก ลดริ้วรอย หน้าเด็กลง

ฉีดโบท็อก-กี่วันเห็นผล

ก่อนทำ : หน้ากลม หน้าบาน อยากหน้าสวยเพื่อถ่ายรูปในวันรับปริญญา

หลังทำ : ฉีดโบท็อกลดกราม และฉีดฟิลเลอร์คาง เสริมให้หน้าดูมีมิติ

หลังฉีดโบท็อก อยากเห็นผลเร็ว ทำอย่างไร?

เทคนิคฉีดโบท็อกหรือวิธีฉีดโบท็อกสำคัญครับ แพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าและฉีดโบท็อกมา 5-10 ปี จะรู้เทคนิคในการฉีดโบท็อกที่ถูกต้องเหมาะสม ซึ่งจะส่งผลต่อกลไกการออกฤทธิ์ที่ช้าเร็วของโบท็อก

สำหรับใครที่ฉีดโบท็อกแล้วอยากเห็นผลเร็ว มีงานวิจัยระบุครับว่า การรับประทานแร่ธาตุสังกะสี หรือ zinc 50 mg ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก จะช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ไวขึ้นและดีขึ้น แต่อาจไม่จำเป็นสำหรับทุกเคสครับ ซึ่งในเรื่องนี้สามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์ที่ดูแลเคสได้ครับ

วิธีสังเกตตัวเองว่ามีอาการขาดธาตุสังกะสี

 • ผมร่วงแตกปลาย
 • เป็นแผลเรื้อรัง
 • ผิวแห้งลอก
 • เป็นผื่นง่าย
 • เล็บแห้งเปราะ หักง่าย

โบท็อกอยู่ได้นานเท่าไหร่?

รู้ว่าฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผลกันไปแล้ว แต่ถ้าอยากให้โบท็อกอยู่ได้นาน การดูแลหลังฉีดโบท็อกมีส่วนสำคัญมากครับ เพื่อให้เห็นผลที่ชัดเจน และคงผลลัพธ์ของโบท็อกให้อยู่ได้นานขึ้น

โดยปกติแล้วโบท็อกริ้วรอยจะอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน ส่วนโบท็อกกรามจะอยู่ได้ 5-6 เดือน ถ้าหลังฉีดโบท็อก มีการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง อาจจะอยู่ได้นานขึ้นครับ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในบทความ ข้อห้าม! ก่อน-หลังฉีดโบท็อก ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ Botox อยู่ได้นานขึ้น

การปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อก

โบท็อกฉีดจุดไหนได้บ้าง? โบท็อกช่วยเรื่องอะไร?

จุดที่นิยมฉีดโบท็อก ส่วนมากจะเป็นจุดที่เกิดริ้วรอยได้ง่าย โดยเฉพาะบนใบหน้าครับ ได้แก่

เนื่องจากผิวเกิดรอยพับจากการแสดงสีหน้าหรืออารมณ์ต่าง ๆ รวมถึงการ ฉีดโบท็อกลดกราม ลิฟกรอบหน้า ปรับหน้าเรียว ที่เห็นผลเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลครับ

รวมจุดฉีดโบท็อก

โบท็อกอเมริกา อังกฤษ เกาหลี เยอรมัน แตกต่างกันอย่างไร?

โบท็อกยี่ห้อไหนดี ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นเห็นผล แต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกันครับ โดยโบท็อกยี่ห้อที่ได้รับความนิยม มีมาตรฐานและปลอดภัย จะต้องเป็นแบรนด์ระดับโลก เช่น โบท็อกอเมริกา โบท็อกอังกฤษ โบท็อกเกาหลี และโบท็อกเยอรมัน มาไล่เรียงคุณสมบัติกันทีละตัวเลยครับ

โบท็อกอเมริกา ยี่ห้อ Allergan

ผลิตโดย บริษัทอัลเลอร์แกน (Allergan) สหรัฐอเมริกา ถือเป็นโบท็อกตัวแรกที่นำมาใช้เพื่อความงาม เป็นต้นแบบของโบท็อกทุกชนิด มีงานวิจัยรับรองยาวนานที่สุด กว่า 3,500 งานวิจัย ว่ามีความปลอดภัย ผ่านการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มีความบริสุทธิ์มากถึง 99.5% ทำให้โอกาสดื้อโบท็อกน้อย และผลการรักษาดีที่สุดเมื่อเทียบกับโบท็อกยี่ห้ออื่น ๆ

