ลักษณะตาของคนไทย

ตาสวย

การมีทรงตาสวยเข้ากับรูปหน้า จะส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูโดดเด่น มีเครื่องหน้าชัดขึ้น มีเสน่ห์ ดูอ่อนกว่าวัย และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจ เสริมโหงวเฮ้งด้านคู่ครองและการเงินได้ครับ 

ตาสวย มีลักษณะอย่างไร ?  ทรงตาสวยแบบไหนที่กำลังนิยม  อยากปรับทรงตาสวย ดูเป็นธรรมชาติ วิธีไหนช่วยได้บ้าง ปรับทรงตาแบบไม่ต้องผ่าตัดได้ไหม ? ในบทความนี้หมอมีวิธีปรับทรงตาสวยด้วยวิธีต่าง ๆ ทั้งแบบผ่าตัด และไม่ต้องผ่าตัดมาแนะนำครับ

ลักษณะตาของคนไทย

ลักษณะตาของคนไทย

ลักษณะตาของคนไทยส่วนใหญ่จะมีตาสองชั้นแบบหลบในครับ ซึ่งคนที่มีตาลักษณะนี้เมื่ออายุมากขึ้นจะพบปัญหาเปลือกตาหย่อนลงมาปิดทับดวงตา ทำให้มองเห็นไม่ชัด ต้องยกคิ้วหรือเลิกหน้าผากอยู่ตลอดเวลาเพื่อช่วยให้การมองเห็นชัดขึ้น

นอกจากนี้ในบางคนอาจมีลักษณะตาชั้นเดียวทั้งสองข้าง หรือมีตาชั้นเดียวเพียงข้างใดข้างนึง ทำให้ตาดูไม่เท่ากัน หรือบางคนมีชั้นตาหลบในแค่ตรงบริเวณหางตา ทำให้เปลือกตาดูอูม หนา มองเห็นชั้นตาไม่เท่ากันครับ

ลักษณะโหงวเฮ้งตาสวย

ลักษณะโหงวเฮ้งตาสวย จะต้องมีความเรียบเนียน ไม่เป็นร่องลึก ไม่มีริ้วรอย มีชั้นตาที่เท่ากัน เห็นชั้นตาชัดเจน ใต้ตาสดใส ซึ่งการมีตาสวย ไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมความมั่นใจให้เจ้าของใบหน้าเท่านั้น แต่ในทางโหงวเฮ้งยังบ่งบอกถึงการมีคู่ครองที่ดี และการเงินที่ดีด้วย ลักษณะตาสวย มีดังนี้ครับ

โหงวเฮ้งตาสวย
โหงวเฮ้งตาสวย
 • ตาเปิดโต เห็นตาดำชัดเจน เปลือกตาบนจะปิดตาดำลงมาไม่เกิน 1-2 มม. มองเห็นตาดำประมาณ 90%
 • ขอบตาล่างอยู่ระดับพอดีกับลูกตาดำ ขอบตาล่างควรอยู่ระดับพอดีกับลูกตาดำ หากขอบตาล่างอยู่ระดับต่ำลง จะทำให้ดูเหมือนคนตาลอย
 • เบ้าตาไม่ลึก ไม่โหล หรือนูนจนเกินไป ใต้ตามีความเรียบเนียน ดูสดใส ไม่มีร่องลึก ใต้ตาโบ๋ มีถุงใต้ตา
 • หว่างตาและคิ้ว อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม หว่างตาและคิ้ว ไม่ควรใกล้กันจนเกินไป เพราะจะทำให้ตาลึก เห็นขอบเบ้าตา ดูแก่กว่าวัย
 • ชั้นตามีความยาวไม่เกินหางตา ควรมีชั้นตาที่รับกับหางตา ไม่ยาวหรือสั้นเกินไป หากชั้นตายาวกว่าหางตา จะทำให้หน้าดูมีอายุ หางตาตก ตาดูเศร้า

สำหรับคนที่ต้องการมีตาสวยเพื่อเสริมโหงวเฮ้ง อยากหน้าดูเด็กลง สามารถฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ครับ อย่าง เทรนด์การฉีดดอลลี่อายที่ทำดวงตาดูกลมโต มีเสน่ห์ หน้าดูหวานขึ้น

