วิธีทำให้หน้าเรียว

วิธีทําให้หน้าเรียว

ใครที่อยากหน้าเรียว วีเชฟ เพิ่มความมั่นใจ และกำลังมองหา วิธีทำให้หน้าเรียว แบบปลอดภัยและเห็นผลไว หมอมีคำแนะนำเพื่อประกอบการตัดสินใจครับ ก่อนอื่นคนไข้ควรทราบสาเหตุของปัญหาก่อนว่า หน้าบาน เกิดจากอะไร ? มีเทคนิควิธีทำให้หน้าเรียวแบบไหนบ้าง ? ฉีดปรับรูปหน้า ช่วยได้อย่างไร ? วิธีไหนเหมาะกับใคร ? ในบทความนี้ครับ

หน้าบาน เกิดจากอะไร ?

ก่อนเลือกวิธีแก้ปัญหาหน้าบาน คนไข้ควรทราบสาเหตุของปัญหาก่อนครับว่าหน้าบาน เกิดจากอะไร ? โดยหมอจะวิเคราะห์ใบหน้าเป็นรายบุคคล เพื่อแนะนำวิธีทำให้หน้าเรียวต่าง ๆ ที่เหมาะสม ซึ่งมีหลายวิธีครับ ทั้งวิธีทางการแพทย์ และวิธีที่ช่วยให้หน้าเรียวขึ้นด้วยตัวเอง

หน้าบาน กรามใหญ่ แก้มเยอะ หมอแพร

หน้าบาน เกิดจาก 4 สาเหตุหลัก ดังนี้ 

 1. หน้าบานจากกระดูกโครงหน้า : สาเหตุหลักเกิดจากพันธุกรรม เช่น กระดูกกรามใหญ่ กระดูกคางใหญ่ กระดูกแก้มใหญ่ โดยเฉพาะคนเอเชียที่จะมีลักษณะกระดูกโครงสร้างใบหน้าที่ใหญ่ตามพันธุกรรมแต่กำเนิด 
 2. หน้าบานจากปริมาณไขมัน : นอกจากพันธุกรรมแล้ว หน้าบานยังเกิดจากพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารรสจัด ดื่มน้ำอัดลม และดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการรับประทานอาหารที่มากเกินไปจนเกิดไขมันสะสม ทำให้หน้าบวมตัวบวมได้ 
 3. หน้าบานจากกล้ามเนื้อกราม : เกิดจากการสะสมของกล้ามเนื้อ กรามใหญ่ (Masseter Muscle) จากการใช้งานหนัก เช่น การบดเคี้ยวอาหารที่เหนียว เคี้ยวยาก ทำให้กรามดูโต หน้าดูบานได้
 4. หน้าบานจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น : สาเหตุจากโครงสร้างของกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมันบนใบหน้าที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันที่เคยมีจะเริ่มสลายและเคลื่อนตัวลงมากองอยู่รวมกันบริเวณช่วงล่างของใบหน้า ทำให้แก้มห้อย มีเหนียง หน้าบานออกได้ครับ

12 วิธีทําให้หน้าเรียว อย่างเป็นธรรมชาติ

ปัญหาหน้าบานจากแต่ละสาเหตุ มีเทคนิคการแก้ไขที่แตกต่างกัน หมอรวบรวมวิธีทำให้หน้าเรียว โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม ทั้งการทำหัตถการ/ใช้เครื่องมือทางการแพทย์ และวิธีทำให้หน้าเรียวขึ้นด้วยตัวเอง ช่วยปรับรูปหน้าเรียวอย่างปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่ดี ดูเป็นธรรมชาติ ดังนี้

1. ฉีดโบท็อกลดกราม

การฉีดโบท็อกซ์ลดกราม เป็นหัตถการแรกที่หมอแนะนำ เนื่องจากช่วยลดปัญหากรามใหญ่ที่สร้างความไม่มั่นใจ โดยเฉพาะผู้หญิงที่รู้สึกว่าใบหน้าดูบาน ดูแข็งแบบผู้ชาย

โบท็อก ลดกรามใหญ่

เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปบริเวณกราม โบท็อกจะออกฤทธิ์ให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามหยุดทำงานชั่วคราว ทำให้กล้ามเนื้อนิ่มขึ้น หดเล็กลง ช่วยปรับรูปหน้าเรียวขึ้นได้ครับ 