นอกจากนี้ยังให้ผลการรักษาที่แม่นยำที่สุด ยากระจายตัวแคบที่สุด ทำให้สามารถคาดคะเนการออกฤทธิ์ของโบท็อกได้แม่นยำ และได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด แต่ก็ต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงครับ

โบท็อกอังกฤษ ยี่ห้อ Dysport

ผลิตโดยบริษัท Ipsen มีจุดเด่น คือ ฉีดแล้วกระจายได้อย่างทั่วถึง ไม่กระจุกเป็นจุดแคบ ๆ เหมาะกับการฉีดโบท็อกด้วยเทคนิค dermolift เพื่อยกกระชับหน้า สำหรับคนที่ต้องการลดริ้วรอยอย่างเป็นธรรมชาติ จะตึงขึ้นประมาณ 50% และเหมาะกับการฉีดลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ลดต้นแขน ลดน่องครับ

ด้วยความที่โบท็อกอังกฤษ มีกระจายตัวกว้าง จึงต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีความระมัดระวังในการฉีดสูงครับ เพราะหากไม่ชำนาญมากพอ อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ตาตก ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว ได้ครับ

โบท็อกเกาหลี ยี่ห้อ Nabota และยี่ห้อ Botulax

โบท็อกยี่ห้อ Nabota ผลิตโดยบริษัท DAEWOONG เน้นการพัฒนาให้ออกฤทธิ์ไว ตัวยามีความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7% เป็นโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่านงานวิจัยรับรองจาก อย.อเมริกา U.S.FDA approved (2018)

ส่วนยี่ห้อ Botulax นำเข้าโดยบริษัท คอสม่า เมดิคอล จำกัด (บริษัทในเครือ BJC) พยายามพัฒนาให้เหมือนโบท็อกอเมริกา ให้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ราคาถูกกว่าเท่าตัวครับ

โบท็อกเยอรมัน ยี่ห้อ Xeomin

นำเข้าโดยบริษัท เมิร์ซ เอสเธติกส์ ประเทศไทย จำกัด (Merz Aesthetics) เป็นโบท็อกที่พัฒนาโดยนำเอาข้อดีของ Allergan กับ Dysport มารวมกัน คุณสมบัติต่าง ๆ จะอยู่กึ่งกลางระหว่างอเมริกากับอังกฤษ คือมีความบริสุทธิ์สูงและตัวยาจะไม่กระจุกตัวแคบเกินไป ทำให้ได้ผลที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติ ไม่ตึงเกินไป และยังมีงานวิจัยแสดงว่า Xeomin ได้ผลดีในเคสที่ดื้อยา และหยุดการฉีดโบท็อกมาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี

ยี่ห้อโบท็อก

โบท็อกอเมริกาอยู่ได้ 1 ปี จริงไหม?

ถ้าอ้างอิงตามเอกสารอ้างอิงจริง ๆ โบท็อกของอเมริกาอยู่ได้ 3-4 เดือน หรือในบางเคส อาจจะอยู่ได้ 5-6 เดือน แต่ไม่ถึงปี เพราะกล้ามเนื้อจะคลายตั้งแต่ 3-4 เดือน แต่ที่ริ้วรอยยังไม่ค่อยกลับมา เป็นเพราะว่าชั้นผิวของเราเมื่อไม่มีรอยพับนาน ๆ แล้วจะพับยากขึ้น เลยยังดูเหมือนคงผลลัพธ์เดิมอยู่ หากอยากฉีดโบท็อกเพื่อรักษาผลลัพธ์ โบท็อกควรฉีดทุกกี่เดือน หมอแนะนำว่าสามารถฉีดโบท็อกได้ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไปครับ

สำหรับกรามถ้างบน้อยก็ฉีดเมื่อครบ 1 ปีได้เลย เมื่อโบท็อกลดกรามหมดฤทธิ์ 6 เดือน กรามจะยังไม่ได้กลับมาใหญ่เท่าเดิม ต้องใช้เวลาในการที่เราเคี้ยวไปเรื่อยๆ พอกล้ามเนื้อเริ่มกลับมาทำงาน เวลาเราเคี้ยวมันก็กลับมาโตขึ้น เหมือนเวลาเรายกเวทก็จะใช้เวลาประมาณปีนึงถึงจะคืนสภาพเดิมครับ

ฉีดโบท็อกยี่ห้อไหนดี?