รูปทรงตาสวย ดูเป็นธรรมชาติ

รูปทรงตาสวย

1. ทรงตาแมว

ทรงตาแมว หรือที่เรียกว่า ตาแมว ตาเหยี่ยว (Foxy Eyes)เป็นทรงที่มีลักษณะหางตายกขึ้นคล้ายตาจิ้งจอกชั้นตาจะเป็นตาสองชั้นหลบในหรือมีตาชั้นเดียว เป็นทรงตาช่วยเสริมให้ใบหน้าดูคมขึ้น มีเสน่ห์

2. ทรงตาอัลมอนด์

ทรงตาอัลมอนด์ (Almond Eyes) เป็นทรงตาสวยยอดนิยม มีลักษณะเป็นวงรีคล้ายเมล็ดอัลมอนด์ เปลือกตาบนชิดลูกตาดำ และเปลือกตาด้านล่างห่างจากตาดำเล็กน้อย หางตาและหัวตาเห็นขอบชัด มีความคม เป็นทรงที่ช่วยเสริมให้เจ้าของใบหน้าดูโดดเด่น เครื่องหน้าชัด

3. ทรงตากลมโต

ทรงตากลม (Round Eyes) จะมีลักษณะของเปลือกตาบนและล่างโค้งเท่ากัน มีระยะห่างระหว่างตาดำและขอบตาล่างอยู่เล็กน้อย เห็นตาดำชัดเจน เป็นทรงตาสวยที่ช่วยเสริมให้เจ้าของใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย มีใบหน้าหวาน

4. ทรงตาหยี

ทรงตาหยี (Monolid Eyes) มีลักษณะชั้นพับตาน้อย มีตาชั้นเดียว และพื้นที่เปลือกตาค่อนข้างเยอะ ตาเรียวเล็ก มีความยาว เป็นทรงตาที่ทำให้หน้าดูเด็ก ใบหน้าดูเหมือนยิ้มตลอดเวลา

แก้ไขให้ดวงตาสวยทำวิธีไหนได้บ้าง ?

1. ผ่าตัดตกแต่งชั้นตา

ผ่าตัดตกแต่งชั้นตา

การผ่าตัดตกแต่งชั้นตา เป็นวิธีปรับทรงตาสวยได้หลากหลาย ผ่าตัดได้หลายเทคนิค เห็นผลลัพธ์ถาวร นิยมผ่าตัดตาสองชั้น ผ่าตัดจัดเรียงไขมันเปลือกตา ผ่าตัดดึงหน้ายกหางตาตก ผ่าตัดแก้ไขชั้นตาหลบใน แต่ข้อเสียคือใช้เวลาในการพักฟื้นนาน เสี่ยงแผลติดเชื้อ หากผ่าตัดแล้วไม่พอใจในผลลัพธ์จะแก้ไขได้ยาก

นอกจากนี้การผ่าตัดยังได้ในคนที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หมอจะใช้เทคนิคการผ่าตัดที่ต่างจากการผ่าตัดตกแต่งชั้นตาเพื่อความสวยงามครับ โดยจะผ่าตัดลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อตาแข็งแรงขึ้น ช่วยแก้ปัญหาตาปรือ เปลือกตาตก หลังผ่าตัดคนไข้จะเปิดตาได้ชัดขึ้น แต่ต้องผ่าตัดกับแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น เพราะเป็นอาการที่เกิดจากเส้นประสาทที่เลี้ยงกล้ามเนื้อตาทำงานผิดปกติ หากผิดพลาดจะส่งผลอันตรายต่อคนไข้ได้

2. ฉีดไขมัน ปรับทรงตาสวย

ฉีดไขมันใต้ตา

การฉีดไขมันใต้ตาปรับทรงตาสวย จะเป็นการนำไขมันของคนไข้เองมาฉีดเติมเต็มใต้ตาเพื่อแก้ปัญหาเบ้าตาลึก ขอบตาดำ ลดริ้วรอยใต้ตา เติมไขมันเปลือกตา (มักทำร่วมกับผ่าตัดตาสองชั้น) ส่วนมากจะเป็นไขมันส่วนเกินจากบริเวณต้นขาหรือหน้าท้อง ขั้นตอนการทำคือใช้เครื่องดูดไขมันดูดออกมา ก่อนนำไปปั่นแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์มาใช้ ผสมกับเนื้อเยื่อไขมันแล้วนำไปเติมเต็มบริเวณใต้ตา 

ข้อดีของการฉีดไขมันใต้ตา คือลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้ ใช้ระยะเวลาพักฟื้นหลังทำประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งถือว่าพักฟื้นน้อยกว่าการผ่าตัด แต่ข้อเสีย คือมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก ซับซ้อน มีแผลในตำแหน่งที่มีการดูดไขมันมาเพื่อฉีด หากต้องการเห็นผลดี ต้องกลับมาทำซ้ำ เพราะผลลัพธ์ในการทำครั้งแรกมักไม่เห็นผลชัดเจนครับ

