ฉีดฟิลเลอร์ปาก บวม เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ปาก บวม เป็นก้อน

ปากเป็นตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม เป็นก้อนได้ง่าย ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แพทย์ที่ฉีดจะต้องมีประสบการณ์ และใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องจึงได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ฉีดฟิลเลอร์ปาก บวมกี่วัน ? ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน อันตรายไหม ? เป็นข้อมูลที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปากครับ

(ฉีดฟิลเลอร์ปาก ครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง?)

ฉีดฟิลเลอร์ปาก บวมกี่วัน ?

 • ประมาณ 7-14 วัน หลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน? เป็นเรื่องปกติครับที่จะมีอาการบวมเกิดขึ้นได้ เพราะเนื้อเยื่อบริเวณริมฝีปากค่อนข้างบาง เวลาที่เข็มฉีดยาจิ้มลงไป อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เกิดอาการบวมเข็มขึ้นได้ครับ แต่สามารถหายได้เองใน 7-14 วัน เนื้อฟิลเลอร์จะเข้าที่ใน 2 สัปดาห์ และเห็นผลลัพธ์ชัดเจน

ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ ไม่น่าเป็นกังวลครับ เพราะฟิลเลอร์แท้ เป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid : HA) ที่มีความปลอดภัย สามารถสลายได้เอง ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย

ประโยชน์ของการฉีดฟิลเลอร์

ประโยชน์ของการฉีดฟิลเลอร์

วิธีลดบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้ทรงปากสวย อยู่ได้นาน

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ดูแลตัวเองอย่างไร? เพื่อลดอาการบวม ให้ทรงปากสวยอยู่ได้นานขึ้น มีวิธีดูแลตัวเอง ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีด ไม่จับ บีบ นวดบริเวณริมฝีปาก
 • ไม่ควรดึงหรือลอกหนังริมฝีปาก เพราะจะเป็นการทำลายผิวริมฝีปาก ทำให้ผิวเก็บกักน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้น้อยลง
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมไปถึงเครื่องดื่มร้อน ๆ เพราะอาจเกิดทำให้ปากเกิดอาการบวมหรืออักเสบได้ง่าย
 • งดการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังหนัก ๆ ที่จะทำให้ปากเสียรูปทรง
 • ใน 12 ชั่วโมงแรกควรงดใช้หลอดดูดน้ำ งดทาลิปสติก และงดสูบบุหรี่
 • ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ เนื่องจากการดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น
วิธีการดูแลตัวเอง หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

(วิธีการดูแลตัวเอง หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก)

หากหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก หากละเลยการดูแลตัวเอง อาจทำให้ฟิลเลอร์ปากสลายเร็ว ผิดรูปหรือได้ผลไม่เป็นไปตามที่ต้องการได้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน เกิดจากอะไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วบวม กับฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนต่างกันครับ ถ้าหลังฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วอาการบวมไม่ยุบลง และฟิลเลอร์ยังจับตัวเป็นก้อน ต้องมาพบแพทย์เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการรักษาต่อไป

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน เกิดจากสาเหตุดังนี้

 • แพทย์ขาดประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ปาก ฉีดผิดตำแหน่ง ผิดชั้นผิว แม้ปากจะเป็นตำแหน่งที่มีเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กจำนวนมาก แต่มีเส้นเลือดหลักที่อยู่ลึกลงไปเพียงเส้นเดียวเท่านั้น เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ปากที่ถูกต้อง จะลดความเสี่ยงในการที่ฟิลเลอร์จะอุดตัน และมีความปลอดภัย
 • ใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากปากเป็นตำแหน่งที่มีการขยับผิวค่อนข้างบ่อย จึงควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูงครับ เพราะถ้าใช้ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง จะทำให้ปากออกมาดูแข็ง และไม่เป็นธรรมชาติ
 • ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใข้เกินพอดี ใช้ปริมาณ cc มากเกินไป ทำให้ปากใหญ่ หน้าบานออก คล้ายทำปากเป็ดอยู่ตลอดเวลา หรือเจ่อมาก รูปทรงปากไม่สวยงาม

วิธีสังเกต ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน

การจะรู้ว่าฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน ต้องรอหลังอาการบวมยุบลงหลัง 7-14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ใช่เกิดจากอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ สามารถสังเกตได้ ดังนี้

 • ปากดูอวบอิ่มเกินพอดี ปากเจ่อ คล้ายปากเป็ด ดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • หลังจาก 7-14 วันไปแล้ว อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปากยังไม่หาย อาจเป็นเพราะเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ หรืออาจเป็นก้อนจากฟิลเลอร์ปลอม
ฉีดฟิลเลอร์ปากบวมเป็นก้อน

(ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วบวมเป็นก้อน)

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน แก้ไขอย่างไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก ถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ ที่ผ่านการรับรองจากอย. สามารถฉีดสลายได้ด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase : HYAL) ซึ่งจะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์ได้ครับ

 • 15-20 นาที จะเริ่มเห็นผล ฟิลเลอร์สลายไป 60-70%
 • 2 วัน เห็นผลชัดเจน โดยฟิลเลอร์จะยุบตัวหลังฉีดและละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนัง

เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดสจะเข้าไปสลายฟิลเลอร์ โดยลดคุณสมบัติการอุ้มน้ำ ทำลายการยึดเกาะของฟิลเลอร์ ปรับสมดุลบริเวณผิวที่ฉีดฟิลเลอร์ให้กลับมาเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงเดิมมากที่สุด ฟิลเลอร์จะค่อย ๆ ยุบตัวลง และสลายไปในที่สุด โดยสามารถสลายออกได้หมด 100% ครับ

เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส

(ไฮยาลูโรนิเดส ฉีดสลายฟิลเลอร์)

หลังจากนั้นแพทย์จะนัดมาติดตามผลหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ไปแล้ว ฟิลเลอร์สลายไปหมดหรือไม่ ยังมีก้อนอยู่ไหม หากยังมีอยู่ แพทย์จะพิจารณาฉีดสลายเพิ่มเติมได้ตามความเหมาะสม 1-2 ครั้งใน 1 เดือน

แต่ละเคสอาจจะมีจำนวนครั้งในการฉีดสลายที่แตกต่างกันครับ อยู่ที่ปริมาณฟิลเลอร์เดิมที่ฉีด และบริเวณที่ต้องการฉีดสลาย

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยทั่วไปแพทย์จะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ 1-2 cc ครับ แต่ในกรณีที่ฉีดกับแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ ใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์หรือปริมาณ cc ที่ไม่เหมาะสม ใช้มากเกินไป จะทำให้ปากดูเป็นก้อน

ขั้นตอนฉีดสลายฟิลเลอร์

แพทย์จะเลือกฉีดสลายฟิลเลอร์ในปริมาณน้อย ๆ ก่อน ถ้าฉีดสลายปริมาณมาก ๆ ในครั้งเดียว อาจส่งผลกระทบผิวได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคและดุลยพินิจของแพทย์ครับ

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ อาจพบอาการข้างเคียงได้ เช่น บวม แดง คัน หากมีอาการมากกว่าปกติ ให้รีบไปพบแพทย์

เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ V Square Clinic

แม้การฉีดฟิลเลอร์ปาก จะเป็นทางลัดที่ทำให้ได้รูปทรงปากที่ต้องการได้เห็นผลไว แต่เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดี จะต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้าอย่างน้อย 5-10 ปี เท่านั้นครับ

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก
ฉีดฟิลเลอร์ปาก

(แพทย์ออกแบบทรงปากสวย เหมาะสมกับใบหน้า ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก)

เนื่องจากริมฝีปากประกอบด้วยเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กจำนวนมาก จึงต้องระมัดระวังในการฉีด เพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด หรือฉีดโดนเส้นเลือดหลักที่อยู่ลึกลงไป

นอกจากจะมั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยแล้ว แพทย์ที่มีประสบการณ์สูง จะสามารถช่วยออกแบบรูปทรงปากให้เหมาะสมกับใบหน้าของแต่ละบุคคลได้ ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมมีความโดดเด่น ดูมีเสน่ห์มากขึ้นครับ

(รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทรงสวย อวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ)

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก_1
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก_2

(รีวิว ฟิลเลอร์ปาก คาง ขมับ ใส่ใจทุกรายละเอียด)

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก_3
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก_4

การฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถแก้ปัญหา ปากบาง ปากแห้งแตกเป็นขุย เห็นร่องลึกชัดเจน มุมปากตก จากอายุเพิ่มมากขึ้น ให้ปากกลับมาชุ่มชื้น อวบอิ่ม ร่องปากเต็มขึ้น ชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี ปรับรูปทรงปากให้ดูสวยงาม และช่วยเสริมโหงวเฮ้งครับ

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ? ควรเลือกคลินิกน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้าโดยตรง เพื่อความปลอดภัย และได้ทรงปากสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 15 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา

สามารถ Comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