การฉีดโบท็อกกราม ยังสามารถทำควบคู่กับหัตถการอื่นได้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น แพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสมเป็นรายบุคคล เช่น 

 • ฉีดโบท็อกลดกราม ,ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า (Nefertiti lift) ช่วยลดกรามและลิฟกรอบหน้าให้กรอบหน้าคมชัดขึ้น
 • ฉีดโบท็อกลดกราม และฉีดเมโสแฟต ช่วยลดกราม ลดแก้ม ลดเหนียง สลายไขมันสะสมเฉพาะจุด ปรับหน้าเรียววีเชฟ
 • ฉีดโบท็อกลดกราม และฟิลเลอร์คาง ช่วยลดกราม ลดแก้ม เพิ่มความยาวของคาง ปรับรูปหน้าเรียว V-Shape 

สำหรับข้อควรระวัง หลังฉีดโบท็อกลดกราม คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการกัด เคี้ยวอาหารที่เหนียว เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อกรามไม่ให้กลับมาใหญ่ขึ้น

กรณีที่กรามใหญ่จากกระดูกโครงหน้า หมอไม่แนะนำให้ฉีดโบท็อก เนื่องจากโบท็อกออกฤทธิ์กับกล้ามเนื้อเท่านั้น แนะนำให้ใช้วิธีผ่าตัด จะเห็นผลลัพธ์ดีกว่าครับ 

2. ฉีดเมโสแฟตแก้ม แฟตเหนียง

การฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) เข้าไปบริเวณแก้มหรือเหนียง เมโสแฟตจะออกฤทธิ์ในการสลายไขมันส่วนเกิน เป็น วิธีลดแก้ม ลดเหนียง เฉพาะจุด เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก (ไขมันเริ่มสลายตัว 10-15% และเริ่มเห็นผลว่ายุบลงใน 5-7 วัน เห็นผลเต็มที่ 2-3 สัปดาห์)  ทำให้หน้าดูเล็กลงและเข้ารูปมากขึ้น เหมาะกับคนที่มีแก้มเยอะ มีไขมันส่วนเกินสะสมที่ใบหน้า ใบหน้าดูกลม ต้องการปรับรูปหน้าเรียว 

Vsquare_tips

ข้อควรรู้ : หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร ไม่แนะนำให้ฉีดเมโสแฟตครับ เพราะอาจส่งผลข้างเคียงต่อเด็กในครรภ์ได้

เมโสแฟตอันตรายไหม ? ฉีดแล้วหน้าบวมแก้อย่างไร ? l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

3. ฉีดฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์คาง คือการเติมสารไฮยาลูโรนิก แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) เพื่อแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางถอย เป็นวิธีทำให้หน้าเรียว ปรับรูปหน้าให้คางดูยาวขึ้น ใบหน้าวีเชฟขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด หลังฉีดเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที

ฉีดโบท็อกลดกราม คู่กับ ฟิลเลอร์คาง

ก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง หมอจะต้องประเมินก่อนครับ เพราะการฉีดฟิลเลอร์คางจะเหมาะกับคนที่มีคางอยู่บ้างแล้ว แต่อยากให้คางยาวขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ จึงไม่เหมาะกับคนที่อยากได้คางยาวมากเกิน 1 เซนติเมตร หากต้องการคางที่ยาวกว่า 1 เซนติเมตร หมอแนะนำให้ผ่าตัดเสริมคางแทนครับ

ที่ V Square Clinic การฉีดฟิลเลอร์คางจะเป็นการเสริมที่กระดูก ไม่ใช่เสริมที่เนื้อคาง โดยใช้เทคนิคฉีดฟิลเลอร์คางลงในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก ในชั้นใต้กล้ามเนื้อลึกลงไป ทำให้กล้ามเนื้อ Mentalis ไม่ดึงฟิลเลอร์คางมารวมเป็นก้อน นอกจากจะทำให้คางเรียวยาวดูเป็นธรรมชาติ ยังชะลอการยุบตัวของกระดูกคางในอนาคตได้

ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วไม่ได้ทรงตามที่ต้องการ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยสาร Hyaluronidase ได้ครับ แต่ถ้าเป็นฟิลเลอร์ปลอม ต้องผ่าตัดหรือขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย จึงควรฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