3. ฉีด Filorga ใต้ตา

ฉีด Filorga ใต้ตา

การฉีด Filorga ใต้ตา เป็นการฉีดเมโสหน้าใสรูปแบบหนึ่ง ตัวยาจะสกัดมาจากธรรมชาติ มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) คล้ายกับฟิลเลอร์ แต่มีคุณสมบัติที่ต่างกัน โดย HA ใน Filorga จะเป็นแบบโมเลกุลเดี่ยว (Non Cross-Linked) ที่ไม่เชื่อมหรือเกาะกัน จึงกระจายตัวใต้ผิวได้ง่าย 

หลังฉีด Filorga ใต้ตา ตัวยาจะเข้าไปช่วยลดปัญหาขอบตาดำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังบริเวณใต้ตาดูอิ่มฟู ริ้วรอยใต้ตาเล็ก ๆ ตื้นขึ้น ช่วยให้ทรงตาโดยรวมดูสดใสขึ้น  เหมาะสำหรับคนที่มีขอบตาดำ หน้าโทรมจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ 

หลังฉีด Filorga ใต้ตา ให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 3-4 สัปดาห์ สามารถเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก แต่หากต้องการเห็นผลที่ชัดเจนขึ้น หมอแนะนำให้ฉีดต่อเนื่อง 5 ครั้งขึ้นไป ในช่วงแรกอาจฉีด 1 ครั้ง/สัปดาห์ จนครบ 1 เดือน หลังจากนั้นแนะนำให้ฉีดเดือนละ 1-2 ครั้ง

ที่ V Square Clinic ใช้ Filorga ใต้ตา ยี่ห้อ Filorga NCTF 135 HA เป็นเมโสสูตรเข้มข้นที่มีสารออกฤทธิ์ (active ingredients) มากกว่า NCTF 135 ถึง 200 เท่า มีส่วนประกอบของ HA และมีกรดอะมิโนมากกว่า 24 ชนิด เป็นเมโสของแท้ คนไข้สามารถตรวจสอบได้ทุกกล่อง

4. ร้อยไหม ปรับทรงตาสวย

ร้อยไหมยกหางตา
ร้อยไหมยกหางตา

การร้อยไหมยกหางตา หรือร้อยไหม Foxy Eyes  สามารถแก้ปัญหา ตาตก ยกหางตา ยกคิ้ว ได้โดยไม่ต้องผ่าตัดครับ หมอจะใช้ไหม Tesslift หรือไหมโครงตาข่าย ร้อยเข้าไปบริเวณหางตาแล้วเกี่ยวผิวให้ยกขึ้น เทคนิคนี้เรียกว่า Foxy Eyes Thread Lift เมื่อร้อยไหมเข้าไปแล้ว ตะขอจะทำการเกี่ยวผิวขึ้นตามแนวเส้นไหม ทำให้หางตา หางคิ้ว ดูยกขึ้นตามลักษณะของตาแบบ Foxy eyes เห็นผลทันทีหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น

การร้อยไหมยกหางตา เหมาะสำหรับคนที่อยากปรับลุคให้ดูโดดเด่น เพิ่มเสน่ห์ดวงตาดูเฉี่ยวคม หรือคนที่มีปัญหาหนังตาตก คิ้วตกที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย หลังร้อยไหม Foxy Eyes อยู่ได้นาน 4-5 เดือน โดยระยะเวลาที่ไหมสามารถดึงผิวไว้ได้ขึ้นอยู่กับคุณภาพผิวของแต่ละบุคคล

5. ยกหางตาด้วยเครื่องยกกระชับ Thermage FLX

ยกหางตาด้วยเครื่องยกกระชับ Thermage FLX

เครื่องยกกระชับ Thermage FLX จะมีหัวสำหรับยกหางตา แก้ปัญหาหางตาตกโดยเฉพาะ คือ Thermage Eye Tip 0.25 cm2 หัวสีเขียว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการยกคิ้วให้ได้รูป แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก และผิวเปลือกตาที่มีรอยย่น เป็นวิธีปรับทรงตาสวยด้วยการอาศัยความร้อนจากคลื่นวิทยุ ยิงลงไปผิวหนังชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน พลังงานความร้อนจะไปแยกโมเลกุลของน้ำออกจากเส้นใยคอลลาเจน ทำให้คอลลาเจนหดตัวทันที ส่งผลให้ผิวบริเวณหางตาดูยกกระชับขึ้น