จะเลือกโบท็อกยี่ห้อไหนดี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ หมอได้เขียนอธิบายไว้ในบทความ ฉีดโบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้ม ผ่าน อย. ปี 2022 โดยในเบื้องต้นแพทย์จะทำการวิเคราะห์และประเมินปัญหา จากนั้นจะแนะนำยี่ห้อโบท็อกที่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เช่น ลดกราม หน้าเรียว ลดริ้วรอย หรือฉีดเฉพาะจุด ที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและเป็นธรรมชาติ ในราคาที่คุ้มค่าครับ

ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อก

เปรียบเทียบจุดเด่นโบท็อกแต่ละยี่ห้อ

หมอได้รวบรวมจุดเด่นของโบท็อกแต่ละยี่ห้อ มาเพื่อประกอบการตัดสินใจครับ

 • โบท็อกอเมริกา ยี่ห้อ Allergan ผลการรักษาดีที่สุดเมื่อเทียบกับโบท็อกยี่ห้ออื่น ๆมีอายุการใช้งานนานกว่าโบท็อกเกาหลีธรรมดาประมาณ 20% และมีราคาสูงกว่าโบท็อกยี่ห้ออื่น ๆ
 • โบท็อกอังกฤษ ยี่ห้อ Dysport จุดเด่นคือ ออกฤทธิ์ไว กระจายได้ทั่วถึงในบริเวณกว้าง สามารถนำมาใช้ปรับรูปหน้า ด้วยเทคนิค dermolift เพื่อยกกระชับหน้าได้ ช่วยลดริ้วรอย กระชับผิว และนิยมคือ ใช้ฉีดลดน่อง ลดกราม ลดเหงื่อบริเวณรักแร้ และฝ่ามือ จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน
 • โบท็อกเยอรมัน ยี่ห้อ Xeomin ได้ผลดีในเคสที่ดื้อยา และหยุดการฉีดโบท็อกมาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี
 • โบท็อกเกาหลี ยี่ห้อ Nabota ประสิทธิภาพดี เห็นผลไว เหมาะกับคนที่ต้องการผลโบท็อกแบบเร่งด่วน สามารถช่วยลดริ้วรอยบริเวณใบหน้า และราคาไม่แพง
 • โบท็อกเกาหลี ยี่ห้อ Botulax มีจุดเด่นเรื่องความอ่อนโยน นิยมใช้ลดริ้วรอย ทำหน้าใส หน้าเรียว กรอบหน้าชัด รักษาริ้วรอยตีนกาที่มีความรุนแรงปานกลางถึงมาก หลังฉีดใบหน้าไม่แข็งตึง สามารถลดกรามและลดน่องได้ ขึ้นอยู่กับความถนัดและเทคนิคของแพทย์ที่ฉีดครับ

ปัจจุบันการฉีดโบท็อกราคาเริ่มต้นไม่แพงครับ คลินิกเสริมความงามส่วนใหญ่จะมีโปรโมชั่นฉีดโบท็อกให้เลือก ซึ่งมีราคาที่แตกต่างกันออกไปในการฉีดแต่ละจุด

อย่างไรก็ตาม การฉีดโบท็อกควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ครับ เพราะมีหลาย ๆ เคสที่เคยฉีด botox ไม่เห็นผล ซึ่งเกิดจากวิธีการฉีดการฉีดที่หมอได้กล่าวไปในตอนต้น ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก หมออยากให้ศึกษาข้อมูลในเบื้องต้นก่อนครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามกับคลินิกเสริมความงามที่สนใจ และถ้าแพทย์มาตอบเอง จะทำให้ได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนชัดเจนครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 18 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