4. Thermage FLX

Thermage FLX เป็นเครื่องมือยกกระชับ ปล่อยพลังงานความร้อนคลื่นวิทยุความถี่สูง (Monopolar RF) ลงในผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน เพื่อช่วยยกกระชับผิวหย่อนคล้อย ลดริ้วรอย กระตุ้นคอลลาเจน ผิวแน่น ตึงกระชับ และสลายไขมันส่วนเกิน เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ อยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล)

Thermage FLX คุณนิโคล

การทำ Thermage เหมาะกับคนที่มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ ยิ้มแล้วมีความรู้สึกหน้าอูม ๆ ต้องการยกกระชับผิวหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก กรอบหน้าชัดขึ้น

ในกรณีที่กระดูกกรามใหญ่ หรือกล้ามเนื้อกรามเยอะ ไม่สามารถทำให้เล็กลงได้ด้วยการทำ Thermage ครับ แนะนำให้ผ่าตัดกระดูกกรามที่ใหญ่ออก หรือฉีดโบท็อกลดกล้ามเนื้อกรามแทน

5. Ulthera SPT

Ulthera (อัลเทอร่า) หรือ Ultherapy เครื่องมือยกกระชับที่ทันสมัยจากสหรัฐอเมริกา มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูงแบบเฉพาะเจาะจง (High Intensity Focused Ultrasound) ลงลึกถึงชั้นผิว SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า

Ulthera

การทำ Ulthera ช่วยยกกระชับผิว (Tissue lifting) เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ต้องการเก็บกรอบหน้า ลดเหนียง คางสองชั้น ปรับรูปหน้าเรียว V-shape ขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด

เพื่อคงผลลัพธ์หลังทำ Ulthera SPT ให้อยู่ได้นาน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยในช่วง 4-5 วันหลังทำ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด หรือความร้อน และควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอครับ

6. Hifu Ultraformer III

Hifu Ultraformer III อีกหนึ่งเครื่องมือยกกระชับที่ได้รับความนิยมครับ มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ที่พัฒนามาจากการอัลตราซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ แพทย์จะยิงพลังงานเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้น เพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อของแต่ละชั้นผิว เหมาะกับคนไข้ที่เริ่มมีผิวหน้าหย่อนคล้อย แต่ในช่วงประมาณ 20 ปีก็สามารถเริ่มทำได้แล้วครับ เพื่อลดการหย่อนคล้อยลง elastin ให้ใบหน้ากระชับอยู่ตลอดเวลา

hifu ยกกระชับหน้า

นอกจากนี้ Hifu ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวใสขึ้น รูขุมขนเล็กลง ผิวละเอียดขึ้น ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลงอย่างเป็นธรรมชาติ

7. ร้อยไหมหน้าเรียว

การร้อยไหม (Thread Lifting)  คือ การใช้ไหมละลาย (ปัจจุบันนิยมใช้ไหมก้างปลาที่มีเงี่ยง) ร้อยเข้าไปในชั้นผิวหนัง บริเวณที่ผิวหย่อนคล้อย เมื่อชั้นผิวถูกเงี่ยงเกี่ยวดึงขึ้นมา ใบหน้าที่หย่อนคล้อยจะมีความกระชับขึ้น ดูเต่งตึง วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาแก้มหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น

ร้อยไหม หน้าเรียว

ในกรณีที่คนไข้ มีแก้มหย่อนคล้อยมากสามารถ ร้อยไหมหน้าเรียว ร่วมกับหัตถการอื่นเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ เช่น ร้อยไหมร่วมกับการฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ หรือ Hifu 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

7 หัตถการข้างต้น วิธีไหนทำให้หน้าเรียว ได้ดีที่สุด ? หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ ประเมินลักษณะใบหน้าของคนไข้เป็นรายบุคคล เพื่อแนะนำหัตถการ รวมถึงเทคนิคที่เหมาะสม

8. นวดบริหารใบหน้า

นวดบริหารใบหน้า
นวดบริหารใบหน้า

ศาสตร์การนวดหน้า (deep tissue massage หรือ Face Lift Massage ) เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย การนวดหน้าอย่างถูกวิธี ต้องอาศัยการฝึกฝนและเข้าใจมัดกล้ามเนื้อบนใบหน้าเป็นอย่างดี เพื่อกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของเลือดลม ช่วยให้ผิวหน้ายกกระชับ และเผาผลาญไขมันที่สะสมบนใบหน้า แต่สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีหรือไม่นั้น ไม่เป็นที่ระบุไว้ในทางการแพทย์ครับ