หลังทำThermage จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวที่กระชับขึ้นทันที 20% และเห็นผลชัดขึ้นใน  2-3 เดือน อยู่ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและอายุของคนไข้

6. ฉีดโบท็อก ปรับทรงตาสวย

ฉีดโบท็อกหางตา

การฉีดโบท็อกหางตา เป็นวิธีปรับทรงตาสวย ด้วยการฉีดสารโบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) เพื่อให้ไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณหางตาทำงานลดลงชั่วคราว ผิวจึงไม่ขยับ ไม่เกิดการพับครับ สามารถฉีดโบท็อกหนังตาตก แก้ปัญหาหางตาตก คิ้วตก และฉีดโบท็อกตีนกา ลดริ้วรอยตีนกา ริ้วรอยหางตา ฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตาที่ทำให้เวลายิ้ม จะเห็นริ้วรอยชัดขึ้น ส่งผลให้รูปทรงตาไม่สวย และดูแก่กว่าวัย

หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอยตีนกาประมาณ 2-3 วัน จะเริ่มรู้สึกว่าริ้วรอยเหี่ยวย่นลดลงและได้ผลเต็มที่ในเวลา 1 สัปดาห์ คงสภาพอยู่ได้นาน 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบท็อกที่เลือกใช้ 

ส่วนการฉีดโบท็อกยกหางตา หางตาจะดูยกขึ้นประมาณ 10-15% เท่านั้น หมอแนะนำให้ทำหัตถการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ร้อยไหม Foxy Eye, การใช้เครื่องมือยกกระชับ หรือผ่าตัด ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนกว่าครับ การฉีดโบท็อกยกหางตาเหมาะกับคนที่มีปัญหาหางตาตกไม่มาก และไม่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรม

7. ฉีดฟิลเลอร์ ปรับทรงตาสวย

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ปรับทรงตา เป็นการฉีดสารไฮยาลูรอนิค แอซิด เพื่อตกแต่งชั้นตาโดยการฉีดฟิลเลอร์เปลือกตา เพื่อแก้ปัญหาเบ้าตาบนลึก หนังตาหย่อนจนปิดทับดวงตา หมอจะฉีดฟิลเลอร์เข้าไปซัพพอร์ตเปลือกตา เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อตาทำงานลดลง สามารถปรับแต่งทรงตาให้เห็นเป็นตาสองชั้นชัดขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น เห็นผลทันทีหลังฉีด

นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายังช่วยแก้ปัญหาใต้ตาอย่างอื่นได้ เช่น

 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก ลดขอบตาดำที่ทำให้หน้าดูโทรม
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องตาลึก การมีถุงใต้ตาจะทำให้ปัญหาริ้วรอยและร่องใต้ตาเห็นชัดขึ้น
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา เติมเต็มร่องใต้ตาให้ตื้นขึ้น 

สำหรับคนที่สนใจปรับทรงตาสวย ในเบื้องต้นหมอแนะนำให้เข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ก่อนครับ เพื่อให้แพทย์ประเมินปัญหาทรงตาเดิมของคนไข้ และเลือกวิธีปรับทรงตาสวยที่เหมาะสม ตรงจุด

สรุป

วิธีปรับทรงตาสวย มีทั้งการผ่าตัด และการทำหัตถการต่าง ๆ คนไข้สามารถเลือกวิธีปรับทรงตาได้ตามความเหมาะสมครับ หากใครที่ไม่อยากผ่าตัด หมอแนะนำวิธีทางการแพทย์ เช่น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้เบ้าตาลึก ตาโหล ลดริ้วรอยใต้ตา ขอบตาดำ ฉีดโบท็อกหางตา ลดริ้วรอยตีนกา ร้อยไหม Foxy Eyes ยกคิ้ว ยกหางตา รวมถึงการใช้เครื่องมือยกกระชับ Thermage รอบดวงตา ก็สามารถเห็นผลลัพธ์ได้เช่นกันครับ

คนไข้สามารถเข้ามาปรึกษาหมอได้ที่ V Square Clinic ได้ทุกสาขา เรามีทีมแพทย์ประสบการณ์สูงด้านการปรับรูปหน้า ปรับรูปตาให้เหมาะสมกับใบหน้า สามารถปรึกษาหมอก่อนได้ในเบื้องต้น ไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 27 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า