9. ครีมยกกระชับหน้าเรียว

ครีมยกกระชับ ปรับหน้าเรียว

การทาครีมยกกระชับ ไม่ช่วยให้หน้าเรียวขึ้นได้ครับ ปัญหาหน้าใหญ่ หน้าบาน กรามใหญ่ มีสาเหตุมาจากกระดูก กล้ามเนื้อและไขมัน สรรพคุณของครีมอาจช่วยให้อิ่มฟู กระชับรูขุมขน แต่ไม่สามารถทำให้หน้าเรียวเล็กลงได้ครับ

10. บริหารใบหน้า ด้วยการออกเสียง

ขอยกตัวอย่าง การบริหารหน้าด้วยการออกเสียงสไตล์คนญี่ปุ่นที่หลายคนพูดถึง และกำลังได้รับความนิยม เป็นการออกเสียง อา อี อู แบ เทคนิคนี้ช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าเคลื่อนไหวทุกส่วน เป็นการช่วยบริหารใบหน้า แต่ไม่สามารถทำให้หน้าเรียวขึ้นได้ เช่นเดียวกับการใช้ครีมยกกระชับครับ

11. ควบคุมอาหาร

หน้าเรียวเล็กลง ด้วยการควบคุมอาหาร

เพื่อเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดไขมันสะสมบริเวณใบหน้า ควรลดการทานอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และอาหารแปรรูป-อาหารแช่แข็ง เพราะเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูง ส่งผลให้หน้าดูบวม หากคนไข้ปรับพฤติกรรมการทานอาหารเหล่านี้ลง ก็ไม่สามารถปรับรูปหน้าให้เรียวลงได้ เพียงแต่ไม่ทำให้หน้าบวมขึ้นกว่าเดิม

12. ออกกำลังกาย

วิธีการทำหน้าเรียวในข้อนี้ต้องอาศัยความอดทน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่กับการคุมอาหาร เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญไขมันอย่างรวดเร็ว สามารถลดแก้มที่เยอะจากไขมันได้บางส่วน หากคนไข้มีกรามใหญ่จากกระดูก วิธีนี้ไม่สามารถช่วยได้ครับ

เลือกคลินิก ทำหน้าเรียวอย่างไร ให้ปลอดภัย ?

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน 
 • คลินิกได้มาตรฐานขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักรับรอง ติดไว้ให้เห็นได้อย่างชัดเจน
 1. แพทย์มีประสบการณ์ 
 • แพทย์ที่ให้บริการควรมีประสบการณ์ปรับรูปหน้า มีตัวอย่างเคสที่เคยเข้ารับการแก้ปัญหาหน้าให้ดู ที่สำคัญต้องมีใบประกอบวิชาชีพถูกต้อง 
 • มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้าอย่างน้อย 5-10 ปีครับ
 • มีคุณหมอแบบ FullTime ประจำอยู่ด้วย
เลือกคลินิก ที่ได้มาตราฐาน
 1. มีรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง 
 • เปรียบเทียบผลการรักษา ก่อนทำ-หลังทำ เพื่อประกอบการตัดสินใจ 
 • หากมีคลิปรีวิว ที่ไม่ได้มีการแต่งภาพเพิ่ม จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ครับ
 1. มีช่องทางการติดต่อที่สะดวก 
 • ติดต่อได้ง่ายผ่านช่องทางติดต่อต่าง ๆ เช่น Line@, Facebook Manager
 • สามารถเข้าไปปรึกษาและตรวจประเมินอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ

สรุป

ใครที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียววีเชฟ หมอแนะนำให้พึ่งหัตถการทางการแพทย์ครับ เพราะให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ก่อนตัดสินใจเข้ารับการปรับรูปหน้า หมอแนะนำให้คนไข้เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในคลินิกที่ได้มาตรฐานโดยตรง เพื่อประเมินปัญหา และแนะนำหัตถการที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่ดี หน้าเรียว V-shape อย่างเป็นธรรมชาติครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 24 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า